Oasis Network (ROSE) là gì? Ưu điểm nổi bật của Oasis Network 09/2023

Cập nhật lúc: 21-09-2023 14:45 - Bởi: Duy Phương

Oasis Network (ROSE) là gì? Là một trong những nền tảng blockchain được thiết kế từ đầu, với những tính năng độc đáo và khắc phục các vấn đề mà công nghệ blockchain cũ đang tồn tại. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu xem Oasis Network – Rose coin mới nhất 09/2023 thì hãy xem thông tin chi tiết dưới đây để hiểu sao nó lại lọt top 150 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Oasis Network là gì?

Oasis Network là gì?

Oasis Network là gì?

Oasis Network là blockchain phi tập trung Layer 1 với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, cung cấp bảo mật, quyền riêng tư và có khả năng mở rộng cao, cho phép người dùng sở hữu và quản lý dữ liệu của họ đồng thời khai thác các tiềm năng lợi ích của dữ liệu.

Ưu điểm nổi bật của Oasis Network

Ưu điểm nổi bật của Oasis Network

Ưu điểm nổi bật của Oasis Network

Oasis Network có 3 đặc điểm nổi bật sau:

 • DeFi với độ riêng tư cao & khả năng mở rộng cao: Oasis cho phép các smart contract riêng tư hoạt động, khả năng mở rộng cao và khả năng mã hoá dữ liệu giúp mở ra các ứng dụng mới như private lending, những khoản vay thế chấp private, private AMM,…
 • Mã hóa và chuyển đổi dữ liệu: Mô hình Tokenized Data giúp người dùng kiếm thưởng bằng cách staking dữ liệu của họ vào app. Sau đó, ứng dụng này sẽ phân tích dữ liệu hoặc kiểm soát các thông tin nhạy cảm nhất theo dịch vụ, mở ra một nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm (Responsible Data Economy).
 • Kiến trúc ParaTime Scaling: Hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng cao và khối lượng công việc lớn bằng cách tách việc thực thi khỏi cơ chế đồng thuận. Do đó, Consensus Layer của blockchain này có thể mở rộng và hoàn toàn phi tập trung.

Các thông số nổi bật của Oasis Network

Các thông số nổi bật của Oasis Network

Các thông số nổi bật của Oasis Network

Các thông số nổi bật của nền tảng Oasis Network:

 • Thuật toán: Proof-of-Stake;
 • Số validator đang hoạt động (12/10/2021): 110;
 • Số validator không hoạt động (12/10/2021): 49;
 • Tổng số delegator (12/10/2021): 3,340;
 • Số transaction trung bình mỗi ngày (12/10/2021): 4,500;
 • Tổng số account: 3,483 ví;
 • Tổng số account active trong 7 ngày vừa qua (12/10/2021): 901 ví;
 • Tổng số giao dịch (12/10/2021): 4,254,880;
 • Marketcap: 290M;
 • Status: Mainnet Beta từ 10/2020.

Lịch sử hình thành, tình hình hiện tại và roadmap

Lịch sử hình thành, tình hình hiện tại và roadmap

Lịch sử hình thành, tình hình hiện tại và roadmap

Oasis Network ra mắt Public Testnet vào tháng 11/2019, cho phép chạy node nhưng chỉ với một số tính năng hạn chế, cụ thể là không có chức năng staking và delegate. Vào tháng 1/2020, dự án chạy Incentivized Testnet – một cuộc thi trao thưởng cho những hacker tấn công mạng lưới, để đảm bảo độ bảo mật của mạng lưới khi mainnet chính thức diễn ra. Chức năng staking và block signing cũng được ra mắt lần đầu và test trên mạng lưới.

Vào tháng 1/10/2020, Mainnet Beta của mạng lưới chính thức được khởi chạy như dự kiến với đa số các chức năng đã được đưa vào mạng lưới, bao gồm EVM Compatible.

Sắp tới, sẽ còn một giai đoạn nâng cấp mạng lưới nữa mang tên Mainnet Production. Đây là sự ra mắt chính thức của mạng lưới Oasis Network. Ngoài ra, smart contract bằng ngôn ngữ lập trình Solidity sẽ có thể chạy trên EVM-compatible ParaTime vào quý 4/2021, smart contract bằng ngôn ngữ lập trình WebAssembly đã đang hoạt động trên Cipher ParaTime testnet và dự định sẽ lên mainnet vào quý 4 năm 2021, để mang lượng developer dồi dào sử dụng hai loại ngôn ngữ lập trình này tới nền tảng.

1. Nhà đầu tư và nhóm phát triển

Oasis Network có dàn backer với nhiều VC lớn trong thị trường: a16z, Pantera, Polychain Capital,… Đây là những VC đã đầu tư vào nhiều blockchain layer 1 và có tỷ lệ đầu tư thành công vô cùng cao, ROI vô cùng khủng trong thời gian vừa qua. Với kinh nghiệm dày dặn đầu tư vào các dự án Layer 1, chắc chắn các VC trên sẽ góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ hệ sinh thái Oasis phát triển.

Team xây dựng dự án bao gồm nhiều thành viên đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới, với dày dặn kinh nghiệm ở lĩnh vực công nghệ, tài chính và bảo mật.

2. Các mảnh ghép chủ yếu trên Oasis Network

Các mảnh ghép chủ yếu trên Oasis Network

Các mảnh ghép chủ yếu trên Oasis Network

Oasis Network vẫn đang ở giai đoạn Beta Mainnet nên hệ sinh thái chưa có quá nhiều mảnh ghép. Chủ yếu các mảnh ghép trong hệ sinh thái nằm trong mảng cơ sở hạ tầng, hoặc các dự án đưa ra partnership với hệ sinh thái, chứ chưa có mảnh ghép DeFi nào được mainnet trên hệ.

Việc hệ sinh thái đang trong giai đoạn xây dựng, và chưa có nhiều người dùng cũng được phản ánh ngay trong số lượng transaction mỗi ngày của hệ. Với chỉ 4,500 giao dịch mỗi ngày và 900 ví hoạt động trong 7 ngày gần nhất, hệ sinh thái Oasis còn đang rất non trẻ và đang trong giai đoạn xây dựng để bước vào giai đoạn mainnet production, và chạy các Dapps trên hệ sinh thái.

Vì vậy, thay vì phân tích hệ sinh thái Oasis theo các mảng, mình sẽ phân tích theo các Grant, Accelerator mà dự án tạo ra để thu hút developer về nền tảng và các mảnh ghép cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái.

3. Cơ sở hạ tầng

Hệ sinh thái Oasis đang có các mảnh ghép cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của các Dapp như sau:

Về mảng Block Explorer và Validator Leaderboards:

 • Oasisscan (xây dựng bởi bitcat);
 • Oasis Monitor (xây dựng bởi Everstake);
 • Oasis Hubble (xây dựng bởi Figment Networks);
 • Oasis.Fish (xây dựng bởi Stakefish);
 • Oasis Smartstake (xây dựng bởi Smartstake).

Về mảng Wallets, GUIs, và Staking Dashboards:

 • Anthem (xây dựng bởi Chorus One);
 • Bitpie;
 • RockX Wallet.

Về mảng cơ sở hạ tầng hỗ trợ chạy node:

 • Ankr one-touch deploy (xây dựng bởi Ankr);
 • Bison Trails-managed Validator (xây dựng bởi Bison Trails – một sản phẩm của Coinbase).

Về mảng tool hỗ trợ developer (mới chỉ là bản trên Github):

 • Rosetta Gateway (xây dựng bởi Oasis Protocol Foundation);
 • Oasis Metadata Registry (xây dựng bởi Oasis Protocol Foundation);
 • Oasis API Server (xây dựng bởi Simply VC);
 • Oasis RPC Proxy (xây dựng bởi Figment);
 • Oasis Indexer (xây dựng bởi Figment);
 • Oasis Explorer (xây dựng bởi Everstake).

Về mảng Oracle, hệ sinh thái có hợp tác với Chainlink để đưa data off-chain lên on-chain. Đây là oracle đầu tiên và cũng đang là oracle duy nhất hợp tác với Oasis.

Nhìn chung, các mảnh ghép cơ sở hạ tầng đã được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều, để tạo điều kiện cho sự phát triển của Dapps và Mainnet Production ra mắt vào thời gian tới.

4. Grants & DevAccelerator

Hệ sinh thái Oasis đã tổ chức nhiều chương trình kích thích sự phát triển của hệ sinh thái và các chương trình thu hút developer, bao gồm chương trình Grant và chương trình Dev Accelerator. Thành quả của các chương trình trên là một số dự án đáng chú ý như sau (chủ yếu là các ứng dụng thực tiễn đời sống):

 • Alethea.ai: Thị trường cho việc phát triển nội dung mạng do trí tuệ nhân tạo;
 • Bankex: Công cụ hỗ trợ gửi các tài sản điện tử trên mạng xã hội;
 • Castalise: Phân tích dự đoán bảo vệ quyền riêng tư trên dữ liệu về dược phẩm;
 • Dead Man’s Switch: Công cụ chống kiểm duyệt, phi tập trung dành cho những vụ tố cáo;
 • Luther.ai: Xây dựng trí thông minh nhân tạo để lưu giữ, củng cố, thu hồi và tăng cường trí nhớ con người;
 • Ruyi Health: Giải pháp quản lý sức khỏe trực quan và thông minh cho bệnh nhân đột quỵ, cho các nhà cung cấp giải pháp sức khoẻ và công ty bảo hiểm của họ;
 • SafeRate: Tự động giảm thanh toán thế chấp khi giá trị nhà ở khu vực lân cận giảm để tránh nguy cơ thanh lý cho những người đi vay;

Và một số sản phẩm khác. Nhìn chung, các dự án chủ yếu nằm ở mảng ứng dụng thực tế đời sống như bảo hiểm bệnh tật, chăm sóc sức khoẻ, dược phẩm, trí tuệ nhân tạo và là các dự án ở nền tài chính truyền thống. Bởi vậy, cơ hội tìm các dự án có token để đầu tư và kiếm lợi nhuận là không có ở thời điểm hiện tại.

5. Nhận định

Hệ sinh thái của Oasis hiện đang ở giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như nghiêng về các ứng dụng đời sống. Bởi vậy, trong một hệ sinh thái còn non trẻ và chưa hoàn thiện như vậy, chúng ta cần theo dõi thêm trong thời gian tới để nhận định cơ hội đầu tư.

Có lẽ thời gian tới, sự kiện được mong chờ sẽ là Mainnet Production và sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng trên Oasis Network, từ đó dần dần đưa các mảnh ghép DeFi, NFT, hoặc các ứng dụng phi tập trung khác lên trên hệ sinh thái.

FAQs

1. Có các cặp giao dịch nào với ROSE token?

Trên thị trường hiện có các cặp trao đổi như ROSE/ USDT, ROSE/ BTC, ROSE/ ETH,…

2. Đối tác của Oasis Network gồm những dự án nào?

Một vài dự án đã hợp tác cùng Oasis Network như a16z, Accel, Polychain Capital, Binance Labs, Houbi Global, The House Fund,…

3. Có các dự án nào cạnh tranh với Oasis Network?

Hiện nay, có một vài dự án có cùng tính chất với Oasis Network như Phala Network (Privacy, Smart Contract Platform, Substrate), StarkWare (Privacy, Ethereum, L2),…

4. Có thể tìm hiểu thêm về Oasis Network ở những nền tảng nào?

Bạn có thể đọc cập nhật thêm về Oasis Network ở các kênh như:

Website chính thức: https://oasisprotocol.org/
Telegram: https://t.me/oasisprotocolfoundation
Twitter: https://twitter.com/oasisprotocol

Kết luận

Trên đây là các chia sẻ về Oasis Network (ROSE) mới nhất  09/2023 cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Nếu như bạn có quan điểm gì muốn chia sẻ cùng mọi người liên quan tới Oasis Network (ROSE) thì hãy để lại comment để mọi người cùng trao đổi. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư đúng đắn và thành công.

Rate this post
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023