Olympus (OHM) là gì? Cách thức hoạt động của Olympus 05/2024

Olympus (OHM) là gì? Olympus coin hoạt động như thế nào và giải quyết vấn đề ra sao? Tất cả các thắc mắc trên đều có lời giải tại bài viết này. Hãy cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết về Olympus (OHM) mới nhất 05/2024  nhé!

Olympus (OHM) là gì?

Olympus (OHM) là gì?

Olympus (OHM) là gì?

Olympus là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung dựa trên token OHM. Mỗi token OHM được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản (có thể là coin, altcoin, stablecoin hoặc token LP) trong Treasury (kho bạc) của Olympus, cho phép giá trị nội tại của OHM luôn giữ ở mức ổn định.

Olympus đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung do cộng đồng sở hữu để mang lại sự ổn định và minh bạch hơn cho thế giới. Hệ thống tiền tệ được kiểm soát bằng chính sách, trong đó hành vi của token OHM được kiểm soát ở cấp độ cao bởi DAO. Về lâu dài, dự án có thể được sử dụng để tối ưu hóa sự ổn định và nhất quán để OHM có thể hoạt động như một đơn vị tài khoản toàn cầu và phương tiện trao đổi tiền tệ. Trong ngắn hạn, dự án dự định tối ưu hóa hệ thống để tăng trưởng và tạo ra của cải.

Olympus (OHM) giải quyết vấn đề gì?

Olympus (OHM) giải quyết vấn đề gì?

Olympus (OHM) giải quyết vấn đề gì?

Nếu ở trong thị trường DeFi thường sẽ quen với hoạt động Yield Farm, cung cấp thanh khoản cho một cặp token trên sàn DEX AMM. Và sau đó sử dụng token LP nhận được đi Farm để nhận thưởng. Bản chất hoạt động Farm này là khuyến khích bạn cung cấp thanh khoản cho dự án, vì dự án muốn giảm sự biến động giá của token do chênh lệch cung cầu trong Pool của AMM, do đó thuê các đơn vị cung cấp thanh khoản hoặc trả thưởng cho người cung cấp thanh khoản. Điều này xảy các vấn đề:

 • Tính bền vững của token không có, do người dùng sau khi nhận được phần thưởng sau đó lại quay trở lại sàn để bán token thu hồi vốn.
 • Thứ hai là bản chất việc cung cấp thanh khoản hướng đến phần thưởng cao chứ không phải hướng đến sự tin tưởng tăng trưởng của token cũng như phát triển của nền tảng.
 • Tổn thất vĩnh viễn (IL): Sự thành công của một giao thức cũng gây ra sự tăng giá token gốc của nó, dẫn đến tạo ra một kịch bản mất mát vô thường đáng kể cho các nhà cung cấp thanh khoản. Sự sai lệch này làm mất giá trị của các LP dài hạn, ngay cả khi chúng là những người tin tưởng lâu dài vào giao thức.

Giao thức của Olympus giải quyết vấn đề này như sau: thay vì stake Token LP (nhà cung cấp thanh khoản) của họ để lấy phần thưởng canh tác trong pool 2 (ở đây là pool Farm), người dùng có sử dụng token LP của họ để đổi lấy token quản trị của giao thức với mức chiết khấu (Ví dụ ở đây là OHM). Điều này được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là Bonding.

Việc mua lại token với chiết khấu và tiếp tục đem đi stake để kiếm lợi nhuận dẫn đến tăng nhu cầu nắm giữ token. Hơn nữa vì giao thức không bao giờ bán các token LP này, nên tính thanh khoản sẽ bị khóa chặt trong kho bạc của nó. Và khả năng tích lũy thanh khoản tăng theo thời gian.

Thiết kế này tạo ra niềm tin vào tương lai của dự án khi lợi nhuận không ngừng tăng lên. Thị trường định giá token cao hơn, đẩy giá tăng. Dẫn tới nhiều người sử dụng tài sản của họ để đổi lấy OHM chiết khấu tạo thành một vòng lặp chu kỳ.

Đặc điểm nổi bật của dự án Olympus (OHM)

Đặc điểm nổi bật của dự án Olympus (OHM)

Đặc điểm nổi bật của dự án Olympus (OHM)

Olympus DAO được quản lý bởi cộng đồng. Do cộng đồng sở hữu và toàn bộ giao thức sẽ do cộng đồng quyết định

OHM được thiết kế để tăng giá trị. OHM được hỗ trợ bởi một kho bạc ngày càng tăng, tạo ra thu nhập. Dự án đã tạo ra một loại tiền tệ có thể liên tục tăng sức mua bất chấp điều kiện thị trường.

Tính thanh khoản được bảo vệ. Olympus LP được sở hữu và bảo vệ bởi chính Olympus. Olympus sở hữu gần như toàn bộ thanh khoản, giúp duy trì sự ổn định giá cả và thu nhập ngân quỹ. Với tính thanh khoản thuộc sở hữu của giao thức, Olympus được bảo vệ khỏi các điều kiện thị trường không thể đoán trước và bất lợi do tuổi thọ và hiệu quả.

Olympus hoạt động theo cách thức nào?

Olympus hoạt động theo cách thức nào?

Olympus hoạt động theo cách thức nào?

Đầu tiên doanh thu Treasury (kho bạc) đến từ Bond & phí LP (Liquidity Provider): thông qua hoạt động Bán Bond (hay người mua sẽ đổi LP lấy Bond) và Phí thu thập từ việc cung cấp thanh khoản LP sẽ làm tăng doanh thu Treasury (kho bạc) và khóa thanh khoản và giúp kiểm soát nguồn cung OHM.

Tiếp theo tăng trưởng kho bạc thông qua dòng tiền vào kho bạc được sử dụng để tăng số dư kho bạc và hoàn trả các token OHM chưa thanh toán và điều chỉnh APY staking.

Phần thưởng Staking là token OHM, giao thực tự động được Compounds mang lại lợi nhuận tự động thông qua một loại tiền tệ được kho bạc hậu thuẫn với giá trị nội tại.

Công cụ chính sách tiền tệ của Olympus

Olympus có hai cơ chế chính được giao thức sử dụng để thực hiện các mục tiêu chính sách tiền tệ của Olympic: Staking và Bonding (Bond).

1. Staking

Staking

Staking

Staking là chiến lược tích lũy giá trị chính của Olympus. Các nhà sản xuất stake OHM của họ trên trang web Olympus để kiếm phần thưởng rebase. Phần thưởng rebase đến từ số tiền thu được từ việc bán Bond và có thể thay đổi dựa trên số lượng OHM được đặt trong giao thức và tỷ lệ phần thưởng do chính sách tiền tệ đặt ra.

Khi bạn staking, bạn khóa OHM và nhận được một lượng sOHM bằng nhau (với tỷ lệ 1:1). Số dư sOHM của bạn sẽ tự động tăng trở lại vào cuối mỗi kỳ. sOHM có thể chuyển giao và do đó có thể kết hợp với các giao thức DeFi khác.

Stake Your OHM (3, 3): stake cho phép bạn kiếm OHM một cách thụ động thông qua tính năng gộp tự động. Bằng cách stake OHM của bạn với OlympusDAO, đổi lại bạn sẽ nhận được sOHM (OHM được stake) với tỷ lệ 1: 1. Sau đó, số dư sOHM của bạn sẽ tự động tăng theo từng kỷ dựa trên APY hiện tại.

2. Bonding

Bonding

Bonding

Bonding là chiến lược tích lũy giá trị thứ cấp của Olympus. Nó cho phép Olympus có được thanh khoản của riêng mình và các tài sản dự trữ khác như LUSD bằng cách bán OHM với mức chiết khấu để đổi lấy những tài sản này. Giao thức báo giá liên kết với các điều khoản như giá Bond, số lượng token OHM được hưởng từ liên kết và thời hạn yêu cầu. Người liên kết có thể yêu cầu một số phần thưởng (token OHM) khi họ trao và khi kết thúc thời hạn xác nhận, toàn bộ số tiền sẽ được yêu cầu.

Bond cho phép Olympus tích lũy thanh khoản của riêng mình. Dự án gọi là POL thanh khoản của riêng mình. Thêm POL đảm bảo luôn có thanh khoản thoát bị khóa trong các nhóm giao dịch của chúng tôi để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thị trường và bảo vệ chủ sở hữu token. Kể từ khi Olympus trở thành thị trường của riêng mình, ngoài sự chắc chắn bổ sung cho các nhà đầu tư OHM, giao thức tích lũy ngày càng nhiều doanh thu từ phần thưởng LP củng cố kho bạc của dự án.

Mua 1 Bond (1,1): Bond cho phép người dùng mua OHM từ giao thức với giá chiết khấu bằng cách giao dịch nó với i) tính thanh khoản (token LP) hoặc ii) tài sản khác. Bond đầu tiên được gọi là Bond thanh khoản và Bond dự trữ thứ hai.

Olympus gồm các loại Bond như:

 • Bond DAI.
 • Bond FRAX.
 • Bond wETH.
 • Bond LUSD.
 • Bond OHM-DAI LP.
 • Bond OHM-FRAX LP.
 • Bond OHM-LUSD LP.
Các loại Bond

Các loại Bond

Stake LP Tokens: Đặt Token LP trên OlympusDAO cho phép bạn kiếm OHM một cách thụ động. Mỗi ngày, một lượng OHM cố định sẽ được phân phối giữa các nhà đầu tư dựa trên tỷ lệ chia sẻ theo tỷ lệ của các token LP đã stake.

Cách thức tham gia Olympus để thu về lợi nhuận

Cách thức tham gia Olympus để thu về lợi nhuận

Cách thức tham gia Olympus để thu về lợi nhuận

Và vì mỗi người tham gia vào bàn tiệc này sẽ có 3 bước đi (Stake, Bond, Bán token đi) cho nên chúng ta sẽ có một bảng tổng hợp như hình dưới đây. Con số -1, 1 và 3 lần lượt thể hiện cho lợi ích mà mỗi người chơi nhận về. Ví dụ dưới đây tạm chia thành 2 người chơi để đơn giản hoá bài toán.

 • Nếu cả 2 cùng Stake, thì tất nhiên cùng hưởng mức lợi cao, token không bị bán tháo và giá cũng tăng lên.
 • Nếu cả 2 cùng Bond, thì mức lợi không quá cao (1;1), song nó vẫn mang lại giá trị cho nền tảng, vì nguồn vốn họ bảo vào
 • Bond sẽ được sử dụng và tạo ra giá trị cho Treasury (quỹ dự trữ của DAO).
 • Nếu cả 2 cùng Bán, đây là trường hợp tệ nhất và có thể dẫn đến việc sập nền tảng.

Tuy nhiên, nếu thiết kế game thế này thì không tránh khỏi những vết xe đổ của rất nhiều dự án farming trước đó. Đơn giản vì mọi người chơi tham gia sẽ có chiến lược “Farm-Stake” từ sớm, hưởng lãi cao và dần dịch chuyển về ô “Sell”.

Thông tin cơ bản về Token OHM

Thông tin cơ bản về Token OHM

Thông tin cơ bản về Token OHM

OHM là native token của nền tảng phi tập trung Olympus DAO và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Đề xuất và bỏ phiếu biểu quyết các thay đổi quan trọng của dự án.
 • Sản phẩm và phần thưởng.

1. Thông tin cơ bản về Token OHM

 • Tên Token: Olympus DAO Token
 • Ticker: OHM
 • Token Type: Utility, Governance
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiểu chuẩn token: ERC-20.
 • Địa chỉ token: 0x383518188c0c6d7730d91b2c03a03c837814a899.
 • Cung lưu thông: 3.453.791 OHM.
 • Tổng cung: 4.293.328 OHM.

2. Đội ngũ phát triển của dự án Olympus DAO

Olympus DAO hoạt động độc lập nên thế tất cả mọi người đều có thể trở thành người đóng góp cho dự án bằng cách tham gia cộng đồng.

3. Nhà đầu tư

Nhà Đầu Tư Olympus DAO

Nhà Đầu Tư Olympus DAO

4. Đối Tác của Dự án

Đối Tác của Dự án

Đối Tác của Dự án

Olympus DAO đang hợp tác với Đối tác để hỗ trợ cho hệ sinh thái của Olympus như Frax Finance, Rari Capital, Abracadabra.money, ….

5. Mua bán, giao dịch Olympus DAO (OHM) ở đâu?

Token OHM có thể giao dịch trên các sàn như: Gate.io, Uniswap, Sushiswap, MEXC, Hotbit, …

6. Lưu trữ Olympus DAO (OHM) ở đâu?

OHM là token ERC20 của Olympus. Một số ứng dụng ví có thể dùng để lưu trữ như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask Wallet,… Ngoài ra có thể lữu trực tiếp trên các sàn giao dịch niêm yết của nó.

FAQs

1. Có các cặp token nào trên sàn giao dịch?

Có một số cặp token phổ biến hiện nay là OHM/USDT, OHM/USDC, OHM/ETH, OTH/LUSD,…

2. Có thể lưu trữ token OHM ở đâu?

Bạn có thể sử dụng một số hỗ trợ lưu trữ token OHM như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask Wallet,… cũng như ví sàn niêm yết nêu trên để lưu trữ OHM.

3. Đối tác của Olympus gồm những dự án nào?

Một số bên đã ký kết hợp tác với Olympus là Frax Finance, Rari Capital, Abracadabra.money, Pool Together, Synapse, Inverse Finance,…

4. Dự án được đầu tư bởi những tên tuổi nào?

Một số dự án đã chấp nhận đầu tư cho Olympus như DeFi Alliance, Zee Prime Capital, Nascent, D64,…

Kết luận

Olympus (OHM) là một giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung trong tương lai, Olympus vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện các mảnh ghép khác của dự án. Tuy nhiên, các thông số hiện tại 05/2024 cho thấy giá token dự án đang bị thổi lên khá cao so với giá trị đang được bảo chứng. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Thefinances.org tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Thefinances.org không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024