Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024

Chia Network (XCH) là gì? Mặc dù Chia Network chưa thật sự phổ biến trên thị trường tiền ảo trên toàn cầu. Tuy nhiên, đồng tiền ảo Chia đã tạo nên “cơn sốt” với giá trị cao. Điều này khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Một số thợ đào tiền ảo Việt Nam cũng sẵn sàng máy để đào chia.

Vậy Chia Network (XCH) là gì? Có đáng để đầu tư ở thời điểm hiện tại không? Cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết thông tin về Chia Network mới nhất 06/2024 qua bài viết này nhé!

Chia Network (XCH) là gì?

Chia Network (XCH) là gì?

Chia Network (XCH) là gì?

Chia Network (XCH) là một dự án công nghệ tiềm năng và an toàn trên thị trường tiền điện tử. Đây được xem là một nền tảng Blockchain với những giao dịch thông minh hoàn toàn mới, dễ sử dụng và hiệu quả cao.

Blockchain của Chia Network phải dựa trên cơ chế đồng thuận thì mới được gọi là Proof – of – Space (PoST) được dùng để bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh các giao dịch.

Những thuật ngữ liên quan đến Chia Network

Những thuật ngữ liên quan đến Chia Network

Những thuật ngữ liên quan đến Chia Network

1. Proof of Space Time (PoST)

Proof of Space Time (PoST) được xem là thuật toán tạo nên sự khác biệt giữa Chia Network với những Blockchain còn lại trên thị trường. Với thuật toán này, các thợ đào Block không cần phải nhờ đến sức mạnh CPU hay GPU để có thể tính toán như ở Proof of Work. Do đó, PoST đã làm nên thương hiệu tuyệt hảo cho Chia Network là “Bitcoin xanh”.

Những thuật toán đồng thuật phi tập trung yêu cầu khả năng chống lại Sybil bằng nguồn tài nguyên. Giúp xác minh các mã hóa không phải là vô hạn. Cơ chế PoST của Chia Network không yêu cầu các nút phải giữ bất kỳ token nào.

2. Proof of Space (PoS)

Đây là giải pháp thay thế việc sử dụng dung lượng lưu trữ làm tài nguyên khan hiếm thay cho sức mạnh tính toán hoặc số lượng mã thông báo tính cổ phần.

3. Proof of Space (PoT)

Proof of Space được sử dụng nhằm đảm bảo thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng với các tính năng bảo mật tổng thể của Blockchain.

4. Chialisp

Chialisp được xem là một ngôn ngữ lập trình mới của Chia Network. Trong XCH, bên cạnh Chialisp còn có máy ảo được xây dựng tùy chỉnh là Chialisp Virtual Machine (CLVM) – có thể biên dịch và thực thi các hợp đồng viết bằng Chialisp. Hai yếu tố này khá tương đồng với Solidity và EVM trên Ethereum.

Theo đánh giá từ đội ngũ Developer, Chialisp là ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ, dễ dàng audit và bảo mật tốt. Ngôn ngữ lập trình này mở ra một môi trường phát triển giao dịch hợp đồng thông minh trên chuỗi. Mở khóa tính bảo mật minh bạch và dễ sử dụng.

5. Mining

Trên Chia Network, việc đào (Mine) block để nhận XCH token thật sự rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy tính sẵn sàng thật nhiều ổ cứng. Sau đó lên trang chủ tải chương trình Mining và chạy chúng lên (hỗ trợ đa nền tảng Mac và Windows).

Nhóm phát triển hệ sinh thái Chia Network

Nhóm phát triển hệ sinh thái Chia Network

Nhóm phát triển hệ sinh thái Chia Network

Bước vào thị trường tiền điện tử vào tháng 08 năm 2017. Chia Network được thành lập bởi Bram Cohen, điều đặc biệt khi ông còn là người sáng lập mạng BitTorrent tại Selawarw – một giao thức phần mềm để chuyển giao ngang hàng. Các giám đốc điều hành hiện tại của giao thức được biết là cựu CEO của Nasdaq: Gene Hoffman – Giám đốc điều hành và chủ tịch của China) và cựu CEO của Overstock.com Mitch Edwards – Giám đốc tài chính tại China.

Những ngày đầu mới ra mắt, công ty hoạt động chủ yếu dựa vào sự phát triển Blockchain của Chia Network. Blockchain này được xem là một mạng lưới lớn mạnh trên toàn cầu, mã nguồn mở phi tập trung và vận hành hệ thống thanh toán cũng như sử dụng tiền điện tử gốc. Sự ra đời của Chia Network mở ra một mạng lưới thanh toán tiền điện tử vô cùng hiệu quả và an toàn, khắc phục những bất cập từ các mạng Proof – of – Work (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum. Chia Network ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm Andreessen Horowitz, MetaStable và Tập đoàn đầu tư Galaxy.

Bên cạnh đó, XCH còn hỗ trợ giải quyết những thiếu sót, bất cập của Proof of Stake (PoS) và PoW xung quanh vấn đề tiêu thụ điện năng. Bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận mới mẻ là PoST. Với PoST, hoạt động của cơ chế sử dụng ít năng lượng hơn và không xâm nhập vào an ninh mạng. Khi bổ sung PoST giúp giảm bớt các cuộc tấn công liên quan đến Bằng chứng về Không gian.

Bitcoin tạo – nguồn cảm hứng tạo ra Chia Network

Bitcoin tạo – nguồn cảm hứng tạo ra Chia Network

Bitcoin tạo – nguồn cảm hứng tạo ra Chia Network

Bitcoin (BTC) được xem là dẫn đầu cho tài chính phi tập trung (DeFi) được triển khai từ công nghệ ngang hàng (P2P) vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đến từ BTC đều hoàn hảo, việc khai thác BTC yêu cầu tài nguyên tính toán công suất khá cao mà chỉ một số ít có khả năng. Cơ chế hoạt động này đã mang lại sự tập hóa và ô nhiễm môi trường, gây nên một số lo ngại đáng kể khi sử dụng.

Chia Network xây dựng kế hoạch giải quyết những thiếu xót, bất cập trên bằng cách sử dụng BTC và Proof – of – work (Pow) Blockchains và triển khai công nghệ, cải thiện một số khía cạnh chính. Có thể nói, Bitcoin là nguồn cảm hứng để Chia Network có thể làm việc trên mã nguồn mở toàn cầu và hoạt động với hệ thống giải quyết thanh toán. XCH sử dụng PoST thay vì PoW cũng như Chialisp, ngôn ngữ được thiết kế tùy chỉnh của riêng nó.

Những công nghệ đặc biệt của Chia Network

Những công nghệ đặc biệt của Chia Network

Những công nghệ đặc biệt của Chia Network

Nếu như phần lớn những đồng tiền điện tử trên thị trường sử dụng GPU để giải thuật toán thì Chia Network có sự tiến bộ khi được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). Được biết, PoST sẽ tận dụng các không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi công nghệ Blockchain. Khi thiết bị lưu trữ trống càng nhiều, thợ đào càng nhận nhiều tiền thưởng hơn.

Hiểu đơn giản, đồng Bitcoin, Ethereum được khai thác từ card đồ họa còn Chia Network thì khai thác bằng ổ cứng. Sự khác nhau này dẫn đến nhiều tiến bộ cho Chia Network. Bởi sự vận hành của các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải nhiệt lượng hơn card đồ họa. Đó là lý do Chia Network luôn nhận được sự yêu mến của cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử, còn gọi là “Bitcoin xanh”.

Làn sóng Chia coin “làm mưa làm gió” trên thị trường Trung Quốc

Làn sóng Chia coin “làm mưa làm gió” trên thị trường Trung Quốc

Làn sóng Chia coin “làm mưa làm gió” trên thị trường Trung Quốc

1. Đồng coin xanh XCH là gì?

Đồng coin xanh XCH được xem là đồng coin của hệ sinh thái Chia Network. Đây là đồng coin sử dụng hỗ trợ việc tạo lập và thực thi các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình thiết kế – Chialisp.

Hiện nay, chỉ có duy nhất Chia Network là ví hỗ trợ lưu trữ đồng coin xanh. Bỏ ví Chia Network được xem là ứng dụng dễ tham gia và lưu trữ Chia coin an toàn nhất.

Đồng coin xanh được xem là “cơn sốt” cuốn hút hàng loạt các công ty, nhà đầu tư. Trên những diễn đàng công nghệ, mạng xã hội Trung Quốc ngập tràn những thông tin, từ khóa tìm kiếm về Chia Network nói chung và Chia coin nói riêng. Điều này có thể thấy giá trị của Chia hứa hẹn là rất cao. Tại Trung Quốc, các công ty đã sẵn sàng đầu tư sản xuất ổ đĩa thể rắn (SSD) chuyên dụng để khai thác đồng coin xanh.

2. Đầu tư đồng coin xanh XCH thời điểm hiện tại, nên hay không?

Mặc dù đồng coin xanh chưa được công nhận rộng rãi cũng như chắc chắn về giá trị thực tế. Nhưng coin luôn được kỳ vọng mang đến những lợi nhuận bất ngờ cho người tham gia. Cộng đồng tiền điện tử dự đoán giá trị đồng coin xanh có thể lên đến 200 đô la. Tuy nhiên một số sàn giao dịch khác đang niêm yết trên 500 đô la.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chia coin được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử như: OKEx, Huobi Gloabal, Bibox, Gate.io, MEXC Global, KuCoin, CoinEx, Hotbit,… Trong đó, Bibox là sàn sở hữu khối lượng giao dịch XCH Coin cao nhất, lên đến 34.84%.

Thời gian tạo Plot để đào Chia coin khoảng 6 – 8 tiếng. Đặc biệt đồng coin xanh này sử dụng ổ cứng giá không cao như card đồ họa. Vì thế, số tiền để đầu tư vào máy đào coin xanh khá nhẹ nhàng, an toàn hơn khi khách thác những loại tiền mã hóa khác. Đó là lý do, nhiều người sẵn sàng đầu tư ổ cứng và mua cấu hình bộ chia coin.

FAQs về Chia Network (XCH)

1. Dự đoán đối thủ nào sẽ cạnh tranh Chia Network trong tương lai?

Chia Network hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành một hệ sinh thái tập hợp nhiều ứng dụng hữu ích trên đó. Vì thế, việc cạnh tranh với XCH là điều không thể tránh khỏi. Có thể điểm danh một vài cái tên dự đoán là đối thủ của XCH như: Casper, Mina, ICP,…

2. Có thể lưu trữ XCH token ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ XCH token trên Chia wallet hoặc trên ví của các sàn giao dịch tập trung.

3. Chia Network có lừa đảo không?

Hiện tại, chưa có một kết luận nào khẳng định rõ về sự an toàn tuyệt đối của Chia Network. Tuy nhiên, XCH được xem là một giải pháp vượt trội có thể thay thế cho các mạng truyền thống, cải thiện tốc độ giao dịch cũng như cung cấp mạng lưới bảo mật tiết kiệm năng lượng và cách mạng hóa hệ thống tài chính và thanh toán.

4. Có thể giao dịch đồng coin xanh ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể giao dịch đồng coin xanh trên các sàn như: Gate.io, MXC.com, DigiFinex, Bibox, OKEx,…

Kết luận

Thông qua bài viết này, có lẽ bạn cũng đã phần nào nắm được một số thông tin cơ bản về Chia Network mới nhất 06/2024. XCH nói chung và Chia coin nói riêng đều được xem là những tiềm năng phát triển trong tương lai của thị trường tiền điện tử. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp cho các nhà đầu tư có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bổ sung cho chiến lược đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
AutoFarm ( AUTO) là gì? Đánh giá tiềm măng của đồng Coin AUTO mới 2024
AutoFarm ( AUTO) là gì? Đánh giá tiềm măng của đồng Coin AUTO mới 2024