Metaverse là gì? Vai trò và các đặc điểm chính của Metaverse mới nhất 07/2024

Metaverse là gì? Thị trường tiền ảo luôn đa dạng và biến hoá khôn lường. Hàng loạt các trends ra đời nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Điển hình như NFT, Blockchain game,… và hiện tại là Metaverse – một xu hướng đang làm mưa làm gió trong lĩnh vực Crypto.

Vậy Metaverse là gì? Bài viết này không chỉ giới thiệu về Metaverse mà còn gợi ý cho bạn 8 đồng coin tiêu biểu của Metaverse mới nhấ 07/2024.

Metaverse là gì?

Metaverse là gì?

Metaverse là gì?

Metaverse được hiểu là không gian ảo được tạo ra từ internet và các công cụ hỗ trợ như công nghệ thực tế ảo – Virtual Reality (VR)công nghệ thực tế ảo tăng cường – Augmented Reality (AR) mang đến chúng ta có những trải nghiệm chân thực nhất.

Không gian ảo này được mô tả giống như một thế giới tồn tại song song với thế giới thực. Trong đó, các công cụ hoặc chức năng do các nhà phát triển cung cấp được phép loại bỏ hầu hết mọi rào cản đối với sự sáng tạo. Metaverse có khả năng giúp người dùng trải nghiệm các ứng dụng và sáng tạo nội dung tương tự như game thế giới ảo Second Life hay bộ phim “Ready Player One”.

Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến sau khi Mark Zuckerberg tuyên bố rằng mạng xã hội Facebook đang trở thành một Metaverse.

Nguồn gốc của Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse

Thuật ngữ Metaverse lần đầu xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” của nhà văn người Mỹ tên là Neal Stephenson xuất bản vào năm 1992. Stephenson sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet.

Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới cho phép viết lại các chuẩn mực xã hội và hệ thống giá trị, đồng thời giải phóng bản thân khỏi bóng tối, loại bỏ những cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Metaverse trong thị trường tiền điện tử

Metaverse trong thị trường tiền điện tử

Metaverse trong thị trường tiền điện tử

Đối với thị trường tiền điện tử, Metaverse được áp dụng mà vẫn giữ nguyên công nghệ cốt lõi. Đồng thời kết hợp với công nghệ Blockchain. Cho phép mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh và thoát ly “hàng rào” địa lý giữa các khu vực trên toàn thế giới.

Nhắc đến một môi trường tốt để ứng dụng Metaverse thì không đâu ngoài Blockchain. Bởi tính phi tập trung và khả năng mở rộng vốn có. Đây cũng là yếu tố chính mà các dự án Crypto hay Gaming NFT lựa chọn cho nền tảng của mình.

Bên cạnh đó, việc trải nghiệm Metaverse có thể mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo và người chơi trong tương lai (điển hình như các NFTs, vật phẩm game,…). Metaverse đã và đang giúp con người tạo ra một thế giới (ảo) song song, xóa bỏ mọi quy củ không gian thời gian và hướng đến một nền công nghiệp điện tử mới.

Vai trò của tiền điện tử trong Metaverse

Vai trò của tiền điện tử trong Metaverse

Vai trò của tiền điện tử trong Metaverse

Dù không phải là tất cả của Metaverse, nhưng tiền điện tử lại đóng vai trò rất quan trọng. Vì Metaverse được xem như là một xã hội ảo, mà bất kỳ xã hội nào cũng cũng phải có một nền kinh tế của riêng nó. Trong thế giới ảo, mọi khoảng cách về ngôn ngữ và địa lý đều được bỏ qua nên quyền lực tài chính ở đây sẽ không nên bị nắm giữ bởi một tổ chức hay thể chế nào.

Mặt khác, tuy nói là thế giới ảo nhưng mọi kết nối và tương tác trong Metaverse lại là thật. Cũng vì vậy, nền kinh tế của Metaverse cần được lưu trữ bởi một hệ thống minh bạch, không bị thâu tóm hay kiểm soát.

Và tất nhiên, chỉ có tiền điện tử cùng với công nghệ Blockchain mới là nơi phù hợp nhất để lưu trữ tài chính trong Metaverse. Do đó, tiền điện tử chính là nhân tố quan trọng để xây dựng nên Metaverse với nền kinh tế an toàn, hiện đại và minh bạch.

Các đặc điểm chính của Metaverse

Các đặc điểm chính của Metaverse

Các đặc điểm chính của Metaverse

  • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục mang lại những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.
  • Immersion: Thể hiện độ chân thực của Metaverse. Đánh giá trải nghiệm của người dùng trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thế giới thực.
  • Openness: Tính mở cho phép người tham gia Metaverse có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đây cũng là không gian mở cho phép sự sáng tạo không có giới hạn.
  • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực. Trong đó, những người tham gia có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và thế giới ảo một cách dễ dàng. Cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho bản thân.

Top 8 đồng coin tiêu biểu của trends Metaverse

1. MANA (Decentraland)

MANA (Decentraland)

MANA (Decentraland)

MANA là một token của Decentraland – một nền tảng thực tế ảo được vận hành và phát triển bởi Ethereum. Nền tảng này cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới hoàn toàn dựa trên token để sở hữu đất trong thế giới ảo.

Tại đây, bạn có thể tự do sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn khi bạn được sở hữu đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến sòng bạc, tham dự hội thảo, mua sắm với bạn bè, tham quan một khu nghỉ dưỡng hay lái chiếc xe mơ ước của mình và hơn thế nữa.

Token MANA được sử dụng để mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Đồng thời, bạn phải sử dụng MANA để mua LAND và một số MANA nhất định sẽ tự động bị đốt cháy để làm giảm nguồn cung cấp MANA. Hiện tại, Decentraland đã đốt cháy hơn 161 triệu MANA.

Hiện tại, bạn có thể mua token MANA trên các sàn giao dịch như: Gate.io, Crypto.com Exchange, Coinbase Exchange, Binance,..

2. SAND (The Sandbox)

SAND (The Sandbox)

SAND (The Sandbox)

SAND là token của dự án The Sandbox. Đây là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse được phát triển dựa trên Ethereum. Với The Sandbox, bạn với thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo ra.

Tương tự các game NFT Play-To-Earn khác trên thị trường. Nền tảng này cho phép người chơi hoá thân thành các nhân vật, thực hiện trao đổi mua bán các vật phẩm (xe cộ, rồng,…) trên NFT LAND.

Tầm nhìn của Sandbox là mang công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp game. Thu hút những người có đam mê tiền mã hóa và game thủ bằng việc mang đến các lợi thế như: quyền sở hữu tài sản thực, tạo ra lợi nhuận và sự liên kết.

Hiện tại, bạn có thể mua token SAND trên các sàn giao dịch như: Digifinex, Binance, Uniswap (v2), Gate.io, Crypto.com Exchange,…

3. CEEK VR (CEEK)

CEEK VR (CEEK)

CEEK VR (CEEK)

CEEK VR là một dự án giải trí ảo – Entertainment Metaverse. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển nội dung có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận bằng cách tiếp cận với cộng đồng khán giả của mình trên toàn thế giới. Với tham vọng lớn như dự án Meta của Facebook, CEEK đang kết nối trực tiếp các nghệ sĩ âm nhạc, vận động viên thể thao và những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số với người hâm mộ của họ trong thế giới ảo.

Thông qua ứng dụng và tai nghe thực tế ảo của CEEK, người dùng có thể trải nghiệm VR cho các buổi hòa nhạc, tiếp cận hậu trường, học tập, các trò chơi VR, phim tài liệu và hơn thế nữa. Ngoài ra, dự án này còn hợp tác với Universal Music Group, cho phép người dùng có thể tiếp cận các buổi biểu diễn trực tiếp từ các nghệ sĩ tên tuổi như Katy Perry, Lady Gaga, U2, Elton John, The Killer,..

Ứng dụng của CEEK hiện có mặt trên website, App Store và được kết nói với nhiều loại thiết bị công nghệ như tai nghe VR, điện thoại di động, máy tính bảng,…

Hiện tại, bạn có thể mua token CEEK trên các sàn giao dịch như: PancakeSwap, MEXC Global, Bancor Network, Hotbit, Uniswap (v2)

4. Radio Caca (RACA)

Radio Caca (RACA)

Radio Caca (RACA)

Radio Caca là một nền tảng NFT Marketplaces phi tập trung được phát triển trên Binance Smart Chain (BSC). Nền tảng này được xem như phương tiện hỗ trợ về mảng tài chính phi tập trung , GameFi nhằm phục vụ cho dự án vũ trụ thực tế ảo – The USM Metaverse.

USM Metaverse (dự án nhỏ của Radio Caca) là một vũ trụ thực tế ảo sử dụng công nghệ blockchain và được xây dựng trong hơn hai năm bởi các nhà phát triển đến từ Tencent và Roblox. Có thể hiểu đây là một game MMO 3D (Game nhập vai có thể mở rộng nhiều người chơi trong không gian 3 chiều). Thế giới thực tế ảo trong game USM Metaverse sẽ cho phép người chơi có thể tạo ra hoặc tham gia vào những trải nghiệm phù hợp nhất với sở thích của bản thân.

USM là nơi tổng hợp các NFTs được phát hành bởi những dự án khác của Radio Caca, như Maye Musk (MPB) và nhiều loại NFTs khác.

Hiện tại, bạn có thể mua token RACA trên các sàn giao dịch như: PancakeSwap,  Uniswap (v2), Gate.io, MEXC Global,..

5. YGG (Yield Guild Games)

YGG (Yield Guild Games)

YGG (Yield Guild Games)

Không chỉ là bệ phóng cho hàng các game Blockchain. Metaverse còn tham gia phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác. Điển hình như Yield Guide Game, một DAO tập trung vào việc đầu tư các dự án trong mảng Gaming/NFT.

Mục tiêu chính của Yield Guild Games là tạo ra một nền kinh tế thế giới ảo lớn mạnh. Tối ưu hóa số tài sản do cộng đồng sở hữu để đạt được những tiện ích tối đa cũng như chia sẻ lợi nhuận với những người nắm giữ token.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo của trend NFT và DeFi. Dự án mang chức năng yield farming vào trong thế giới game. Trong khi vẫn tạo được giá trị cho thế giới thực bằng cách phát triển những nội dung và nền kinh tế của trò chơi.

Hiện tại, bạn có thể mua token YGG trên các sàn giao dịch như: Sushiswap, Gate.io, Binance, Crypto.com Exchange, Huobi Global,..

6. ATLAS (Star Atlas)

ATLAS (Star Atlas)

ATLAS (Star Atlas)

Star Atlas là một game Metaverse thế hệ tiếp theo. Được tạo ra từ sự kết hợp của công nghệ Blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, trò chơi điện tử nhiều người chơi và công nghệ tài chính phi tập trung.

Công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh của trò chơi chất lượng sắc nét như phim điện ảnh. Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain của Star Atlas sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không có máy chủ và được bảo mật an toàn. Các mã NFT thu được và giao dịch trong game sẽ tạo ra một nền kinh tế riêng và quyền sở hữu trong thế giới thực.

Star Atlas được đánh giá là có giao diện thiết kế đẹp mắt nhất trong số các game Blockchain hiện nay. Giúp người chơi vừa giải trí, vừa có thể kiếm tiền khi tham gia.

Hiện tại, bạn có thể mua token ATLAS trên các sàn giao dịch như: FTX, Gate.io, AscendEX (BitMax), MEXC Global, Okcoin,…

7. GHST (Aavegotchi)

GHST (Aavegotchi)

GHST (Aavegotchi)

GHST là token của Aavegotchi. Đây một dự án Gaming NFT trên nền tảng Blockchain Ethereum kết hợp với cơ chế lending của Aave. Dự án cũng đã ra mắt Metaverse Litepaper và giới thiệu một token ERC20 mới được gọi là “Gotchus Alchemica”.

Cơ chế của game Aavegotchi khá thú vị, bạn có thể mang các NFT tham gia vào mini game. Mỗi NFT chuẩn ERC721 đều có khả năng kết nối với một địa chỉ chứa tài sản thế chấp chuẩn ERC20 trên Aave. Các token này sẽ tạo ra yield và số lượng ERC20 bên trong NFT cũng sẽ tăng lên theo thời gian.

Hiện tại, bạn có thể mua token GHST trên các sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, Quickswap, OKEx,..

8. TLM (Alien World)

TLM (Alien World)

TLM (Alien World)

Alien Worlds là một tựa game được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đặc tính chủ yếu của game này là khám phá và khai thác. Alien Worlds mô phỏng lại một thế giới gồm nhiều hành tinh và nhiệm vụ trong game của bạn là phải cố gắng dành lấy những nguồn tài nguyên đang dần khan hiếm trên hành tinh này như đất,..

Để khai thác nguồn tài nguyên trên các hành tinh. Bạn cần sử dụng đến TLM – một token của Alien World để thăng cấp thông qua đặt cược staking hoặc tham gia bỏ phiếu theo cơ chế Planet DAOs.

Alien Worlds còn được chú ý và được biết như một Metaverse game kết hợp giữa NFT và DeFi.

Hiện tại, bạn có thể mua token TLM trên các sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, MEXC Global,…

FAQs về Metaverse

1. Có những tựa game Metaverse nổi tiếng nào?

Minecraft: Một tựa game thế giới mở. Ở đây, bạn có thể khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra cho mình một thế giới riêng.

GTA V: Với trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game. Bạn có thể cùng nhiều người chơi khác tương tác qua lại, cùng với rất nhiều các hoạt động trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp khác nhau.

Trong thị trường Crypto, đang tồn tại khá nhiều game Metaverse đã được kể ở trên như Decentraland, The Sandbox,…

2. Tại sao nói Metaverse là tương lai của công nghệ?

Ví dụ như để khám phá vũ trụ, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc này rất tốn kém. Sử dụng giải pháp Metaverse có thể ghi nhận trải nghiệm vũ trụ dựa trên các lần thử nghiệm. Các công cụ thực tế ảo tăng cường giúp tạo nên cảm giác gần gũi và chân thực nhất đối với con người.

Giờ đây, chúng ta đã có thể trải nghiệm khám phá vũ trụ gần với thực tế nhất. Với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều trong thời gian chờ đợi các công nghệ tiên tiến khác ra đời.

Cùng với khả năng sáng tạo không giới hạn trong Metaverse. Con người sẽ có thêm nhiều cảm hứng cho những phát minh ngoài thực tiễn đời sống.

3. Có phải game NFT nào cũng là một Metaverse?

Một ứng dụng trò chơi NFT không thể tạo nên một thế giới ảo Metaverse đúng nghĩa. Nếu một trò chơi không có khả năng mở rộng để kết nối với các không gian ảo khác. Thì cũng chỉ có thể tạo ra một nền kinh tế số thông qua giao dịch NFT mà thôi.

4. Metaverse khác gì với Internet hiện tại?

Metaverse được xem như một bước tiến vượt bậc của Internet hiện tại. Vì Internet không thể mang đến cho chúng ta “không gian” và “cảm giác”. Nhưng Metaverse lại có thể làm được những điều này.

Bên cạnh kết nối trong không gian ảo, Metaverse còn có thể tương tác mở rộng với thế giới thực để tạo ra những trải nghiệm chân thật nhất.

Kết luận

Và với sự tham gia của các ông lớn công nghệ, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào tiềm năng phát triển của Metaverse. Với những thông tin cơ bản mà Thefinances.org cung cấp cho bạn đọc về Metaverse cũng như giới thiệu các đồng coin nổi bật trong nền tảng công nghệ mới nhất 07/2024. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024