Có nên mở tài khoản chứng khoán online vào 06/2024 hay không?

Có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không? Mở tài khoản online tuy nhanh chóng, tiện lợi nhưng liệu có an toàn không? Có hợp pháp không? Có rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư đặt ra xoay quanh vấn đề mở tài khoản online.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về tính an toàn về việc mở tài khoản online ở thời điểm 06/2024. Thì hãy theo dõi những thông tin mà Thefinances.org cung cấp sau đây.

Có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không?

Có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không?

Có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không?

1. Ưu điểm

Có nên mở tài khoản chứng khoán online? Mở tài khoản đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến. Hầu hết các công ty môi giới chứng khoán hiện nay đều quảng bá sản phẩm “mở tài khoản chứng khoán online” thu hút nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hình thức mở tài khoản online với ưu điểm vượt trội như:

 • Không cần đến trực tiếp văn phòng/chi nhánh công ty chứng khoán
 • Phí giao dịch thường cạnh tranh
 • Tiết kiệm thời gian đi lại
 • Mở tài khoản an toàn, nhanh chóng

2. Nhược điểm

Có nên mở tài khoản chứng khoán online? Hiện nay các công ty chứng khoán đều sử dụng hình thức marketing sản phẩm chứng khoán tại sàn để thu hút khách hàng. Tuy nhiên cũng tồn tại không ít nhược điểm như:

 • Tài khoản mở trực tuyến không được nhân viên hỗ trợ
 • Tài khoản trở thành dạng tài khoản vãng lai
 • Hồ sơ có thể bị giả mạo và thông tin cá nhân bị đánh cắp
 • Rủi ro về chữ ký xác nhận ảnh hưởng đến xác thực tài khoản

Hình thức mở tài khoản online này tồn tại nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế bất cập. Thế nên mọi người trước khi đăng ký tài khoản hãy tìm hiểu kỹ về đường dẫn và công ty chứng khoán có uy tín hay không. Hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo diễn ra tràn lan trên thị trường nhé!

3. Về tính an toàn

Có nên mở tài khoản chứng khoán online? Hình thức mở tài khoản online được nhiều công ty mở ra với mục đích thu hút khách hàng và cạnh tranh. Vì khi tham gia đầu tư thì việc mở tài khoản chứng khoán là việc cần thực hiện đầu tiên. Các công ty chứng khoán tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiết kiệm khoản thời gian kê khai thông tin và rút gọn thủ tục. Tạo điều kiện cho khách hàng ở tỉnh chưa có văn phòng hỗ trợ.

Tuy nhiên, hiện nay không ít trường hợp giả mạo công ty chứng khoán dẫn link mở tài khoản. Khiến cho khách hàng bị đánh cắp thông tin, gây thiệt hại về tài sản.

Chính vì vậy, mở tài khoản chứng khoán tuy an toàn. Nhưng mọi người cần tìm các công ty uy tín trên thị trường để tham gia. Để bảo cho thông tin cá nhân không bị lộ và đầu tư vào kênh an toàn.

Dù mở tài khoản online thì mọi người vẫn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục. Nộp lại giấy tờ lên công ty tổ chức để hoàn tất quy trình mở tài khoản chứng khoán.

4. Về tính hợp pháp

Điều kiện để thực hiện mở tài khoản chứng khoán theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng khá đơn giản. Khách hàng muốn tham gia đầu tư chứng khoán cần phải mở tài khoản chứng khoán và phải có ký hợp đồng mở với công ty chứng khoán.

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 về nghĩa vụ của công ty chứng khoán “ Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng

 • Hợp đồng ký kết là hợp đồng giấy
 • Tài khoản kê khai đầy đủ thông tin khách hàng
 • Ký xác nhận của khách hàng vào bản hợp đồng

Theo pháp luật thì một hợp đồng chứng khoán giấy trắng mực đen như vậy mới hoàn toàn hợp lệ để hoàn thành thủ tục mở tài khoản chứng khoán.

Có nên mở tài khoản chứng khoán online? Nếu mở tài khoản chứng khoán online thì trên cơ bản không hợp lệ theo pháp luật. Bạn cần bổ sung hợp đồng bằng giấy và có chữ ký xác nhận của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán thì mới xem là hợp lệ. Do đó, khi mở tài khoản chứng khoán online. Bạn cần phải in hồ sơ và nộp về văn phòng chứng khoán để hoàn thành hợp đồng.

Mất bao lâu để mở tài khoản chứng khoán online

Có nên mở tài khoản chứng khoán online

Có nên mở tài khoản chứng khoán online

Có nên mở tài khoản chứng khoán online? Thủ tục đăng ký tài khoản online trên link không mất nhiều thời gian đăng ký. Chỉ cần vài phút đăng ký thông tin thì tài khoản sẽ được thiết lập. Sau đó gửi hồ sơ bằng văn bản đến công ty chứng khoán để xác nhận. Thời gian công ty xác nhận và kích hoạt tài khoản chứng khoán sẽ từ 2 – 3 ngày làm việc.

Khi tài khoản của bạn được kích hoạt. Công ty chứng khoán sẽ liên hệ thông báo với khách hàng đăng ký tài khoản đã được kích hoạt thành công. Lúc này mọi người có thể dùng tài khoản đã đăng ký để giao dịch trên sàn chứng khoán.

Bên cạnh đó, việc mở tài khoản chứng khoán online hoàn toàn không mất phí. Bạn chỉ cần đăng ký thủ tục và hoàn tất hồ sơ theo hướng dẫn. Sau đó nộp về cho công ty chứng khoán là kích hoạt được tài khoản ngay.

FAQ

1. Sau khi thực hiện xong tất cả các bước khai thông tin trên hệ thống, tài khoản có được kích hoạt và giao dịch được luôn không?

Được. Sau khi mở tài khoản thành công, hệ thống sẽ gửi thông tin của tài khoản qua SMS và email bạn đã đăng ký. Ngay sau đó, bạn có thể nộp tiền vào tài khoản và giao dịch được luôn.

2. Mở tài khoản online xong có cần phải hoàn thiện hồ sơ bản cứng cho CTCK không?

Có. Khách hàng phải hoàn thiện hồ sơ theo thời gian quy định của công ty chứng khoán

3. Khách hàng hoàn thiện hồ sơ theo cách nào?

 • Khách hàng mang CMND/CCCD đến các Điểm giao dịch của CTCK để làm thủ tục.
 • Khách hàng in và hoàn thiện hồ sơ mở tài khoản và gửi về Điểm giao dịch mà khách hàng đã đăng ký.
 • Nhân viên sẽ liên hệ Khách hàng để hỗ trợ thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

4. Thời hạn hoàn thiện hồ sơ bản cứng gửi cho công ty là bao lâu?

 • Trong vòng 14 ngày kể từ kể từ thời điểm tài khoản của bạn được kích hoạt thành công. Nếu bạn không hoàn thiện hồ sơ thì tài khoản sẽ chuyển sang trạng thái Ngừng giao dịch tạm thời.
 • Sau 30 ngày kể từ ngày tài khoản của bạn được kích hoạt mà CTCK không nhận được bộ hồ sơ hợp lệ. Đồng thời tài khoản của bạn không có số dư tiền và/hoặc chứng khoán thì hệ thống sẽ tự động đóng tài khoản.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người biết được có nên mở tài khoản chứng khoán online ở thời điểm 06/2024 không? Hình thức mở tài khoản này hiện nay đã được nâng cấp để thuận tiện hơn cho khách hàng. Tuy nhiên việc lựa chọn công ty chứng khoán uy tín vẫn quan trọng nhất. Bạn cần lưu ý khi tìm hiểu để tránh các vấn đề lừa đảo phát sinh.

5/5 - (10 votes)
3 bước mở tài khoản chứng khoán ACB đơn giản nhất 2024
3 bước mở tài khoản chứng khoán ACB đơn giản nhất 2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán SSI mới nhất 06/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán SSI mới nhất 06/2024
Quy định của nhà nước về điều kiện mở tài khoản chứng khoán năm 06/2024 là gì?
Quy định của nhà nước về điều kiện mở tài khoản chứng khoán năm 06/2024 là gì?
2 cách mở tài khoản chứng khoán FPT mới nhất 06/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán FPT mới nhất 06/2024
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên sàn Hose Online đơn giản mới 2024
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trên sàn Hose Online đơn giản mới 2024
Cách mở và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Vietcombank mới 2024
Cách mở và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Vietcombank mới 2024
Mẫu hợp đồng mở tài khoản chứng khoán HSC mới nhất 06/2024
Mẫu hợp đồng mở tài khoản chứng khoán HSC mới nhất 06/2024
2 cách mở tài khoản chứng khoán BIDV mới nhất 06/2024 trong vòng 3 tốt nhạc
2 cách mở tài khoản chứng khoán BIDV mới nhất 06/2024 trong vòng 3 tốt nhạc
3 cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank mới nhất 06/2024
3 cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank mới nhất 06/2024