NFT là gì? Đánh giá tiềm năng của NFT so với Coin mới 2024

NFT là gì? NFT là một đơn vị dữ liệu lưu trữ trên blockchain. Đại diện cho một vật thể không thể thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất kỳ điều gì. Từ nghệ thuật, âm nhạc, thẻ bài hay thậm chí là những dòng status được đăng trên Facebook.

Vậy thực chất NFT là gì? NFT gồm những coin nào? Mua NFT Token ở đâu? Bài viết này của Thefinances.org sẽ giải đáp từ A-Z những thông tin liên quan đến NFT mới nhất 07/2024.

NFT là gì?

NFT là gì?

NFT là gì?

NFT như một chuỗi số có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào: một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa (đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ…)

Để hiểu hết định nghĩa NFT (Non-fungible Token) là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:

 • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất. Ví dụ 2 tờ tiền mệnh giá 50,000 VND thì có thể hoán đổi cho 1 tờ 100,000 VND, thì không gọi là Non-fungible.
 • Token: được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có. Hiện tại các Token chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum 

Tính chất của NFT

Tính chất của NFT

Tính chất của NFT

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

 • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. 
 • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác. Chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao. Như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
 • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 10 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn. NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

Hướng dẫn cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Hướng dẫn cách chọn mua NFT Token tiềm năng

Hướng dẫn cách chọn mua NFT Token tiềm năng

1. Mua NFT Token ở đâu?

Hầu hết các NFT Token đều được niêm yết trên sàn Binance. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mua NFT Token tại các sàn giao dịch lớn, uy tín như Huobi, Bithumb hay Gate.io. Bạn có thể mua bán (trade) chúng với các cặp USDT, BTC hay ETH.

Vào tháng 6 năm 2020 vừa rồi, Binance đã triển khai Binance NFT với nền tảng và thị trường giao dịch hàng đầu thế giới. Thị trường này thu hút hầu hết các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và người đam mê tiền mã hóa trên toàn cầu săn đón. Phía người dùng cùng các nhà sáng tạo đặt kỳ vọng rất nhiều vào hàng loạt triển lãm và bản cộng tác NFT hàng đầu, cùng tính thanh khoản tốt nhất ngành của Binance với mức phí cực thấp.

Nền tảng NFT được phát hành rộng rãi cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo. Người dùng có thể nạp NFT vào thị trường giao dịch và chọn niêm yết NFT để bán hoặc đấu giá với mức chi phí tối thiểu.

2. Cách chọn mua NFT tiềm năng trên sàn giao dịch

Không khác biệt so với nhiều loại tiền điện tử khác. NFT đều được bán trên các sàn giao dịch lớn, uy tín như Binance, Rarible. Hoặc một số thị trường phi tập trung quy mô nhỏ khác. Để tham gia mua NFT thuận lợi, bạn cần tạo lập một tài khoản riêng và gửi tiền vào để tham gia giao dịch.

Một lưu ý nhỏ: bạn nên ưu tiên chọn những sàn giao dịch lớn, có tiềm năng. Để sử dụng đồng tiền VNĐ gửi vào mua.

 • Đầu tiên, bạn cần chắc chắn sở hữu ví tiền mã hóa đã nạp tiền để mua và lưu trữ NFT.
 • Tiếp theo, bạn kết nối với nền tảng bán NFT mà mình muốn. Khi thanh toán, bạn hãy để ý thật kỹ phí giao dịch. Vì đôi khi tiền gas trong Ethereum có thể cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận được.
 • Các Token sẽ về ví của bạn khi thực hiện giao dịch thành công. Với các ví crypto có thể kết hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT. Bạn có thể định giá định đặt lệnh bán ngay hay tích lũy chờ thời cơ chín muồi.

Ví dụ: Cách mua NFT trên sàn giao dịch Rarible được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web https://opensea.io/ và chọn mục Wallet ở góc trên cùng bên phải màn hình > Chọn MetaMask

Chọn MetaMask

Chọn MetaMask

Bước 2: Lúc này, hệ thống hiển thị một giao diện mới, bạn chọn Install MetaMask for Chrome > Chọn Thêm vào Chrome.

Chọn Thêm vào Chrome

Chọn Thêm vào Chrome

Bước 3: Sau khi MetaMask được thêm vào Chrome. Hệ thống sẽ giao diện mới bạn chọn Get Started > Chọn Create a Wallet > Chọn I Agree để đồng ý các điều khoản của MetaMask để di chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 4: Tại mục Tạo mật khẩu, bạn tạo mật khẩu tối thiểu 8 ký tự. Sau đó, bạn đánh dấu tick √vào mục Tôi đã đọc và đồng ý với Điều khoản sử dụng > Chọn Tạo.

Tạo mật khẩu

Tạo mật khẩu

Bước 5: Bạn chọn Next và ghi nhớ cụm từ sao lưu bí mật mà hệ thống cung cấp để dễ dàng sao lưu và khôi phục tài khoản của bạn. Sau đó, bạn kết nối tài khoản OpenSea của bạn với ví kỹ thuật số MetaMask vừa mới tạo lập.

Bước 6: Sau khi hoàn thành xong các bước trên đây. Bạn có thể sẵn sàng đặt lệnh mua NFT. Tại giao diện màn hình, bạn nhấp chọn mục Mua.

Nhấp chọn mục Mua

Nhấp chọn mục Mua

Bước 7: Để thực hiện mua NFT, bạn cần nạp tiền vào ví và chọn thanh toán với ví MetaMask.

Bước 8: Hoàn tất thao tác, bạn chọn Gửi. Như vậy, bạn đã hoàn tất thao tác đặt mua NFT trên sàn Rarible với ví MetaMask rồi đấy.

NFT gồm những Coin nào?

NFT gồm những Coin nào?

NFT gồm những Coin nào?

1. THETA

THETA Network được xem là một mạng lưới chuyên phân phối video được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Đồng Coin THETA cho phép người dùng có thể xem đồng thời các nội dung video cùng nhiều cơ hội kiếm phần thưởng, mã thông báo khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự

Đội ngũ sáng lập và phát triển THETA bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • CEO Mitch Liu: Người đồng sáng lập SLIVER.tv và nhiều công ty khác như Gameview, Studios, Tapjo,… Ông được biết đến với danh hiệu cử nhân khoa học máy tính và kỹ thuật của MIT và bằng MBA của trường Kinh Doanh Stanford.
 • CTO Jieyi Long: Người đồng sáng lập SLIVER.tv và là tiến sĩ về kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern.
 • Ryan Nichols: Trưởng bộ phận Product và Platforms tại SLIVER.tv. Hiện tại, ông đã và đang thiết kế, tạo ra hệ thống tiền điện tử cho nhiều nền tảng khác nhau.

Cố vấn: Steve Chen – nhà đồng sáng lập Youtube. Ông từng là cố vấn cho THETA cùng các thành viên nổi tiếng và cựu thành viên từ Twitch, Verizon, Plays.tv,…

Nhà đầu tư: THETA sở hữu mạng lưới nhà đầu tư rộng lớn và có vị thế khủng trên toàn cầu. Nổi bật như Samsung, Sony Innovation, Fund,…

2. Chiliz – CHZ

Chiliz được xem là nền tảng tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển của Chiliz đã xây dựng và phát triển một nền tảng mang trên Socios.com. Nhằm hỗ trợ người dùng có thể sở hữu Cryptocurrency vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao mình yêu thích.

Trong hệ sinh thái đó, CHZ là đồng tiền được sử dụng để trả chi phí cho các câu lạc bộ. Nhóm eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz và người hâm mộ thực hiện bình chọn cho đội tuyển mình thích.

Đối tác: các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint – Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atletico de Madrid hay Galatasaray.

3. Decentraland – MANA

MANA Token được biết đến khi nằm trong nền tảng Decentraland – dự án cung cấp nền tảng thực tế ảo hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, người chơi có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể di chuyển, xây dựng và kiếm tiền trên đó mà không giới hạn bất kỳ những gì bạn có thể làm.

Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên mà người dùng hoàn toàn có quyền sở hữu và điều khiển hoạt động. Tương tự như những trò chơi Skyrim, Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn. Thay vì bạn chơi trên màn hình hai chiều. Nền tảng này cho phép bạn tham gia vào một thế giới ba chiều ổn định, tiềm năng.

Đội ngũ phát triển

 • Ari Meilich: nhà sáng lập dự án MANA từng học tại đại học Buenos Aires.
 • Esteban Ordano: trưởng bộ phận kỹ thuật cùng với Arri Meilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore.

Cố vấn: Xiaolai Li, Jake Brukhman, Luis Cuende, Diego Doval, Giotto De Filipi,…

FAQs về NFT

1. Có thể mã hóa NFT hay không?

NFT có thể được mã hóa, cho phép người tạo ra sản phẩm bạn đầu thu tiền mỗi lần mã đại diện được giao dịch, thường giao động từ 2,5 – 10% giá bán.

2. NFT có giống Coin không?

NFT và Coin đều chia sẻ những đặc tính của Blockchain là phi tập trung và ẩn danh. Khi bạn nắm giữ NFT và Coin, bạn đều sở hữu hai loại tài sản trên hai chuỗi. Bạn có thể lưu trữ NFT trên ví Blockchain, lấy ra mua bán tượng tự như Coin.

3. Có những cách đầu tư nào tại Ethereum?

Để đầu tư vào Ethereum, bạn có thể tham khảo hai cách kiếm tiền là mua bán giao dịch và đào ETH.

4. Nên đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum?

Bitcoin và Ethereum đều là hai đồng tiền kỹ thuật số nhưng có mục đích sử dụng khác nhau. Nếu như Bitcoin được xem là bộ mặt của tiền điện tử thường xuất hiện trong giao dịch tài chính, lưu trữ vàng điện tử. Thì Ethereum là bộ mặt của Smart Contract, tập trung vào tính ứng dụng khác của Blockchain.

Được biết, giá của Bitcoin gấp 10 lần Ethereum. Mỗi đồng tiền sẽ có những ưu điểm riêng. Ethereum là phiên bản ra đời sau, khắc phục những hạn chế của Bitcoin. Để lựa chọn, bạn nên cân nhắc vào mục tiêu và tài chính của bạn thân.

Kết luận

Nhờ tính ‘’độc nhất’’ và “giới hạn”, NFT đang được ứng dụng đa dạng lĩnh vực như gaming, nghệ thuật, số hóa tài sản… Kéo theo đó, các đồng coin NFT token hứa hẹn có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm lời giải đáp về “NFT là gì?” và những Coin NFT tiềm năng mới nhất 07/2024 trên thị trường. Sở hữu đặc tính “độc nhất” và “giới hạn” không thể thay thế dưới mọi hình thức. Từ những tiềm năng này, tương lai hứa hẹn những đồng Coin NFT Token có “bùng nổ thị trường” trong thời gian tới.

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024