WorldCoin (WDC) là gì? Đánh giá tiềm năng của đồng tiền ảo WDC mới 2024

Worldcoin là gì? Worldcoin dạo gần đây đang là một thuật ngữ nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng các trader và thị trường tài chính. Tuy nhiên nó vẫn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều và những suy đoán về giá trị của nó.

Vậy chính xác thì Worldcoin là gì? Cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến Worldcoin mới nhất 06/2024 nhé!

Worldcoin là gì?

Worldcoin là gì?

Worldcoin là gì?

Worldcoin là một loại tài sản crypto mới, được phân phối miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới một cách công bằng và minh bạch. Phát triển bởi Sam Altman – CEO của OpenAI (startup công nghệ trong lĩnh vực AI). 

Worldcoin hiện tại phân bổ 20% cho sự phát triển và sản xuất Orb. 80% còn lại dùng làm reward cho người dùng. 

Định hướng của Worldcoin là giúp cho càng nhiều người biết đến tiền điện tử càng tốt. Hiện nay, mới chỉ có 3% dân số tiếp cận với tiền điện tử tuy nhiên đã đạt được những con số tài chính ấn tượng. 

Nếu như Worldcoin được toàn cầu hóa. Nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi thì Worldcoin sẽ càng trở nên hữu ích với người dùng, gia tăng tính phi tập trung và hưởng lợi từ nó. 

Vấn đề về cách tiếp cận, độ phủ sóng và tính công bằng khi phân phối miễn phí đồng tiền được tựu chung về cốt lõi là “xác định tính duy nhất” – Unique – Humanness. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Làm sao để chứng minh sự tồn tại của một người là duy nhất? 

Giải pháp của Worldcoin – The Orb

“The Orb– Nhãn cầu” là giải pháp nhằm giải quyết mọi vấn đề thông qua sinh trắc học. Đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua bộ mật mã “zero knowledge – không kiến thức”.

Orb được sử dụng như sau: Chụp lại mắt của người dùng > Chuyển đổi thành một đoạn code ngắn > Kiểm tra xem người dùng đã đăng ký chưa > Hỗ trợ nhận token miễn phí và đăng nhập vào bất cứ ứng dụng chứa tài sản nào.

Nhận diện Worldcoin

Nhận diện Worldcoin

Xác thực Worldcoin

Xác thực Worldcoin

Điểm nổi bật của The Orb

The Orb sẽ giải quyết những vấn đề tồn tại sau: 

 • Tính duy nhất – Uniqueness: Nhãn cầu mắt người là duy nhất và không thể bị trùng lặp.
 • Khả năng chống gian lận: Nhãn cầu không thể bị sao chép.
 • Tính thực tiễn: Công nghệ hình ảnh phổ biến và dễ dàng tiếp cận.

Nếu công nghệ hình ảnh hoạt động ở mức hoàn hảo, phân phối đối sánh sẽ tạo đỉnh hẹp ở mức 0, nghĩa là người dùng sẽ được nhận diện vừa chính xác vừa nhanh. Tuy nhiên, nhiều nguồn lỗi vẫn đang tồn tại dẫn đến nhận diện chưa hoàn toàn đạt mức yêu cầu và tăng tỉ lệ đối chiếu sai.

Những vấn đề xoay quanh “The Orb”

Những vấn đề xoay quanh “The Orb”

Những vấn đề xoay quanh “The Orb”

Đã có một số ý kiến trái chiều lên tiếng xung quanh giải pháp The Orb như: 

Giả sử, người dùng gặp vấn đề với nhãn cầu như tai nạn không mong muốn. Các bệnh về tăng nhãn áp, phẫu thuật thị lực,… đều có thể ảnh hưởng đến nhãn cầu và ảnh hưởng đến private key. Vậy tài sản của người dùng nằm trong ví lúc này không thể đăng nhập và sử dụng được.

Vấn đề về việc “Scan your eye for free money – Quét mắt để nhận token miễn phí”. Đồng nghĩa nhiều tệ nạn hay các vụ tấn công sẽ xảy ra nhằm “cướp mắt”. Đây hẳn là một hành động đáng sợ, tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể xảy ra.

Về vấn đề tokenomics, 20% token sẽ được giữ lại để làm reward cho các người khai thác (operator). Việc này gây nên tranh chấp giữa việc làm sao để trở thành người khai thác và lượng token người dùng có thể được hưởng. Người khai thác ở đây cũng sẽ phải ký các cam kết về thụ hưởng việc khai thác lượt đăng ký và “đấu giá để được hưởng reward”.

Đây sẽ là một hệ quả của mô hình Ponzi, người đi trước sẽ hưởng lợi từ người vào sau. Số lượng token mà người dùng và người khai thác được hưởng sẽ càng thắt chặt về sau. Càng là người đăng ký sớm thì sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Tuy nhiên, lượng token này sẽ được khóa và trả dần theo thời gian. Gây ra một sự khan hiếm trong quá trình phân phối. Tạo nên “bong bóng ảo” cho định giá của token.

Việc Worldcoin ra mắt ở các quốc gia đang phát triển là một nỗ lực cho nền kinh tế đồng thời phát triển. Tuy nhiên “lượng token bị khóa và trả dần” có đang thực sự bổ trợ cho nền kinh tế hay không? Hay nói các khác, nền kinh tế đang bị điều khiển theo một xu hướng “thực dân hóa nhãn cầu”? 

Bạn có thể thấy, trong kinh tế học, nếu một ngành nghề mang tính độc quyền (monopoly). Thì tính chất của nền kinh tế sẽ thiên lệch (bias) theo nhiều chiều hướng tiêu cực. 

Worldcoin với định hướng “thâu tóm” toàn bộ nền kinh tế tài chính tiền tệ và tài chính phi tập trung sẽ thực sự trở thành “phi tập trung”? Hay là vỏ bọc của sự phi tập trung trong khi cốt lõi lại là sự độc chiếm nền kinh tế?

Ngoài ra, hiện tổng cung của Worldcoin đang là 10B token, tính đơn giản sẽ chia như sau: 

 • 2B cho Venture Capital và các doanh nghiệp.
 • 8B cho số còn lại, hiện có 7,7B người trên trái đất, vậy mỗi người hưởng 1,03 token.

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký sớm thì sẽ có thể sở hữu lượng token lớn hơn. Nhưng so sánh mức độ sở hữu này với tổng cung thì giá trị người dùng nhận được có thực sự cao?

Vấn đề thực sự nằm ở mạng lưới mà Worldcoin lựa chọn để phát triển duy nhất là trên Ethereum. Với những tồn tại và hạn chế mà mạng lưới chưa thể xử lý được như phí gas cao, tắc nghẽn giao dịch,…

Điều gì sẽ xảy ra nếu như các mã IrisHash của Worldcoin gặp vấn đề về việc gửi hay nhận token, ví bị hack,…? Đây cũng có thể được xem là một hạn chế của Worldcoin khi hoàn toàn phụ thuộc vào IrisHash

Người dùng chỉ có thể một đôi mắt và không thể quét nhãn cầu 2 lần, nếu các vấn đề về mắt hay các nhân tố bên ngoài tác động, thì lúc này người dùng sẽ làm thế nào để đăng nhập hay để tạo một ví khác?

Thử nghiệm của The Orb  

Thử nghiệm của The Orb  

Thử nghiệm của The Orb

Worldcoin đang thực hiện các thử nghiệm trên một số quốc gia kể từ giữa năm 2021 và đạt được những kết quả như sau:

 • Chile (6/2021): Đang là quốc gia có thời gian thử nghiệm Orb Operator lâu nhất với hơn 18,000 người dùng trong 6 tháng.
 • Kenya (8/2021): Thử nghiệm trong các trường đại học và nhận được lời mời từ các trường đại học lớn khác.
 • Indonesia (6/2021): Quy trình Orb Operation được thực hiện tốt nhất ở đây, với hơn 30,000 lượt đăng kí trong vòng 4 tháng.
 • Sudan (8/2021): Mở rộng khai thác và tiếp cận trên nhiều địa điểm khác nhau như quán cà phê, các tụ điểm lớn của Khartoum,…
 • France (9/2021): Tụ điểm quanh các gas tại Paris, gas tàu lớn nhất thế giới để thu hút đông đảo người dùng.

Thống kê dữ liệu cho thấy:

Kết quả thống kê dữ liệu

Kết quả thống kê dữ liệu

Hiệu suất về số lượng người đăng ký thử nghiệm mỗi tuần tăng lên đáng kể, 350 người/tuần. Con số này đang ngày càng gia tăng thể hiện mức độ phủ sóng trên diện rộng. 

Đây là một kết quả khả quan khi chỉ mới thử nghiệm trên một vài tụ điểm. Khi mô hình này được nhân rộng, Worldcoin sẽ nhanh chóng tiếp cận với người dùng toàn cầu. 

Worldcoin mở rộng mạng lưới như thế nào? 

Mô hình Sign-up Incentive & Phân bổ của Orb

Mô hình Sign-up Incentive & Phân bổ của Orb

Mô hình sign-up Incentive (bên trái): Các nhà khai thác sẽ nhận được reward cho mỗi lần đăng kí, khuyến khích họ tối đa hóa tỷ lệ đăng ký.

Mô hình phân bổ của Orb (bên phải): Orb là một nguồn tài nguyên khan hiếm và cần được phân bổ đến cho các nhà khai thác một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, các hợp đồng ngắn hạn về điều khoản vận hành và sử dụng Orb được ra mắt để phân bổ cho các nhà khai thác.

Worldcoin sở hữu 125,000 Orb trong 3 năm và cần sử dụng nguồn tài nguyên này đạt hiệu suất cao nhất. Mỗi Orb sẽ được giao cho các nhà khai thác. Họ phải đảm bảo về mức độ và hiệu suất khai thác trong một bản hợp đồng giữa 2 bên. 

Mỗi nhà khai thác sẽ nhận reward cho mỗi lượt đăng ký. Đồng thời quy mô và độ nhận dạng của worldcoin cũng sẽ ngày càng phổ biến trên toàn cầu. 

Làm thế nào để nhận Worldcoin?

Làm thế nào để nhận Worldcoin?

Làm thế nào để nhận Worldcoin?

Giai đoạn 1: Đăng nhập và kiểm tra tính duy nhất

 • Bước 1: Người dùng mở khóa Semaphore trên điện thoại.
 • Bước 2: Quét mã QR. 
 • Bước 3: The Orb sẽ scan mắt và xuất mã IrisHash.
 • Bước 4: The Orb gửi tin nhắn chứa mã hash và IrisHash để đăng nhập.
 • Bước 5: Kiểm tra các node của Orb và mã IrisHash, nếu dữ liệu chính xác  thì IrisHash và public key sẽ được lưu.

Giai đoạn 2: Yêu cầu nhận thưởng

 • Bước 1: Người dùng app truy cập địa chỉ ví.
 • Bước 2: App sử dụng Semaphore để chứng minh public key tồn tại hay không.
 • Bước 3: Bằng chứng sẽ được gửi và xác nhận token được nhận trong ví. 
 • Bước 4: Người dùng nhận token reward và sẽ không được claim lần 2. 

Dự đoán về tương lai Worldcoin

Worldcoin mang đến tầm nhìn toàn cầu, đưa nền kinh tế tài chính trở thành một thực thể thống nhất giữa tài chính truyền thống và nền tài chính phi tập trung. Các thử nghiệm hiện đang có dấu hiệu khả quan và nhận được sự quan tâm tích cực từ các KOL trên toàn thế giới.

Có nhiều cách để tiềm năng của Worldcoin sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, lộ trình phát triển này cần một tiềm lực về tài chính và song song đó là nguồn nhân lực với kinh nghiệm và tầm nhìn rộng.

Worldcoin đang ở giai đoạn đầu của một kỷ nguyên mới của nền kinh tế tài chính và ứng dụng internet: Web3 – lưu trữ giá trị tài chính và quyền sở hữu tài sản hoàn toàn trên mạng lưới.

Việc cải cách và đồng bộ hóa giữa hai nền kinh tế tồn tại lâu đời đương nhiên mang đến nhiều tích cực và hạn chế. Những ưu và nhược cho hai nền kinh tế. Để có thể toàn cầu hóa và cải cách được nhận thức, hành vi người dùng là một cuộc cách tân mang tầm nhìn dài hạn.

Trong giai đoạn mở đầu, Worldcoin cần phải xây dựng nền móng một cách nhanh chóng, tốc độ phát triển vượt bậc. Tuy nhiên cần phải chắc chắn về cơ sở hạ tầng vì khối lượng người dùng, giao dịch và dữ liệu khổng lồ.

Kết luận

Vừa rồi Thefinances.org đã mang đến cho bạn đọc thông tin về Worldcoin là gì? Worldcoin mới nhất 06/2024 tuy mang đến một tầm nhìn không hẳn là mới mẻ. Nhưng nó là một phiên bản toàn kiện của CeFi và DeFi. Còn bạn nghĩ thế nào về cách tiếp cận dự án này? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để cùng nhau thảo luận nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024