IOTA (MIOTA) là gì? Đánh giá tiềm năng tiền điện tử IOT Coin mới 2024

IOTA là gì? Có không ít nhà đầu tư cho rằng, Blockchain là “cột sống” của tiền mã hoá. Điều này được chứng minh thông qua việc có rất nhiều dự án xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Tuy nhiên IOTA là một dự án tiền mã hoá không sử dụng Blockchain mà thay vào đó là công nghệ Tangle.

Vậy IOTA là gì? Dự án này có điểm gì đặc biệt? Công nghệ Tangle và Blockchain có điểm gì khác biệt. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Thefinances.org để hiểu rõ hơn về dự án này nhé!

IOTA là gì?

IOTA là gì?

IOTA là gì?

IOTA là một đồng tiền mã hóa được thiết kế để phục vụ cho mạng lưới vạn vật kết nối thông qua internet (Internet of things – IoT) dựa trên một giao thức sổ cái phân quyền.

Đây là một nền tảng vô cùng độc đáo và khác biệt với việc không dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vào đó, IOTA sử dụng công nghệ đồ thị không có chu trình (Tangled). Điều này có nghĩa quá trình thực hiện các giao dịch sẽ không có chu trình xác định.

Để dễ hình dung, bạn có thể lấy ví dụ như với công nghệ của Bitcoin. Để chuyển thông tin từ nút mạng A đến nút D, bạn sẽ phải qua B và C đó là chu trình xác định. Còn đối với công nghệ Tangled, chu trình này không xác định nên giao dịch có thể từ nút A qua F sau đó mới về D, điều đó sẽ giúp giao dịch đạt được tốc độ nhanh với chi phí bằng 0.

Lịch sử ra đời của dự án đầu tư IOTA

Lịch sử ra đời của dự án đầu tư IOTA

Lịch sử ra đời của dự án đầu tư IOTA

Vào mùa xuân năm 2015, David Sonstebo đã lựa chọn làm nên một nền tảng mô-đun có khả năng phát triển bằng kỹ thuật Tangle cho phép thực hiện các mua bán quy mô mà không phải trả bất cứ khoản phí nào. Ông đã sáng lập ra một Whitepaper cụ thể và vạch kế hoạch tuyển dụng nhân sự dần dần các nhà phát triển và kỹ sư có kinh nghiệm vào nhóm để thực hiện dự án.

Sau một thời điểm, Sonstebo đã lấy tên cho quy mô đầu tư của bản thân là IOTA Foundation và phát động một ICO. Đợt ICO này đã cuốn hút được 1337 BTC. Dù đây chính là một lượng tiền khá khiêm nhường vào lúc đó tuy nhiên nhóm vẫn lựa chọn tiến một bước xa ngoài ra.

Sau BTC, Sonstebo đã đem ra một lựa chọn lớn không đồng ý dùng Blockchain bình thường chuyển hẳn hướng kỹ thuật Tangle độc ​​đáo của bản thân.

Điểm khác biệt của công nghệ Tangle và Blockchain

Điểm khác biệt của công nghệ Tangle và Blockchain

Điểm khác biệt của công nghệ Tangle và Blockchain

1. Vấn đề mà các dự án Blockchain thường gặp

Đại đa số, các cơ sở Blockchain sẽ ẩn chứa một vài vấn đề sau:

 • Giới hạn về năng lực phát triển quy mô
 • Phí mua bán khá cao tuy nhiên vận tốc mua bán và ứng xử rề rà.
 • Yêu cầu tài nguyên cao về phần cứng và năng lượng
 • Tốc độ truyền dữ liệu giữa các máy móc kém an toàn

Sự có mặt của IOTA và công nghệ Tangle đã phần nào xử lí được một vài vấn đề mà Blockchain đối mặt.

2. Điều gì tạo ra sự khác biệt của IOTA?

Cấu trúc của Tangle không có khối và có thể mở rộng không giới hạn. Điều này khác với thiết kế đơn giản và tuần tự của blockchain. Tangle có thể được phát triển theo các hướng khác nhau.

IOTA là thiếu hẳn sự biệt lập giữa các người tham dự hệ thống và những cá nhân thu thập. Với Tangle, khách hàng sẽ là người đào. Kể từ sau khi máy vi tính của người tham gia xuất hiện trên internet, tiến trình xác nhận giao dịch sẽ tự động bắt đầu.

IOTA là một mạng không có phí mua bán vì không có thợ đào riêng biệt. Điều đó giúp IOTA trở thành một nền tảng rất có lợi cho các thương vụ nhỏ lẻ.

Tất cả các hoạt động bên trong mạng IOTA luôn ổn định ngay cả khi có hàng nghìn giao dịch cùng lúc và tốc độ xử lý vẫn không giảm.

Với IOTA, không có giới hạn về số lượng giao dịch hoặc số tiền giao dịch. Tất cả các giao dịch đều được thực hiện ngoại tuyến, những người dùng chỉ cần thống nhất thành nhóm và không cần đồng bộ hóa với mạng.

IOTA Framework

IOTA Framework

IOTA Framework

Cạnh công nghệ Tangle, Framework cũng là 1 phần mấu chốt khác của IOTA. Các thành phần của IOTA Framework bao gồm:

 • Digital identity: Xây dựng sự tin tưởng và tăng tính tương tác giữa những cơ quan, cá nhân và máy móc, và cho phép đơn vị phát hành xây dựng các giải pháp nhận diện với mã nguồn mở.
 • Tokenized assets: Đồng ý khách hàng mã hóa của cải ở toàn cầu thật.
 • Stream: Một dụng cụ để kết cấu và thay đổi thông tin ổn định phê duyệt tangle.
 • Smart contract: Hợp đồng thông minh có tính năng trụ lại những chứng cớ về công tác trên block. Cạnh đó, việc điều khiển tự động của chúng cũng giúp không lãng phí thì giờ và tiền bạc cho các bên liên quan.
 • Access: Framework này được thiết kế để công tác với bất cứ tài nguyên iot nào. Access được ứng dụng để tạo nên chuỗi giám soát truy cập cho các trang thiết bị thông minh.
 • Stronghold: Một tính năng để triển khai phần mềm bảo mật và có mục đích bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi sự tấn công của hacker.

IOTA và Internet Of Things

IOTA và Internet Of Things

IOTA và Internet Of Things

Lúc đầu, định nghĩa về Internet Of Things được hiểu như một mạng lưới toàn cầu trong đó các trang thiết bị vật lý tương tác cùng nhau phê duyệt nền tảng giải pháp kỹ thuật thêm vào.

Ví dụ như một căn hộ thông minh, nơi ánh sáng, điện và sưởi ấm đều được tự động điều chỉnh. Nhưng đó cũng chỉ là 1 căn hộ đơn lẻ. Nếu tất cả các hộ gia đình trong thành phố và tất cả thành phố trong 1 nước đều sử dụng nhà thông minh thì lúc này, sẽ thành thành một mạng lưới.

Cơ sở IOTA đồng thuận kết nối tổng cộng các cách trong hệ thống IoT bằng phương pháp cấu hình các hệ thống thương vụ và có thể thi hành các mua bán vi mô lượng lớn. Chuyện này được bảo đảm bằng năng lực phát triển của Tangle.

Ngoài ra, IOTA được khai triển để cam kết không bị ngắt quãng lúc trang thiết bị giao tiếp với các nút khác không được truy cập internet. Điều đó sẽ tiết kiệm năng lượng cực kỳ tốt.

Ứng dụng của IOTA vào các lĩnh vực

Ứng dụng của IOTA vào các lĩnh vực

Ứng dụng của IOTA vào các lĩnh vực

1. Thành thị thông minh

Thành thị đài bắc (Trung Quốc) đã ký một đàm phán với công ty IOTA Foundation vào năm 2018 để thử nghiệm công nghệ IOTA trong việc chuyển đổi thành một thành phố thông minh trong tương lai. Các thử nghiệm ban đầu bao gồm tạo thẻ ID kỹ thuật số dựa trên Tangle và tích hợp mạng lưới IOTA vào các thiết bị giám sát ô nhiễm không khí.

2. Năng lượng thông minh

IOTA nhiều khả năng phát triển và miễn phí 100%. Đây chính là một phương án hoàn hảo cho ngành năng lượng.

Dự án đã làm việc với tập đoàn năng lượng Elaadnl, Hà Lan từ năm 2017 để xây dựng các trạm sạc thông minh cho xe điện. Các trạm này có thể chuyển dữ liệu và thanh toán tự động giữa xe và bộ sạc. Một số công nghệ tương tự cũng đang được thử nghiệm để mang đến cho cộng đồng năng lượng thông minh.

3. Hồ sơ sức khoẻ điện tử

Việc giấy tờ y tế tham gia vào thế giới kỹ thuật có khả năng giúp các nhà y tế chăm bẵm người bệnh tốt hơn , nhanh và hữu hiệu hơn. IOTA có mục đích thay đổi các ý nghĩ về hồ sơ sức khỏe điện tử như bảo đảm tính vẹn toàn của thông tin để các nhà cung ứng nhiều khả năng hẳn nhiên rằng họ đang dùng thông tin uy tín.

4. Xe hơi và cơ động

Ngành vận chuyển cũng nhận được ích lợi rất đông từ IOTA và việc chuyển đổi trị giá không lấy tiền giữa các máy móc IoT. Thí dụ: các loại xe hơi nhiều khả năng được cung cấp ví tiền ảo của riêng họ để tự động chi trả phí cầu đường, bãi đỗ xe, khu sạc pin và các giải pháp khác.

5. Chuỗi cung ứng và sản xuất

IOTA có thể tham gia vào tất cả các giai đoạn sản xuất và trong chuỗi cung ứng. Vì nền tảng này có tính năng cung cấp dữ liệu bất biến ở bất kỳ đâu nên đảm bảo tính xác thực của hàng hóa.

Bằng cách ghi dữ liệu, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc của sản phẩm như quốc gia, thời điểm nó được tạo ra và nhân viên đã làm ra chúng.

Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm.

Đội ngũ phát triển của IOTA

Đội ngũ phát triển của IOTA

Đội ngũ phát triển của IOTA

Dự án IOTA được thành lập và phát triển bởi 4 nhân vật chủ chốt là: David Sonstebo, Serguei Popov, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener. Họ đều là những người tham gia vào ngành công nghiệp blockchain từ rất sớm và được giới thiệu là những người tiên phong trong công nghệ blockchain 2.0.

Ngoài ra, dự án còn có đội ngũ cố vấn là những giáo sư, tiến sĩ trong các lĩnh vực về tài chính, công nghệ,… Bạn có thể xem thông tin đầy đủ về team IOTA tại: https://www.iota.org/foundation/team

Tổng quan về token MIOTA

Tổng quan về token MIOTA

Tổng quan về token MIOTA

1. MIOTA là gì?

MIOTA là token gốc của nền tảng IOTA được xây dựng trên Tangle. Token này được tạo ra để phục vụ trong hệ sinh thái Internet of Things mà dự án này muốn hướng tới. Do đó, MIOTA sẽ được dùng làm phí giao dịch cho mạng lưới IoT.

Ví dụ như một cơ sở sạc xe hơi ở Hà Lan đã cho phép mọi người tự động trả tiền điện mà họ sử dụng bằng token MIOTA.

Một số thông tin cơ bản về token MIOTA

 • Tên token: IOTA token
 • Kí hiệu: MIOTA
 • Blockchain: Tangle
 • Token Standard: N/A
 • Contract: N/A
 • Loại token: Utility
 • Tổng cung: 2.779.530.283 IOTA
 • Cung lưu thông: 2.779.530.283 IOTA

2. Lưu trữ token MIOTA ở đâu?

Hiện tại, token MIOTA đã phát triển ví riêng là Trinity Wallet. Ví này hỗ trợ trên máy tính và điện thoại với các hệ điều hành như MacOS, Windows, IOS và Android. Bạn có thể tải về để sử dụng tại https://trinity.iota.org/

Ngoài ra, GUI Light Wallet và Nostalgia Light Wallet cũng là những loại ví thích hợp để lưu trữ IOTA. Còn trong trường hợp bạn thường xuyên trading trên các sàn, có thể lưu trữ token này ngay trên sàn.

3. Mua token MIOTA ở đâu?

Để mua token MIOTA, bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch như: Bitfinex, Binance, Exrates, OKEx, Gate.io,..

FAQs

1. Mạng IOTA có hạn chế gì?

Bảo mật là một trong những vấn đề đáng lo ngại của IOTA. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy lỗ hổng trong mã của dự án.

Một vấn đề khác xuất hiện vào năm 2020 liên quan đến bảo mật ví Trinity. Cụ thể, vào ngày 12/2/2020, người ta biết một hacker đã lợi dụng một lỗ hổng trong ví để đánh cắp khoảng 2 triệu đô la.

IOTA Foundation đã giải quyết vấn đề bằng cách đóng ví trong gần 2 tuần khi và yêu cầu người dùng cập nhật nó lên phiên bản mới nhất. Bao gồm cả việc chuyển “hạt giống khôi phục”của họ thành một “hạt giống khôi phục” mới.

2. Dự án IOTA đã hợp tác với những ai?

Kể từ khi ra mắt, IOTA đã hợp tác với nhiều tập đoàn công ty lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có OutMore Ventures – một trong những tập đoàn đầu tư mảng blockchain hàng đầu của Châu Âu.

Ngoài ra, IOTA còn hợp tác với tập đoàn Microsoft và Samsung để phát triển thị trường BigData dựa trên công nghệ Tangle.

3. Giá token MIOTA hiện tại là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 đồng token MIOTA là 1,07 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 2.930.243.194 USD. Bạn có thể cập nhật giá token này mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/iota#markets

4. Có thể theo dõi dự án IOTA ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án IOTA tại:

Kết luận

Với công nghệ Tangle, IOTA ở thời điểm 06/2024 được đánh giá là dự án khá tiềm năng và có triển vọng trong tương lai. Đặc biệt là khi Internet Of Thing ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hy vọng bài viết vừa rồi của Thefinances.org sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án IOTA và từ đó đưa ra đánh giá để có quyết định đầu tư đúng đắn.

5/5 - (10 votes)
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 140 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 140 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 10 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 10 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Ống Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Ống Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 200 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 200 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 120 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 120 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép D150 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép D150 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Cuộn Cán Nóng Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Cuộn Cán Nóng Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Cuộn Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Thép Cuộn Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 32 Cập Nhật Tháng 06/2024
Bảng Báo Giá Ống Thép Phi 32 Cập Nhật Tháng 06/2024