Staking Pool là gì? Cách thức hoạt động của Staking Pool mới nhất 07/2024

Staking Pool là gì? Hiện nay, việc staking của Ethereum 2.0 đang tồn tại khá nhiều hạn chế và những Staking Pool ra đời để giải quyết những hạn chế này. 

Vậy Staking Pool là gì? Chúng giúp mang lại lợi ích gì cho người dùng? Vì sao nói đây là một xu hướng phát triển tất yếu và đâu là cơ hội đầu tư trong mảng Staking Pool mới nhất 07/2024? Bài viết này của Thefinances.org sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên!

Staking Pool là gì?

Staking Pool là gì?

Staking Pool là gì?

Staking Pool đơn giản chỉ là một nơi (contract) chứa tài sản được gửi vào (deposit) và số tài sản đó sẽ được mang đi staking. Tuy đơn giản là vậy nhưng nhờ công năng của Staking Pool. Chúng đã giúp giải quyết được những hạn chế của việc Staking Ethereum 2.0 – thứ đã làm rào cản của rất nhiều người dùng hiện nay. 

Những hạn chế hiện tại của việc staking Ethereum 2.0

Với ETH stakers khi stake trực tiếp trên Ethereum 2.0 sẽ gặp những hạn chế sau:

 • Số lượng ETH cần thiết để tham gia: Stakers sẽ cần tối thiểu 32 ETH hoặc là cấp số nhân của 32 ETH (64, 96,..) để tham gia staking. Do đó những người muốn tham gia staking với số vốn nhỏ hoặc muốn stake một lượng ETH lẻ là không thể.
 • Thiếu cách để bổ nhiệm công việc: Khi stake ETH trực tiếp, staker sẽ phải tự chạy node nếu muốn nhận phần thưởng. Phải chuẩn bị các loại máy móc, băng thông cần thiết. Hiện tại protocol chưa cho phép staker giao công việc này cho bên khác làm thay.
 • Thời gian khóa ảnh hưởng đến chi phí cơ hội: Hiện tại, stakers không thể rút tài sản từ Beacon Chain. Với tiến độ hiện tại, khả năng cao stakers sẽ phải tiếp tục đợi vài tháng cho đến khi số ETH của mình được mở khóa.
 • Lợi nhuận hạn chế: Stakers chỉ có có thể nhận được phần thưởng ETH do token đã bị lock trong contract. Tuy nhiên càng nhiều ETH được stake thì lợi nhuận càng ít đi. Ở thời điểm hiện tại việc stake ETH cho lãi suất vào khoảng 6.1%/năm.
Những hạn chế hiện tại của việc staking Ethereum 2.0

Những hạn chế hiện tại của việc staking Ethereum 2.0

Tất cả những yếu tố trên đã tạo ra nhiều rào cản cho stakers. Họ muốn có quyền stake bao nhiêu ETH tùy ý, trao quyền chạy node cho những bên khác, rút ETH bất kỳ lúc nào. Hơn thế nữa họ có thể sử dụng số ETH stake để sử dụng trên các ứng dụng DeFi khác. Và đó là lý do các dự án về mảng Staking Pool ra đời.

Cách Staking Pool hoạt động và lợi thế của chúng

Cách Staking Pool hoạt động và lợi thế của chúng

Cách Staking Pool hoạt động và lợi thế của chúng

Như đã nói ở trên Staking Pool là một nơi để chứa tài sản. Với trường hợp của ETH mô hình này giúp giải quyết những vấn đề sau:

 • Giải quyết vấn đề về số lượng ETH cần thiết: Bằng cách tập trung ETH từ nhiều nguồn về một nơi. Stakers sẽ không cần phải deposit 32 ETH nữa. Từ đó giúp mở rộng thị trường cho những người ít ETH hoặc những người muốn stake số ETH lẻ. 
 • Giải quyết vấn đề về bổ nhiệm công việc: Thay vì mỗi người là một validator và phải tự mình vận hành. Pool sẽ đưa số tài sản này cho validator khác từ đó giúp staker chỉ việc stake ETH và không cần lo lắng những công việc liên quan. 
 • Giải quyết vấn đề thời gian khóa ETH: Staking Pool có thể chỉ deposit một phần ETH và để lại một phần cho giúp đáp ứng nhu cầu withdrawn ETH từ người dùng (tương tự cách ngân hàng hoạt động).
 • Mở ra một thị trường mới giúp tối đa hóa lợi nhuận cho staker: Staking pool có thể đưa ra một token đại diện cho việc staking ETH. Tương tự như Compound có token đại diện cho việc gửi tokens – Ctokens, Uniswap có token đại diện cho việc cung cấp thanh khoản – LP tokens

Model Staking Pool không những giúp giải quyết những hạn chế hiện tại cho staking ETH 2.0. Mà còn giúp tạo ra một thị trường rộng lớn mới từ ETH.

Các loại hình Staking Pool

Có 2 loại hình Staking Pool bao gồm: 

 • Staking Pool tập trung (Centralized Staking Pool).
 • Staking Pool phi tập trung (Decentralized Staking Pool).

Ở phần dưới mình sẽ nói tổng quan về hai loại Staking Pool này và vì sao khả năng cao Decentralized Staking Pool sẽ thu hút nhiều giá trị hơn.

1. Centralized Staking Pool

Ví dụ tiêu biểu cho Centralized Staking Pool là Binance. Sàn giao dịch Crypto tập trung lớn nhất thế giới đã hộ trợ việc staking ETH 2.0.

Centralized Staking Pool

Centralized Staking Pool

Một vài đặc điểm của Binance ETH 2.0 Staking:

 • Sàn Binance chính là validator (trình xác thực).
 • Người gửi chỉ cần deposit ETH vào mục staking ETH trên Binance. Sàn sẽ làm các phần việc còn lại.
 • Người gửi sẽ nhận được yield bằng với số % của những người stake ETH trực tiếp trên Ethereum 2.0.
 • Người gửi sẽ nhận được một token đại diện – BETH có tỷ lệ quy đổi 1:1 với ETH, BETH có thể giao dịch trực tiếp với ETH trên Binance hoặc được sử dụng trên các Dapp hỗ trợ BETH.
 • Người gửi sẽ không thể rút tài sản cho đến phase 1.5 của Ethereum 2.0. Khi đến giai đoạn đó, người gửi có bao nhiêu BETH thì có thể đổi lại số ETH tương đương.
Một vài đặc điểm của Binance ETH 2.0 Staking

Một vài đặc điểm của Binance ETH 2.0 Staking

Centralized Staking cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận với việc staking ETH 2.0. Sàn sẽ làm gần hết mọi công đoạn và người dùng cũng sẽ được tiếp cận với một nguồn thanh khoản dồi dào từ sàn. Đổi lại là tính tập trung và người dùng không thực sự được kiểm soát số ETH đó (mặc dù khả năng xảy ra rủi ro là rất thấp với sàn lớn như Binance).

2. Decentralized Staking Pool

Mình sẽ lấy ví dụ về Lido (LDO), dự án làm về mảng Decentralized Staking Pool cho ETH lớn nhất hiện nay. 

Nếu bạn đã dùng thử Lido thì sẽ thấy sản phẩm khá dễ sử dụng: Người dùng deposit ETH – Nhận về stETH – Số dư stETH sẽ thay đổi theo thời gian phản ánh lượng phần thưởng staking.

Decentralized Staking Pool

Decentralized Staking Pool

Một vài đặc điểm của Lido ETH 2.0 Staking:

 • Lido không phải là validator (trình xác thực). Dự án sẽ phân bổ số ETH trong pool cho các validators được thông qua bởi governance trong protocol.
 • Người gửi chỉ cần deposit ETH vào mục staking ETH trên Lido. Lido sẽ làm các phần việc còn lại.
 • Người gửi sẽ nhận được yield với số % ít hơn của những người stake ETH trực tiếp trên Ethereum 2.0 do Lido tính một phần phí trên lợi nhuận người gửi.
 • Người gửi sẽ nhận được stETH có tỷ lệ quy đổi 1:1 với ETH, stETH có thể được sử dụng trên một lượng lớn Dapps hiện nay.
 • Người gửi sẽ không thể rút tài sản cho đến phase 1.5 của Ethereum 2.0. Khi đến giai đoạn đó, người gửi trả lại stETH để nhận lại lượng ETH tương đương.

Nhìn qua thì ta không thấy sự khác biệt lớn giữa Centralized Staking Pool và Decentralized Staking Pool. Thậm chí lượng yield người dùng nhận được còn thấp hơn ở Decentralized Staking Pool. Và đúng là ở thời điểm hiện tại, số lượng ETH được stake trên các Centralized Staking Pool đang nhiều hơn.

Một vài đặc điểm của Lido ETH 2.0 Staking

Một vài đặc điểm của Lido ETH 2.0 Staking

Bảng phân phối Validator – Kraken và Binance đang thu hút nhiều ETH staked nhất – nguồn: Beacon Chain

Nhưng có nhiều yếu tố khiến mình nghĩ Decentralized cuối cùng sẽ chiến thắng và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần sau. 

So sánh Decentralized với Centralized Staking Pool

So sánh Decentralized với Centralized Staking Pool

So sánh Decentralized với Centralized Staking Pool

 Có ba yếu tố thiết yếu để Decentralized vượt qua những đối thủ Centralized:

 • Social scaling: Như đã nói ở trên, việc một lượng lớn ETH nằm trong tay 1 validator (ví dụ: Binance) sẽ tạo ra nhiều vấn đề về tính tập trung của Ethereum. Với Lido, dự án sẽ phân bổ số ETH cho nhiều validator, từ đó giúp đảm bảo an toàn cho mạng lưới Ethereum và dễ mở rộng hơn.
 • Trustless: Người dùng thích sử dụng token không bị kiểm soát hơn. Ví dụ: BUSD gần như chỉ chơi được ở sân nhà liên quan đến Binance và BSC. Trong khi đó DAI được sử dụng ở nhiều hệ sinh thái khác nhau từ Solana, Polygon,…
 • Tự do trong việc tận dụng MEV: MEV (Miner Extractable Value) là điều không thể tránh khỏi của Ethereum. Danh tiếng của các sàn là điểm mạnh nhưng cũng là sợi dây trói buộc khả năng tận dụng nguồn lợi khổng lồ từ MEV. Decentralized Staking Pool không có những hạn chế này. Những dự án nào tận dụng được MEV sẽ có thể mang lại lợi nhuận cao hơn cho staker khi so sánh với Centralized Staking Pool.

Những lợi ích này là cực kỳ to lớn và khả năng cao những dự án đầu ngành về mảng Staking Pool sẽ là Decentralized.  

Tiềm năng của thị trường ETH staking

Ethereum là blockchain hỗ trợ smart contract lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Số lượng người dùng, lượng tài sản luân chuyển cho đến giá trị vốn hóa, cộng đồng xung quanh,… tất cả những yếu tố đó đều đóng góp vào vị thế của Ethereum mà không một smart contract platform nào có thể thay thế.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch của Ethereum - nguồn: The Block

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch của Ethereum – nguồn: The Block

Tuy nhiên với chi phí cao và thời gian chờ lâu, mạng Ethereum đang tự kìm hãm khả năng phát triển của bản thân, cộng đồng Ethereum với hơn 50 triệu địa chỉ ví (nguồn: Etherescan) đang mòn mỏi chờ đợi sự nâng cấp từ PoW sang PoS.

Lượng ETH được stake trong contract của Ethereum 2.0 lên tới gần 6.5 triệu ETH (hơn 18 tỷ đô ở thời điểm viết) và đang tăng trưởng đều đặn cho thấy nhu cầu lớn về việc staking ETH.

Thông số tổng quan về Ethereum 2.0 - nguồn: Beaconchain

Thông số tổng quan về Ethereum 2.0 – nguồn: Beaconchain

Nhìn xa hơn nữa khi Ethereum chuyển sang model PoS. Thị trường cho việc staking ETH sẽ ngày càng lớn hơn (vốn hóa thị trường của Ethrereum là hơn 313 tỷ đô tại thời điểm viết)

Những dự án về mảng Decentralized Staking Pool 

Phía dưới là bảng tổng hợp một vài dự án trong mảng ETH 2.0 Staking:

Những dự án về mảng Decentralized Staking Pool 

Những dự án về mảng Decentralized Staking Pool

Một vài dự án hỗ trợ staking ETH2.0

Lượng ETH càng được deposit càng nhiều chứng tỏ lượng token tương trưng được đào ra càng lớn. Từ đó thấy được nhu cầu của người dùng. Và Lido hiện tại là dự án có số lượng ETH deposited lớn nhất 

1. Lido Finance

Ở thời điểm hiện tại, Lido là dự án đứng đầu và bỏ xa mọi đối thủ trong mảng Decentralized Staking Pool. Với yếu tố first-mover và giải quyết được các hạn chế của việc staking ETH 2.0. Lido đã và đang chứng minh tiềm năng to lớn của thị trường này. 

Hiện tại số lượng ETH được deposit trong Lido đã vượt 729,500 ETH và phát hành ra số lượng stETH tương đương với tổng giá trị hơn 1.95 tỷ đô.

Lido Finance

Lido Finance

Giá trị vốn hóa của stETH tăng trưởng rất mạnh chỉ trong vài tháng

Hàng chục dự án hàng đầu DeFi và rất nhiều dự án lớn nhỏ khác đều chấp nhận sử dụng stETH. Giúp mở rộng nhanh các ứng dụng của stETH và tạo độ linh hoạt cho người dùng.

Ứng dụng của stETH

Ứng dụng của stETH

2. Yếu tố nào dẫn đến thành công của Lido?

Một vài yếu tố quan trọng giúp Lido thành công và bỏ xa các đối thủ tương tự:

 • Network Effect: Với vai trò là kẻ đi đầu và thu hút nhiều thanh khoản nhất. stETH tạo ra một hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ và thu hút được nhiều bên tham gia hơn. Mở rộng mạng lưới hơn nữa và lại thu hút thêm nhiều bên tham gia tiếp. Từ đó tạo ra một vòng lặp tương tự cách mà DAI đã từng làm.
 • Lợi ích cho Stakers: Giải quyết các hạn chế của Staking Ethereum 2.0 và mở ra một thị trường cho việc sử dụng stETH.
 • Lợi ích cho holders: Càng nhiều người sử dụng stETH thì số lượng stETH có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay ETH. Nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của DeFi càng tăng (staking đòn bẩy để nhận nhiều yield,…). ETH holders khi cho vay ETH sẽ có lợi nhuận lớn hơn

Hiện tại khả năng rất cao Lido đã là kẻ chiến thắng trong thị trường Decentralized Staking Pool. Và nếu tiếp tục giữ vững đã tăng trưởng này. Không loại trừ khả năng trong tương lai lượng stETH lưu thông thậm chí sẽ nhiều hơn ETH và stETH sẽ được hỗ trợ nhiều use case hơn cả ETH. 

Rủi ro về Decentralized Staking Pool 

Rủi ro về Decentralized Staking Pool 

Rủi ro về Decentralized Staking Pool

Ý tưởng về Staking Pool đã có từ lâu. Tuy nhiên về mặt sản phẩm vẫn còn rất mới, Lido là dự án mở đường cho Decentralized Staking Pool và tính cho đến nay dự án vẫn hoạt động tốt.

Tuy nhiên blockchain luôn tồn tại những rủi ro và ta không nên đặt quá niềm tin vào một dự án nào đó.

Staking Pool nếu quá phát triển sẽ tác động xấu đến bảo mật Ethereum?

Ở phía trên có nhắc đến một khả năng rằng số stETH được lưu thông có thể nhiều hơn ETH và thậm chí sẽ có nhiều use case cho stETH hơn cả ETH. Vậy nếu điều này xảy ra sẽ tác động tích cực hay tiêu cực đến bảo mật mạng lưới Ethereum?

Ethereum 2.0 sẽ hạn chế những hành vi xấu trong mạng lưới bằng cách xóa (slash) ETH của staker nếu thực hiện hành vi sai trái. Nhưng với staking pool, người gửi ETH không phải lo đến vấn đề này. Rất nhiều validator và dịch vụ đảm bảo trả đúng lượng ETH mà người dùng gửi. Điều này làm tăng quan ngại về việc gia tăng những hành vi xấu trong mạng lưới. 

Nhưng vấn đề này hoàn toàn ngược lại, nếu số lượng stETH nhiều có nghĩa kẻ tấn công sẽ phải mua nhiều stETH. Sau đó thêm một bước nữa là đổi lại số stETH đó trên LIDO để loại bớt số lượng validator (để ảnh hưởng đến mạng lưới, kẻ tấn công phải nắm trong tay 66% số lượng ETH được stake). Và nếu số lượng stETH càng nhiều có nghĩa kẻ tấn công phải mua càng nhiều stETH và đổi lại càng nhiều trên LIDO.

Số lượng stETH càng nhiều không những không làm giảm mà còn làm tăng độ bảo mật cho mạng lưới ETH.

FAQs

1. Ở mảng Staking Pool có cơ hội đầu tư không?

 • Xét ở yếu tổ sản phẩm và những dữ liệu hiện tại, có vẻ token của Lido (LDO) rất đáng để ta đầu tư.
 • Với những nhà đầu tư nào có ETH có thể xem xét việc gửi ETH trên các nền tảng như Lido, hay Binance để nhận thêm yield.
 • Các dự án đứng sau trong nhánh Decentalized Staking Pool với vốn hóa thấp cũng đáng để chúng ta để ý.

2. Tìm kiếm pool staking ở đâu?

Trên dashboard có danh sách những bên cung cấp staking mà bạn có thể lựa chọn.

3. Việc Staking để nhận lãi có giống với việc gửi tiền vào ngân hàng và nhận lại hàng tháng?

Ở góc độ cơ bản, có thể thấy là chúng tương đối giống nhau. Người dùng phải “đặt cược – đóng” 1 lượng tiền (coin) nhất định và được biết trước lượng lãi tương ứng. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về bản chất.

Staking trong cơ chế PoS, các đồng coin sẽ trực tiếp tham gia vào việc xác thực giao dịch và tạo khối. Tức là tác động tới hoạt động của hệ thống Blockchain. 

Trong khi đó, tiền mà người dùng gửi vào ngân hàng thì không tác động tới hoạt động của mạng lưới. Ngân hàng có mạng lưới xử lý giao dịch riêng của họ. Nó không hoạt động dựa trên tiền mà người dùng gửi. Hình thức gửi ngân hàng nhận lãi sẽ giống với việc Staking nhận airdrop (reward) hơn.

Kết luận

Vừa rồi Thefinances.org đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Staking Pool và những lợi ích mà nó mang lại cho nhà đầu tư mới nhất 07/2024. Hy vọng những bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024