Chứng Khoán

FOMO là gì? Ý nghĩa của hiệu ứng FOMO trong chứng khoán 01/2022

95

FOMO là gì? FOMO là một trong những hội chứng tâm lý con người không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin là như thế nào trong năm %currentyear%? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Thefinances.org để hiểu rõ hơn về hiệu ứng này nhé!

Giới thiệu về hội chứng FOMO

Giới thiệu về hội chứng FOMO
Giới thiệu về hội chứng FOMO

1. FOMO là gì?

FOMO được viết tắt từ cụm từ “Fear Of Missing Out”. Tạm dịch sang tiếng Việt là “Hội chứng sợ bị bỏ lỡ, sợ mất cơ hội”. Thuật ngữ này được các chuyên gia tâm lý giải thích là một hiệu ứng tâm lý của một người luôn sợ bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó hay một cơ hội nào đó.

Lấy một ví dụ dễ hiểu như sau: Bạn là một người dùng mạng xã hội để cập nhật hoạt động của bạn bè cũng như các tin tức ngoài xã hội. Tuy nhiên, bạn lại dành quá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội. Bạn luôn có cảm giác mình sẽ bỏ lỡ những thông tin từ bạn bè hay các sự kiện hot trên newfeed khi tắt điện thoại. Trong trường hợp trên, đây chính là triệu chứng của FOMO.

2. Ảnh hưởng của FOMO đến đời sống cá nhân

Khái niệm của FOMO có vẻ khá khó hiểu nhưng sự ảnh hưởng của FOMO lên đời sống sinh hoạt lại dễ quan sát. Sau đây là một số ảnh hưởng phổ biến mà FOMO mang lại.

Kiểm tra điện thoại, ứng dụng mạng xã hội liên tục

Theo báo cáo về FOMO của JWT Intelligence (2011), những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội là những người có nguy cơ mắc phải hội chứng FOMO. Họ luôn cảm thấy khó chịu khi không cập nhật các thông tin trên mạng xã hội. Dù, những thông tin đó chẳng có ích lợi gì.

Không thể hoàn thành nhưng lại ôm đồm nhiều việc

Chính cảm giác sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội đó. Những người có chịu chứng FOMO luôn ôm đồm nhiều công việc nhưng thực tế họ không thể hoàn thành. Họ luôn lo sợ rằng nếu họ từ chối thì bản thân sẽ đánh mất cơ hội tốt dành cho mình.

Mất tập trung khi làm việc

Vì sự ảnh hưởng của FOMO nên những người mắc hội chứng này luôn phải trực chờ những cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại hay mạng xã hội dù không quan trọng. Từ đó, họ không còn để tâm đến công việc, điều này ảnh hướng đến hiệu suất làm việc.

Có nhiều mối quan hệ nhưng không chất lượng

Với tâm lý sợ mất cơ hội, những người mắc chứng FOMO luôn kết bạn rất nhiều nhưng thực tế họ lại không xây dựng các mối quan hệ chất lượng.

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán
Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Fomo trong Forex là gì? Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo chính là cảm giác khi một cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Lúc này, trong đầu bạn sẽ có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang có một “khoản lời” lớn nhờ mã cổ phiếu ấy. Nó thôi thúc bạn mua cổ phiếu đó ngay lập tức để kiếm lời.

Nói một cách dễ hiểu thì Fomo trong chứng khoán chính là cảm giác mà bạn lo sợ mình sẽ trở thành người “tối cổ”, người đầu tư “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán đang được update mỗi ngày.

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo sẽ không tha cho bất cứ ai. Kể cả những nhà đầu tư F0, đến những trader lão luyện có nhiều kinh nghiệm.

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?
Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

1. Tâm lý sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân chính khiến cho nhiều trader bị cuốn vào hội chứng Fomo này đó chính là tâm lý sợ bị bỏ lỡ, sợ bị thua thiệt. Hiệu ứng Fomo sẽ khiến cho các nhà đầu tư không có được tầm nhìn dài hạn. Khiến họ trở nên mất kiểm soát bản thân.

Họ luôn bị ám ảnh với suy nghĩ nếu không mua hoặc không bán cổ phiếu thì sẽ bị mất đi cơ hội.

2. Thiếu hiểu biết về thị trường, hùa theo số đông

Hầu như tất cả những nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều thiếu kiến thức, không hiểu biết về thị trường. Họ luôn có tâm lý hướng theo số đông, ăn theo những nhà đầu tư đi trước. Chính điều đó đã tạo nên lỗ hổng lớn và khiến họ bị vướng vào cạm bẫy mà Fomo giăng sẵn.

3. Đặt kỳ vọng quá lớn vào thị trường

Một khi đã bị Fomo làm ảnh hưởng đến tâm lý thì bạn sẽ luôn có suy nghĩ rằng 1 mã cổ phiếu nào đó đang tăng chúng sẽ tăng tiếp tục. Nếu không mua thì sẽ mất cơ hội sinh lời. Nếu bạn đầu tư không theo nguyên tắc nào cả thì chắc chắn sẽ dễ bị Fomo làm ảnh hưởng và khi đó. Bạn giống như 1 miếng mồi ngon để thị trường thao túng và xâu xé.

4. Quá tự tin hoặc tự ti về bản thân

Tự tin hay tự ti quá đều làm ảnh hưởng không tốt đến bạn. Sự tự tin là cần thiết nhưng nếu tự tin quá bạn sẽ dễ trở nên chủ quan.

Đừng nên chỉ tin vào suy nghĩ của mình mà bỏ qua những biến động của thị trường. Khi đó bạn sẽ không kịp trở tay đâu đấy. Còn nếu tự ti quá cũng không tốt. Sự tự ti sẽ biến bạn trở thành con mồi ngon cho Fomo.

5. Mong muốn có chiến thắng

Bạn luôn mong muốn có 1 chiến thắng lớn, vẻ vang ở thị trường chứng khoán. Bạn không bằng lòng với những chiến thắng nhỏ lẻ? Chính điều này cũng sẽ thôi thúc bạn, khiến bạn mất đi lý trí và thiếu kiểm soát từ đó đưa ra những quyết định sai lầm.

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?
Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Để mình không thành con mồi của Fomo, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây:

  • Luôn kiên định với chiến lược đã đề ra: Nếu đã xác định được điểm vào. Bạn hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của mình.
  • Luôn nghĩ rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: Thực tế thì thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền. Trong trường hợp nếu thấy cổ phiếu đã bị Fomo và lên giá quá cao. Tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chứ đừng bon chen thêm nhé.
  • Biết cắt lỗ đúng lúc: Nếu bạn Fomo và bị đu đỉnh thì đừng ngần ngại mà cắt lỗ. Cắt lỗ chưa bao giờ là xấu mà nó sẽ giúp bạn giữ lại được vốn và tìm kiếm các cơ hội khác cho mình.
  • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận của người này tức là khoản thua lỗ của người khác. Khi bạn nhảy vào một cổ phiếu bị Fomo thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Tâm niệm điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những tác động xấu của Fomo.

FAQs về FOMO

1. FOMO có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày hay không?

Chắc chắn là “” rồi. Việc bạn thường xuyên kiểm tra newfeed hay check tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội chính là một loại hiệu ứng tâm lý FOMO. Ngoài ra, khi bạn nhận thấy có rất nhiều người bàn tán về một bộ phim đang được chiếu ở ngoài rạp. Thế là bạn mò tò về nội dung bộ phim và rủ bạn bè đi xem, đây cũng chính là một kiểu tâm lý sợ bỏ lỡ.

2. FOMO có được áp dụng trong chiến dịch marketing?

Theo Thefinances.org là “”. Các trang mạng xã hội thường sẽ có tính năng thông báo gửi đến thiết bị người dùng khi có một hoạt động nào đó liên quan đến bạn. Điều này có thể khiến bạn check ứng dụng xã hội đó thường xuyên.

Với cách thức này, mạng xã hội có nhiều người truy cập hơn. Thủ thuật trên, khiến bạn dần có thói quen check thông báo điện thoại. Đây cũng là một phương thức marketing dựa trên hiệu ứng FOMO.

3. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, coin FOMO có thực sự quan trọng?

Như bài viết đã chia sẻ, FOMO thật sự quan trọng đối với nhà đầu tư. Nếu bạn biết cách vượt qua hiệu ứng FOMO trong tâm lý cũng như tận dụng hiệu ứng FOMO để phân tích tình hình. Chắc chắn bạn sẽ là nhà đầu tư thành công.

4. FOMO có bị lợi dụng để làm điều xấu không?

Câu trả lời là hoàn toàn “Có thể”. Trong thương trường, không có khái niệm ai nhường ai cả. Vì vậy, một số bộ phận những người lão làng trong lĩnh vực chứng khoán, coin lợi dụng hiệu ứng FOMO để điều khiến hoạt động của người con non kinh nghiệm.

Từ đó thao túng thị trường. Điều này mang lại khoản lợi nhuận vô cùng to lớn cho họ. Đồng thời khiến nhiều người mới đầu tư phải trắng tay, nợ nần chồng chất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Thefinances.org về thông tin và những ảnh hướng mà FOMO mang lại năm %currentyear%. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có biết được FOMO là gì? Đồng thời biết cách khắc phục và khống chế bản thân nếu mình đang mắc phải hội chứng này.

Đừng quên để lại bình luận nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ hay những thông tin liên quan khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

0 ( 0 bình chọn )

The Finances

https://thefinances.org
Thefinances.org là website cập nhật các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính, chứng khoán, ngân hàng & Blockchain.

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm