Privacy Coins là gì? Top những đồng Coin ẩn danh trên thị trường mới 2024

Privacy Coins là gì? Có thể nói, các đồng Coin ẩn danh đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp giải quyết những nhu cầu thực tại trong quá trình giao dịch tiền điện tử của con người, nhất là khi người dùng luôn dành sự ưu tiên hàng đầu về quyền riêng tư. Trước nhiều bất cập của các giao dịch Blockchain, Privacy Coins chính thức được ra mắt, mang lại những trải nghiệm an tâm, thoải mái nhất cho người dùng.

Privacy Coins là gì?

Privacy Coins là gì?

Privacy Coins là gì?

Privacy Coins là thuật ngữ chỉ về đồng tiền ẩn danh, cho phép người dùng giao dịch Bitcoin và các loại Crypto phổ biến khác một cách an toàn, kín đáo nhất có thể. Để thực hiện điều này, Privacy Coins sẽ giúp bạn ẩn chi tiết các giao dịch, không một ai được phép truy cập đánh cắp chúng cũng như không thể biết được số tiền bạn đã giao dịch, gửi đến cho ai, trừ khi bạn tiết lộ thông tin của mình.

Các Privacy Coins được tích hợp các kỹ thuật mã hóa (Encryption Techniques) và công nghệ tiền (Coin-mixing) giúp các giao dịch hoàn toàn ẩn danh, không bị giám sát bởi bất kỳ một đơn vị thứ ba nào. Tuy nhiên, Privacy Coins thường bị kẻ xấu lợi dụng, phục vụ vào những mục đích cá nhân trái phép hoặc thực hiện giao dịch không minh bạch.

Tầm quan trọng của Privacy Coins

Sự phát triển của tiền điện tử đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho thị trường tài chính toàn cầu. Khi sự quan tâm về tiền điện tử ngày càng nhiều, khả năng bảo mật, an toàn của tài sản trên các dự án càng cần được đầu tư chỉn chu. Để các giao dịch được thực hiện tự do, không thông qua bất kỳ đối tượng kiểm soát nào, sự an toàn, chính xác cần phải được đảm bảo.

Hiện tại, phần lớn các đồng Coin đều phát triển dựa trên Blockchain. Do đó, mọi giao dịch trở nên minh bạch, công khai toàn bộ thông tin. Để tối ưu điều này, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối và riêng tư cho người dùng, không thể thiếu các Coin ẩn danh. Đó là lý do Privacy Coins được thiết lập và trở nên cần thiết.

6 dự án Privacy Coins tốt nhất hiện nay

1. Monero (XMR)

Monero (XMR)

Monero (XMR)

Giới thiệu về Monero (XMR)

Monero (XMR) là một hệ thống tiền điện tử hoàn toàn ẩn danh, vận hành theo cơ chế Proof-of-Work (PoW). Mục tiêu mà XMR Coin được thiết lập nhằm bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật tốt cũng như khả năng truy xuất nguồn gốc cho người dùng. Monero riêng tư tuyệt đối, không ai có thể nhìn thấy số tài sản giao dịch giữa các bên với nhau. Trường hợp bạn muốn chia sẻ giao dịch của mình cho ai đó, bắt buộc người đó phải có View Key của bạn.

Dự án Monero sử dụng giao thức CryptoNote, liên quan đến Blockchain bằng việc sử dụng mật mã chữ ký vòng (Ring Signature) và tính năng ẩn địa chỉ (Stealth Addresses). Đồng thời, Monero còn tập trung vào khả năng kháng ASIC nhờ sử dụng thuật toán Random. Do đó, các giao dịch mua bán XRP Coin sẽ được đảm bảo 100% người khác không thể liên kết và chống kiểm duyệt.

Hiểu đơn giản, công nghệ mà dự án Monero tích hợp cho XMR Coin sẽ hỗ trợ người dùng ẩn địa chỉ giao dịch của người gửi/ người nhận, ẩn thông tin tài sản giao dịch, số dư trong tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

XMR Coin có thể mua/ bán trên các sàn giao dịch nào?

XMR Coin được xây dựng để sử dụng như một phương tiện thanh toán cho các giao dịch hàng hóa, dịch vụ trên Monero. Đồng thời, đồng Coin này còn làm phần thưởng cho các người chơi tham gia khai thác trên nền tảng.

Hiện tại, XMR Coin có thể giao dịch trên một số sàn đã niêm yết đồng tiền này như: HitBTC, FMFW.io, Bitfinex, Binance, Kraken, Gate.io, MEC Global, B2BX, KuCoin, Huobi Global, Poloniex, BKEX, BigONE,…

Trong đó, XMR Coin được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 15.04% tổng khối lượng giao dịch vào ngày 01/12/2021.

2. Zcash (ZEC)

Zcash

Zcash

Giới thiệu về Zcash (ZEC)

Zcash (ZEC) là một dự án tiền điện tử mã nguồn mở riêng tư được thiết lập để thực hiện các khoản thanh toán kỹ thuật số ẩn danh. Đây là một sản phẩm thuộc dự án ZeroCoin của công ty Zerocoin Electric Coin Company (ZEC) ra mắt vào tháng 10/2016. Về cơ bản, Zcash có thể gọi là bản sao của Bitcoin khi cùng dựa trên một Blockchain.

Khác với Monero – đồng tiền bảo mật bằng cách xáo trộn các giao dịch, Zcash vận hành thông qua một công cụ mật mã bảo mật Zero Knowledge Proof (ZKP) để xác thực các giao dịch mà không cần kiểm tra thông tin riêng tư hoặc bí mật.

Người dùng chỉ cần chứng minh số tiền mà họ có và ủy quyền mà không phải xuất trình các thông tin, giấy tờ rườm rà. Mọi giao dịch của Zcash đều được công khai trong cuốn sổ cái (Blockchain công khai) những thông tin của người nhận, gửi và số lượng giao dịch sẽ được ẩn danh.

ZEC Coin có thể mua bán trên các sàn giao dịch nào?

ZEC Coin được xây dựng với mục đích sử dụng như một phương tiện để thanh toán trong các giao dịch hàng ngày. Người dùng có thể sử dụng BITCoin để thanh toán, đầu tư và nhận phần thưởng từ Zcash.

ZEC Coin là đồng tiền chính thức trong hệ sinh thái của Zcash và nổi tiếng là dự án lớn trên thị trường tiền điện tử. Do đó, ZEC Coin gần như được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn nhỏ như: Binance, Coinbase Exchange, B2BX, Bank, HitBTC, Digifine, Gemini, KuCoin, Cryptology, Kraken, Huobi Global,…

Trong đó, ZEC Coin được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm 23.83% tổng khối lượng giao dịch vào ngày 01/12/2021.

3. Dash (DASH)

Dash

Dash

Giới thiệu về Dash (DASH)

Dash (DASH) là một dự án tiền kỹ thuật số mã nguồn mở, được phát triển trên nền tảng Blockchain với rất nhiều điểm tương đồng so với Bitcoin. Bởi vì, Dash là phiên bản được Fork từ Bitcoin. Dự án hoạt động như một dạng tổ chức phân cấp tự trị (DAO) do tập hợp những người dùng được gọi là ‘’Masternode’’ vận hành.

Dự án đồng hành cùng hệ thống máy tính phân tán trên toàn thế giới, tập trung xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối. Vào tháng 01/2014, Dash chính thức được phát hành bởi Evan Duffield với cái tên đầu tiên là ‘’Xcoin’’.

Tương tự như Bitcoin, Dash được sử dụng chính để giao dịch và không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức trung gian nào. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Dash là dựa trên công nghệ Instant Send (giao dịch tức thời) và Private Send (giao dịch tư nhân). Sự kết hợp giữa hai công nghệ độc quyền của Dash cho phép người dùng gửi và nhận giao dịch hoàn toàn ẩn danh với tốc độ cao.

DASH Coin có thể mua bán trên những sàn giao dịch nào?

DASH Coin là một đồng tiền chính thức được xây dựng trong hệ sinh thái của Dash. Bạn có thể mua bán DASHCoin trên một số sàn giao dịch uy tín, có niêm yết đồng tiền này như: HitBTC, Bank, Bitfinex, FMFW.io, Binance, Gate.io, OKEx, WhiteBAIT, Kraken, YoBit,…

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, bạn có thể mua DASHCoin dễ dàng trên một số trang web như: santienao, remitano hoặc trên các sàn giao dịch OTC.

4. Horizon (ZEN)

Horizon (ZEN)

Horizon (ZEN)

Giới thiệu về Horizon (ZEN)

Horizon (ZEN) là một dự án được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực truyền thông và các hoạt động kinh tế nhằm đảm bảo tính an toàn và sự toàn vẹn cho nguồn dữ liệu. Thiết lập vào ngày 30/05/2021, Horizon được biết đến là một bản phân tách từ đồng tiền ảo Z Classic và sử dụng công nghệ mã hóa hiện đại zero-knowledge proofs.

Nhờ đó, người dùng được phép trao đổi thông tin ngang hàng hoàn toàn ẩn danh trên Horizon. Đồng thời, Horizon còn sở hữu thiết kế mạng phi tập trung và mã hóa, hỗ trợ người dùng quyền sử dụng riêng tư và chủ động kiểm soát toàn bộ tài sản của mình.

ZEC Coin có thể mua bán trên những sàn giao dịch nào?

ZEN là một Native Coin chính thức trong hệ sinh thái của Horizon. Coin này đóng vai trò là một loại tài sản tiền mã hóa, có thể sử dụng để giao dịch, trao đổi giá trị giữa các bên tham gia vào mạng lưới. Đồng thời, ZEC Coin còn tham gia xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain của riêng họ.

Hiện tại, bạn có thể giao dịch mua bán ZEN Coin trên một số sàn điện tử có niêm yết đồng Coin này như: Binance, XT.COM, WhiteBIT, MEX Global, OKEx, Gate.io, Bittrex, Huobi Global, Coinbase Exchange, AEX, AAX, KuCoin,… Trong đó, ZEN Coin được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, khoảng 25.35%/ tổng khối lượng giao dịch tại thời điểm ngày 01/12/2021.

5. Beam (BEAM)

Beam

Beam

Giới thiệu về Beam (BEAM)

Beam (BEAM) là một nền tảng tiền điện tử phi tập trung, chú trọng tính riêng tư, bảo mật pháp lý và khả năng mở rộng quy mô mạng lưới. Vào ngày 03/01/2019, Beam chính thức được phát hành dựa trên giao thức Mimblewimble (giao thức có tính ẩn danh và mở rộng cao) bởi công ty Beam Development Ltd. Đặc biệt, dự án Beam không thực hiện ICO/ Pre-mine như nhiều nền tảng khác mà toàn bộ chi phí hoạt động của dự án sẽ được thanh toán bởi quỹ Treasury. Số tiền của nguồn quỹ này được xây dựng từ việc Beam thu 20% Block Rewards trong vòng 5 năm đầu tiên.

Nhờ những giao dịch vận hành theo chế độ riêng tư, Blockchain Beam có thể giảm tối đa kích thước, cải thiện khả năng mở rộng. Thêm vào đó, Beam còn hỗ trợ cho nhiều loại giao dịch khác bị khóa thời gian, hoán đổi nguyên tử và ký quỹ.

BEAM Coin có thể mua bán trên các sàn giao dịch nào?

BEAM Coin là một đồng tiền điện tử có vai trò cốt lõi trong hệ sinh thái Blockchain Beam. Đồng thời, BEAM Coin còn được thiết kế để sử dụng làm phần thưởng cho các Miners, phí Gas giao dịch, phương tiện thanh toán ẩn danh và trao đổi với các nền tảng Blockchain của Beam.

Hiện tại, BEAM Coin có thể giao dịch trên một số sàn điện tử có niêm yết đồng Coin như: Binance, MEC Global, Hobbit, XT.COMMand.io, CoinEx, Bibo, Longfin, Trade Ogre,… Trong đó, BEAM Coin được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, khoảng 64.16%/ tổng khối lượng giao dịch.

6. Grin (GRIN)

Grin

Grin

Giới thiệu về Grin (GRIN)

Tương tự như dự án Beam, Grin là một nền tảng tiền điện tử mã nguồn mở, triển khai trên Blockchain Mimblewimble, một giao thức tối giản, mang lại tính bảo mật và khả năng mở rộng tốt. Nhờ đó, Grin có thể giải quyết các lỗ hổng tồn tại trong hầu hết những Blockchain hiện tại.

Đến với nền tảng Grin, số tiền giao dịch, thông tin người nhân, người gửi sẽ được nền tảng ẩn danh bằng giao dịch bí mật. Mỗi người dùng sẽ sở hữu một khóa riêng, không ai có quyền xâm nhập hay đánh cắp dữ liệu, tài sản.

GRIN Coin có thể mua bán trên các sàn giao dịch nào?

GRIN là đồng Coin chính thức của nền tảng Grin, sử dụng thuật toán chu kỳ của PoW để tăng khả năng chống lại việc khai thác ASIC và bảo mật toàn bộ dữ liệu, tài sản của người dùng trong mạng lưới.

Đồng thời, GRIN Coin còn được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust, mang đến khả năng tối ưu tốc độ và mở rộng nền tảng nhanh chóng. Hiện tại, người dùng có thể mua bán GRIN Token trên một số sàn giao dịch như: Bitforex, Gate.io, XT.COM, AEX, CoinEx, HiBTC, ZB, KuCoin, CITEC, Trade Ogre,… Trong đó, GRIN Coin được giao dịch trên nhiều nhất trên sàn, khoảng 39.53%/ tổng khối lượng giao dịch.

FAQs

1. Các giao dịch Bitcoin có thật sự ẩn danh?

Không hoàn toàn ẩn danh. Thực chất, khi giao dịch Bitcoin, tên người dùng sẽ không xuất hiện những hoạt động này lại sử dụng địa chỉ cụ thể, có thể xem như danh tính của bạn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là thông tin này sẽ không thể tiết lộ bạn là ai ngoài đời thực.

2. Thiết kế của dự án Beam có gì đặc biệt?

Giao thức Beam được thiết kế mã hóa bằng nền tảng C++. Đây là một cửa hàng bí mật của tiền điện tử có lịch phát hành cố định. Những giao dịch ngoại tuyến sẽ được tương tác thông quan hệ thống BBS đảm bảo an toàn.

3. Dash và Bitcoin có phải là một hay không?

Câu trả lời: Không. Về mặt kỹ thuật, Dash là Fork của Bitcoin nhưng Litecoin lại là Fork của Bitcoin. Vì thế, xuất hiện mối giữa quan hệ giữa Dash và Bitcoin nhưng Dash lại liên kết chặt chẽ hơn với Litecoin. Đặc biệt, sự bảo mật, riêng tư của Dash vô cùng độc đáo và tốt hơn so với Bitcoin.

4. Dự án Zcash hỗ trợ những chế độ xem tài khoản như thế nào?

Hiện tại, Zcash có hai chế độ xem khác nhau là khóa để xem và khóa để chi tiêu.

  • Khóa để xem: Đây là cách bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể biết được chi tiết các chi tiêu đã giao dịch trong tài khoản của họ.
  • Khóa để chi tiêu: Bạn phải nắm trong tay mã khóa thì mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người.

Kết luận

Trên đây là thông tin về “Privacy Coins là gì?’’ và top 6 dự án Privacy Coins tốt nhất 06/2024 mà Thefinances.org đã tổng hợp. Để thu hút và tạo sự tin tưởng cho giới đầu tư, các dự án Blockchain hiện nay luôn chú trọng đến tính năng bảo mật, ẩn danh tính cho người tham gia. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Privacy Coins và có quyết định sáng suốt trong việc đầu tư nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024