FOMO là gì? 5 Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng FOMO ở nhà đầu tư mới 2024

FOMO là gì? FOMO là một trong những hội chứng tâm lý con người không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin là như thế nào trong năm 2024? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Thefinances.org để hiểu rõ hơn về hiệu ứng này nhé!

Giới thiệu về hội chứng FOMO

Giới thiệu về hội chứng FOMO

Giới thiệu về hội chứng FOMO

1. FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm từ Fear of missing out. Đây là hiệu ứng tâm lý của những người sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông.

Trong thị trường chứng khoán, khi bạn theo dõi một phiếu cổ nào đó, giá cổ phiếu liên tục tăng, các nhà đầu tư khác bàn luận rất nhiều về cổ phiếu này khiến bạn này sinh tâm lý muốn đưa cổ phiếu này về danh mục của mình dù giá cổ phiếu đó tăng rất cao. Nguyên nhân là do bạn sợ mình trở thành “người tối cổ”, “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán uptrend từng ngày.

Ví dụ: Thời gian vừa qua mã cổ phiếu TCB là cổ phiếu được đông đảo nhà đầu tư quan tâm bàn luận vì giá tăng liên tục. Nhiều nhà đầu tư xuất hiện tâm lý lo sợ nếu không đầu tư cổ phiếu TCB thì sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận lớn. Có nhà đầu tư sẵn sàng mua ở giá đỉnh và ngay sau đó giá cổ phiếu TCB giảm giá sâu khiến nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo gây thua lỗ lớn.

2. Ảnh hưởng của FOMO đến đời sống cá nhân

Khái niệm của FOMO có vẻ khá khó hiểu nhưng sự ảnh hưởng của FOMO lên đời sống sinh hoạt lại dễ quan sát. Sau đây là một số ảnh hưởng phổ biến mà FOMO mang lại.

  • Kiểm tra điện thoại, ứng dụng mạng xã hội liên tục

Theo báo cáo về FOMO của JWT Intelligence (2011), những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội là những người có nguy cơ mắc phải hội chứng FOMO. Họ luôn cảm thấy khó chịu khi không cập nhật các thông tin trên mạng xã hội. Dù, những thông tin đó chẳng có ích lợi gì.

  • Không thể hoàn thành nhưng lại ôm đồm nhiều việc

Chính cảm giác sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội đó. Những người có chịu chứng FOMO luôn ôm đồm nhiều công việc nhưng thực tế họ không thể hoàn thành. Họ luôn lo sợ rằng nếu họ từ chối thì bản thân sẽ đánh mất cơ hội tốt dành cho mình.

  • Mất tập trung khi làm việc

Vì sự ảnh hưởng của FOMO nên những người mắc hội chứng này luôn phải trực chờ những cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại hay mạng xã hội dù không quan trọng. Từ đó, họ không còn để tâm đến công việc, điều này ảnh hướng đến hiệu suất làm việc.

  • Có nhiều mối quan hệ nhưng không chất lượng

Với tâm lý sợ mất cơ hội, những người mắc chứng FOMO luôn kết bạn rất nhiều nhưng thực tế họ lại không xây dựng các mối quan hệ chất lượng.

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Fomo trong Forex là gì? Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo chính là cảm giác khi một cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Lúc này, trong đầu bạn sẽ có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang có một “khoản lời” lớn nhờ mã cổ phiếu ấy. Nó thôi thúc bạn mua cổ phiếu đó ngay lập tức để kiếm lời.

Nói một cách dễ hiểu thì Fomo trong chứng khoán chính là cảm giác mà bạn lo sợ mình sẽ trở thành người “tối cổ”, người đầu tư “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán đang được update mỗi ngày.

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo sẽ không tha cho bất cứ ai. Kể cả những nhà đầu tư F0, đến những trader lão luyện có nhiều kinh nghiệm.

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

1. Tâm lý sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân chính khiến cho nhiều trader bị cuốn vào hội chứng Fomo này đó chính là tâm lý sợ bị bỏ lỡ, sợ bị thua thiệt. Hiệu ứng Fomo sẽ khiến cho các nhà đầu tư không có được tầm nhìn dài hạn. Khiến họ trở nên mất kiểm soát bản thân.

Họ luôn bị ám ảnh với suy nghĩ nếu không mua hoặc không bán cổ phiếu thì sẽ bị mất đi cơ hội.

2. Thiếu hiểu biết về thị trường, hùa theo số đông

Hầu như tất cả những nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều thiếu kiến thức, không hiểu biết về thị trường. Họ luôn có tâm lý hướng theo số đông, ăn theo những nhà đầu tư đi trước. Chính điều đó đã tạo nên lỗ hổng lớn và khiến họ bị vướng vào cạm bẫy mà Fomo giăng sẵn.

3. Đặt kỳ vọng quá lớn vào thị trường

Một khi đã bị Fomo làm ảnh hưởng đến tâm lý thì bạn sẽ luôn có suy nghĩ rằng 1 mã cổ phiếu nào đó đang tăng chúng sẽ tăng tiếp tục. Nếu không mua thì sẽ mất cơ hội sinh lời. Nếu bạn đầu tư không theo nguyên tắc nào cả thì chắc chắn sẽ dễ bị Fomo làm ảnh hưởng và khi đó. Bạn giống như 1 miếng mồi ngon để thị trường thao túng và xâu xé.

4. Quá tự tin hoặc tự ti về bản thân

Tự tin hay tự ti quá đều làm ảnh hưởng không tốt đến bạn. Sự tự tin là cần thiết nhưng nếu tự tin quá bạn sẽ dễ trở nên chủ quan.

Đừng nên chỉ tin vào suy nghĩ của mình mà bỏ qua những biến động của thị trường. Khi đó bạn sẽ không kịp trở tay đâu đấy. Còn nếu tự ti quá cũng không tốt. Sự tự ti sẽ biến bạn trở thành con mồi ngon cho Fomo.

5. Mong muốn có chiến thắng

Bạn luôn mong muốn có 1 chiến thắng lớn, vẻ vang ở thị trường chứng khoán. Bạn không bằng lòng với những chiến thắng nhỏ lẻ? Chính điều này cũng sẽ thôi thúc bạn, khiến bạn mất đi lý trí và thiếu kiểm soát từ đó đưa ra những quyết định sai lầm.

Những yếu tố kích hoạt FOMO trong thị trường chứng khoán, coin

1. Biến động thị trường

Biến động thị trường chính là tác nhân đánh thức tâm lý hối tiếc và nỗi sợ bỏ lỡ trong bạn

Năm 2017, cộng đồng chứng kiến sự thành công của nhà phát triển được IPO với đồng Bitcoin của họ. Đây là lần đầu tiên giá của loại tiền ảo này vượt qua ngưỡng 1.000 USD vào đầu năm và tăng lên gấp 17 lần trong thời gian cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc giá của loại coin này đã tăng khủng khiếp chỉ sau 12 tháng.

Nhờ sự kiện tăng giá này, vô số triệu phú đô la đã ra đời. Điều này làm cho những người không đầu tư vài năm trước, phải trải nghiệm cảm giác hối hận.

2. Các sự kiện thắng thua liên tiếp

Đây cũng được xem là yếu tố kích thích hiệu ứng FOMO trong lĩnh vực đầu tư.

Vô cùng phấn khích với những chiến thắng liên tiếp, bạn liên tục đầu tư vào những cơ hội mới mà quên đi việc phân tích cơ hội – thắng – thua.

Ngược lại, nếu bạn thua nhiều lần, bạn chắc chắn sẽ muốn gỡ gạc và sàng lọc những cơ hội có khả năng thắng cao trên thị trường.

Khi bạn để cảm xúc quyết định việc đầu tư, FOMO chính là cái bẫy tâm lý đứng sẵn chờ bạn lao vào.

3. Tin tức và tin đồn

Đây cũng được xem là yếu tố tạo nên hiệu ứng FOMO. Là một người lướt sóng chứng khoán, coin để kiếm tiền, bạn phải theo dõi tin tức thị trường hằng ngày hằng giờ để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư.

Khi có những tin tức hay tin đồn về thị trường, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng những thông tin đó có thật sự chính xác hay chỉ là chiêu trò mà các nhà tay chơi chuyên nghiệp dùng để thao tác tâm lý những người mới đầu tư với mục đích kiểm soát thị trường để mang về lợi ích cho họ.

Hậu quả khôn lường khi nhà đầu tư mắc phải bẫy FOMO

Isaac Newton cũng không tránh khỏi FOMO, đến nỗi ông đã phải thốt lên rằng: “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người.”

Truyện kể rằng vào năm 1720, Newton sở hữu cổ phần của công ty South Sea Company, một trong những cái tên “hot” nhất tại Anh khi đó được cấp phép độc quyền buôn bán tại khu vực Nam Mỹ.

Một thời gian sau khi đầu tư, cổ phiếu South Sea đã tăng rất mạnh, Newton lập tức thực hiện hóa lợi nhuận và thu về khoản lợi nhuận gấp đôi, tương đương 7.000 bảng Anh.

Tuy vậy, chỉ vài tháng sau khi Newton chốt lời, cổ phiếu South Sea vẫn tiếp tục tăng khiến nhà bác học không thể kiềm chế thêm được nữa và mau chóng cuốn vào đám đông, mua lại cổ phiếu này với mức giá cao hơn nhiều thời điểm chốt lãi. Không may mắn cho Newton bởi ngay sau khi ông tái gia nhập thị trường thì cổ phiếu South Sea Bubble lập tức lao dốc giảm mạnh.

Kết quả, ông mất cả vốn lẫn lãi với số tiền khoảng 20.000 bảng Anh, một con số rất lớn vào thời điểm đó. Và kể từ ngày đó ông cấm bất kỳ ai nói từ “South Sea Bubble” trước mặt mình.

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Để mình không thành con mồi của Fomo, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây:

1. Tích lũy kiến thức về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các kiến thức về thị trường, việc nắm vững kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư làm chủ các quyết định mua hoặc bán.

2. Hiểu rõ về doanh nghiệp

Đây là chiến lược của các nhà đầu tư thành công trên thế giới như Warren Buffett, Filip Fisher hay Peter Lynch,…

Với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, ban lãnh đạo có tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững, cơ cấu tài chính hợp lý, tất yếu giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ tăng trưởng đều qua các năm. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao, xét mặt dài hạn nhà đầu tư vẫn có lãi.

3. Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Phần lớn nhà đầu tư bị ảnh hướng bởi hiệu ứng FOMO đưa ra quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Họ ra quyết định mua nếu thấy giá cổ phiếu tăng 1 ít. Mua mạnh hơn khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Lo lắng khi giá cổ phiếu giảm. Và hoảng loạn bán tháo khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Nhà đầu tư hãy xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc đề ra, chẳng hạn như:

  • Đầu tư giá trị: Chọn cổ phiếu có doanh thu, lợi nhuận, cổ tức đều đặn, tăng trưởng tốt. Mua cổ phiếu khi giá giảm, kiên nhẫn nắm giữ và đợi tăng giá.
  • Đầu tư tăng trưởng: chọn cổ phiếu có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều hàng năm, hàng quý và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới. Mua cổ phiếu khi giá đang tăng và bán theo đà tăng trưởng, thường là mua ở bất cứ giá nào và bán ở giá cao hơn.

4. Xác định đúng thời gian cắt lỗ

Hãy mạnh dạn đặt lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu đi theo xu hướng tiêu cực. Việc cắt lỗ sớm có thể giúp nhà đầu tư bảo toàn một phần vốn, sau đó tìm kiếm được các cơ hội mới tích cực hơn.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro cho nhà đầu tư, vì vậy kể cả khi lựa chọn chiến lược đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư vẫn phải có quy tắc cắt lỗ khi cần thiết để bảo toàn vốn.

5. Học cách kiềm chế cảm xúc

Warren Buffett từng nói: “Cảm xúc là kẻ thù của lý trí”. Vì thế, trước khi đưa ra một quyết định nào đó, hãy dành thêm thời gian để xem xét liệu quyết định đó có bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc hay không.

FAQs về FOMO

1. FOMO có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày hay không?

Chắc chắn là “” rồi. Việc bạn thường xuyên kiểm tra newfeed hay check tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội chính là một loại hiệu ứng tâm lý FOMO. Ngoài ra, khi bạn nhận thấy có rất nhiều người bàn tán về một bộ phim đang được chiếu ở ngoài rạp. Thế là bạn mò tò về nội dung bộ phim và rủ bạn bè đi xem, đây cũng chính là một kiểu tâm lý sợ bỏ lỡ.

2. FOMO có được áp dụng trong chiến dịch marketing?

Theo Thefinances.org là “”. Các trang mạng xã hội thường sẽ có tính năng thông báo gửi đến thiết bị người dùng khi có một hoạt động nào đó liên quan đến bạn. Điều này có thể khiến bạn check ứng dụng xã hội đó thường xuyên.

Với cách thức này, mạng xã hội có nhiều người truy cập hơn. Thủ thuật trên, khiến bạn dần có thói quen check thông báo điện thoại. Đây cũng là một phương thức marketing dựa trên hiệu ứng FOMO.

3. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, coin FOMO có thực sự quan trọng?

Như bài viết đã chia sẻ, FOMO thật sự quan trọng đối với nhà đầu tư. Nếu bạn biết cách vượt qua hiệu ứng FOMO trong tâm lý cũng như tận dụng hiệu ứng FOMO để phân tích tình hình. Chắc chắn bạn sẽ là nhà đầu tư thành công.

4. FOMO có bị lợi dụng để làm điều xấu không?

Câu trả lời là hoàn toàn “Có thể”. Trong thương trường, không có khái niệm ai nhường ai cả. Vì vậy, một số bộ phận những người lão làng trong lĩnh vực chứng khoán, coin lợi dụng hiệu ứng FOMO để điều khiến hoạt động của người con non kinh nghiệm.

Từ đó thao túng thị trường. Điều này mang lại khoản lợi nhuận vô cùng to lớn cho họ. Đồng thời khiến nhiều người mới đầu tư phải trắng tay, nợ nần chồng chất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Thefinances.org về thông tin và những ảnh hướng mà FOMO mang lại năm 2024. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có biết được FOMO là gì? Đồng thời biết cách khắc phục và khống chế bản thân nếu mình đang mắc phải hội chứng này.

Đừng quên để lại bình luận nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ hay những thông tin liên quan khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

5/5 - (12 votes)
3 bước mở tài khoản chứng khoán ACB đơn giản nhất 2024
3 bước mở tài khoản chứng khoán ACB đơn giản nhất 2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán SSI mới nhất 05/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán SSI mới nhất 05/2024
Có nên mở tài khoản chứng khoán online vào 05/2024 hay không?
Có nên mở tài khoản chứng khoán online vào 05/2024 hay không?
Quy định của nhà nước về điều kiện mở tài khoản chứng khoán năm 05/2024 là gì?
Quy định của nhà nước về điều kiện mở tài khoản chứng khoán năm 05/2024 là gì?
2 cách mở tài khoản chứng khoán FPT mới nhất 05/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán FPT mới nhất 05/2024
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên sàn Hose Online đơn giản mới 2024
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên sàn Hose Online đơn giản mới 2024
Cách mở và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Vietcombank mới 2024
Cách mở và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Vietcombank mới 2024
Mẫu hợp đồng mở tài khoản chứng khoán HSC mới nhất 05/2024
Mẫu hợp đồng mở tài khoản chứng khoán HSC mới nhất 05/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán BIDV mới nhất 05/2024 trong vòng 3 tốt nhạc
2 cách mở tài khoản chứng khoán BIDV mới nhất 05/2024 trong vòng 3 tốt nhạc