Radicle (RAD) là gì? So sánh sự khác biệt giữa Radicle và Github 05/2024

Radicle (RAD) là gì? Tại sao lại cho rằng Radicle có thể đe dọa đến vị thế của Github trong năm 05/2024? Hãy cùng Thefinances.org khám phá các câu hỏi này nhé!

Radicle (RAD) là gì?

Radicle (RAD) là gì?

Radicle (RAD) là gì?

Radicle là mạng lưới cho các nhà lập trình hợp cộng tác các mã code với nhau. Với thiết kế phi tập trung, các giao thức mã nguồn mở, không bị kiểm duyệt nội dung và thống nhất trên cùng một ứng dụng.

Radicle được thiết kế để cung cấp chức năng tương tự như các nền tảng cộng tác mã tập trung điển hình là Github – hay còn gọi là “forges” – trong khi vẫn giữ bản chất ngang hàng của Git, xây dựng dựa trên những gì đã làm cho việc kiểm soát phiên bản phân tán trở nên mạnh mẽ ngay từ đầu.

Mạng lưới ngang hàng “Peer-to-peer network” được bổ sung bởi một hệ thống hợp đồng thông minh Ethereum cho phép tham gia cộng tác trên toàn cầu, các tổ chức phi tập trung và các giao thức giúp người bảo trì duy trì công việc nguồn mở của họ. Với Ethereum, Radicle đang khai thác sức mạnh của Ethereum và DeFi để cho phép các nhà phát triển thực sự sở hữu cơ sở hạ tầng cộng tác của họ.

Cách thức hoạt động của Radicle

Cách thức hoạt động của Radicle

Cách thức hoạt động của Radicle

Mạng lưới được cung cấp bởi một giao thức sao chép ngang hàng được xây dựng trên Git, được gọi là Radicle Link. Radicle Link mở rộng Git với tính năng khám phá peer-to-peer (ngang hàng) bằng cách phổ biến dữ liệu thông qua một quá trình gọi hàm “called gossip”. Nghĩa là, những người tham gia mạng chia sẻ và truyền bá cho những người được cấp quyền, từ đó giúp việc lưu truyền thông tin, dữ liệu trở nên dễ dàng hơn trong mạng lưới dữ liệu phi tập trung ngang hàng.

Vì tất cả dữ liệu trên mạng được lưu trữ cục bộ bởi các đồng nghiệp trên mạng, các nhà phát triển có thể chia sẻ và cộng tác trên các kho lưu trữ Git mà không cần phụ thuộc vào các trung gian như máy chủ lưu trữ.

Upstream một ứng dụng máy tính để bàn được phát triển bởi nhóm sáng lập của dự án Radicle cho phép sử dụng một cách dễ dàng. Với Upstream, bạn có thể tạo danh tính, lưu trữ mã của mình và cộng tác với những người khác trên mạng Radicle.

Vấn đề các nền tảng cộng tác mã hiện nay

Những nền tảng này thuộc sở hữu của các tập đoàn. Họ phải tuân theo luật doanh nghiệp và có quyền xác định các điều khoản dịch vụ của họ. Họ có thể thực hiện các lệnh cấm người dùng – giống như các lệnh cấm hiện đang áp dụng đối với các tài khoản GitHub của Iran, Syria và Crimean để đáp lại sức ép từ chính phủ Hoa Kỳ. Họ dễ bị kiểm duyệt cũng như các mục tiêu của công ty và nhà nước, thường bị lệch với mục tiêu của các cộng đồng nguồn mở và miễn phí.

Đó là lý do tại sao tin rằng sự phụ thuộc vào các tập đoàn và nền tảng được lưu trữ tập trung để phân phối cơ sở hạ tầng nguồn mở không bền vững. Sự phụ thuộc vào các dịch vụ tập trung như vậy mâu thuẫn với các giá trị của hệ sinh thái mã nguồn mở và miễn phí, đồng thời đe dọa sự phát triển của nó.

Radicle đã được hình thành như một sự thay thế. Mục tiêu của dự án là loại bỏ các bên trung gian và tạo ra một hệ sinh thái ngang hàng mạnh mẽ, đầy đủ chức năng và an toàn. Cần phải có một sự thay đổi có chủ đích để ưu tiên áp dụng các lựa chọn thay thế phi tập trung cho sự cộng tác mã tuân theo các nguyên tắc của phần mềm nguồn mở và miễn phí.

Một số giải pháp của Radicle

Như hiện nay một giải pháp thay thế được đề xuất là liên kết. Các đề xuất như ForgeFed và GitLab được liên kết là một bước đi đúng hướng, nhưng việc triển khai còn kém phát triển hoặc thiếu.

 • Các dự án mã nguồn mở được thiết lập tốt khác như Linux áp dụng nhiều môi trường phát triển chợ và có thể truy cập hơn mà không bị giới hạn trong các nền tảng đơn lẻ, chẳng hạn như danh sách gửi thư.
 • Các giao thức ngang hàng như Scuttlebutt đã cung cấp cho các giải pháp thay thế để chia sẻ và lưu trữ thông tin. Các giao thức này có thể hoạt động ngoại tuyến mà không cần phụ thuộc vào máy chủ. Nhưng các ứng dụng được xây dựng trên chúng thiếu khả năng để người dùng dễ dàng phối hợp trên quy mô toàn cầu. Khả năng để mọi người đóng góp vào bất kỳ dự án nguồn mở nào cho dù họ ở đâu là cần thiết để xây dựng một mạng lưới mở và miễn phí thực sự.

Đặc điểm nổi bật của Radicle

Đặc điểm nổi bật của Radicle

Đặc điểm nổi bật của Radicle

Ưu tiên quyền tự do của người dùng. Nói theo cách nói của phong trào phần mềm tự do (người dùng có quyền tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm. Do đó, “phần mềm miễn phí” là vấn đề của tự do, không phải giá cả.)

Có thể truy cập được và không thể thay đổi được. Bất kỳ ai cũng phải có quyền tự do sử dụng phần mềm để cộng tác với những người khác. Không một bên nào có thể cấm người dùng truy cập vào hệ thống hoặc chia sẻ nội dung. Nó phải được kiểm tra và minh bạch. Ngoài ra, người dùng phải có quyền tự do kiểm soát các tương tác của họ và nội dung họ xem trên cơ sở cá nhân.

Thân thiện với người dùng. Phần mềm phải dễ sử dụng và không mong đợi sự thay đổi lớn về hành vi từ người dùng. Khả năng đáp ứng và chức năng phải đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết lập bởi các nền tảng hiện tại.

Phần mềm ngoại tuyến đầu tiên. Nó không được yêu cầu kết nối internet, DNS hoặc các cổng trực tuyến để hoạt động. Không được có một điểm thất bại nào và nó phải luôn sẵn sàng.

Tính bảo mật cao. Không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba hoặc bên trung gian để sử dụng. Mọi đồ tạo tác của hệ thống phải được chứng thực bằng chữ ký mật mã và được xác minh.

So sánh sự khác biệt giữa Radicle và Github

So sánh sự khác biệt giữa Radicle và Github

So sánh sự khác biệt giữa Radicle và Github

Cộng tác trên Radicle hơi khác so với cộng tác trên các nền tảng cộng tác mã tập trung như GitHub và GitLab.

 • Ngăn xếp Radicle là nguồn mở từ trên xuống dưới. Không có thành phần “đóng”. Mọi thành phần của ngăn xếp Radicle đều có thể nghe được, có thể sửa đổi và có thể mở rộng.
 • Radicle được xây dựng hoàn toàn trên các giao thức mở. Không có “máy chủ đặc biệt”, người dùng đặc quyền hoặc công ty kiểm soát sự cộng tác của bạn.
 • Radicle dựa trên kiến ​​trúc ngang hàng thay vì mô hình máy khách hàng – máy chủ.
 • Radicle không phải là toàn cầu theo mặc định. Thay vào đó, biểu đồ xã hội của các đồng nghiệp và dự án mà bạn theo dõi xác định nội dung bạn xem, tương tác và sao chép.
 • Radicle được thiết kế để phát triển theo kiểu chợ. Điều này có nghĩa là trong các dự án, không có một nhánh chính duy nhất mà những người đóng góp hợp nhất vào. Thay vào đó, các đồng nghiệp duy trì quan điểm của riêng họ về các dự án có thể được các đồng nghiệp khác tìm nạp và hợp nhất thông qua các bản vá.
 • Radicle thay thế chức năng Tổ chức của các “forges” tập trung và các mô hình quản trị phân cấp của chúng bằng các tổ chức phi tập trung trên Ethereum.
 • Radicle là một mạng lưới tự duy trì và do cộng đồng sở hữu – không phải là một công ty. Quản trị của nó được tổ chức bởi một mã thông báo gọi là RAD sống trên Ethereum.

Roadmap của Radicle

Roadmap của Radicle

Roadmap của Radicle

 • Cuối năm 2020: Bắt đầu với những điều cơ bản. Bản phát hành đầu tiên của mạng và ứng dụng máy tính để bàn của khách hàng. Tham gia mạng và bắt đầu lưu trữ mã ngang hàng của bạn một cách an toàn.
 • Đầu năm 2021: Tiến xa hơn với Ethereum. Đăng ký tên toàn cầu, quản lý chung các tổ chức và liên kết các ví tiền điện tử với tích hợp Ethereum của dự án.
 • Giữa năm 2021: Leveling up với Social coding. Cộng tác mã như bạn biết. Làm việc tốt hơn cùng với báo cáo lỗi, đánh giá mã và thảo luận – tất cả đều được lưu trữ cục bộ.
 • Cuối năm 2021: Phát triển cùng các nền kinh tế phát triển. Trao quyền cho các nhà phát triển với các khối xây dựng DeFi như NFT, dòng mã thông báo, v.v.

Tổng quan về dự án Radicle

RAD là Token quản trị, trung tâm mạng lưới mã nguồn mở, do cộng đồng lãnh đạo và tự duy trì đầu tiên để hợp tác phần mềm. Mã và kho tài sản của mạng được quản lý công khai hoàn toàn mở, cho phép bất kỳ nhà phát triển nào đóng góp và tác động đến định hướng của dự án, khiến Radicle trở thành một thử nghiệm trong quản trị tập thể.

1. Thông tin cơ bản về token RAD

 • Tên Token: Radical
 • Ticker: RAD
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Contract: 0x31c8eacbffdd875c74b94b077895bd78cf1e64a3.
 • Cung lưu thông: 21.045.836 RAD
 • Tổng cung: 100.000.000 RAD

2. Phân bổ Token Dự án Radicle

Phân bổ Token Dự án Radicle

Phân bổ Token Dự án Radicle

Tổng cung của token RAD là 100.000.000 RAD, được phân bổ như sau:

 • Community Treasury: 50% tương đương 50,000,000 RAD (trả dần trong 4 năm).
 • Team: 19% tương đương 19.000.000 RAD (khóa 1 năm, trả dần trong 4 năm).
 • Early Supporters: 20% tương đương 20.000.000 RAD (khóa 1 năm).
 • Foundation: 5% tương đương 5.000.000 RAD (khóa 1 năm).
 • Seeders Program: 2% tương đương 2.000.000 RAD (khóa 1 năm).
 • Bootstrap thanh khoản: 4% tương đương 4.000.000 RAD.

3. Lộ trình phân phối token RAD

Lộ trình phân phối token RAD

Lộ trình phân phối token RAD

4. Đội ngũ phát triển của dự án Radicle

Đội ngũ phát triển của dự án Radicle

Đội ngũ phát triển của dự án Radicle

Dự án Radicle được phát triển bởi Radicle Foundation. Hiện tại chưa có thêm thông tin về đội ngũ dự án.

5. Nhà đầu tư và Đối tác của dự án Radicle

Radicle được các quỹ lớn đầu tư như Coinbase Ventures, Fabric Ventures, Placeholder Ventures.

Dự án được hỗ trợ đối tác như Placeholder, Galaxy, NFX, Electric, Parafi, Hypersphere, BlueYard, 1kx,… Dự án còn được hỗ trợ bởi Balaji Srinivasan, Naval Ravikant, Fred Ehrsam, Meltem Demirors và founder của các dự án tiền điện tử nổi tiếng như Aave, The Graph, PolkaDot, Coinmarketcap, CoinGecko.

6. Mua bán, giao dịch Radicle (RAD) ở đâu?

Token RAD có thể giao dịch trên các sàn như: Binance, Coinbase, Huobi Global, Gate.io, Balancer, CoinEx, Hotbit, Uniswap, 1inch,…

7. Lưu trữ Radicle (RAD) ở đâu?

RAD là token ERC20 của Radicle. Một số ứng dụng ví có thể dùng để lưu trữ như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask Wallet. Ngoài ra anh em có thể lữu trực tiếp trên các sàn giao dịch niêm yết của nó.

FAQs

1. Có các cặp token nào với RAD?

Hiện tại, trên thị trường có các cặp giao dịch như RAD/USDT, RAD/BTC, RAD/ETH,…

2. Có thể lưu trữ RAD token ở đâu?

Bạn có thể sử dụng một số ví điện tử sau để lưu trữ RAD token Coin98, Trust Wallet, Metamask Wallet hoặc ví trên các sàn giao dịch nêu trên.

3. Radicle được tài trợ bởi các quỹ đầu tư nào?

Radicle nhận được sự đầu tư từ các quỹ như Coinbase Ventures, Fabric Ventures, Placeholder Ventures,…

4. Radicle hợp tác với các dự án nào?

Một số dự án hợp tác với Radicle hiện nay có thể kể đến như Placeholder, Galaxy, NFX, Electric, Parafi, Hypersphere, BlueYard, 1kx,…

Kết luận

Dự án Radicle là mạng lưới giúp các nhà lập trình cộng tác, làm việc và gây quỹ mà không phụ thuộc vào bên thứ ba, không bị kiểm duyệt nội dung và thống nhất trên một ứng dụng, được xây dựng bằng các giao thức mở. Dự án có tính năng tốt mà giao thức mang lại, đem đến cho người dùng những trải nghiệm và các giải pháp tối ưu hơn so với các nền tảng mà thị trường đang sử dụng.

Hy vọng với những thông tin Thefinances.org cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về dự án Radicle mới nhất 05/2024 để ứng dụng vào quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024