Initial DEX Offering (IDO) là gì? Hướng dẫn chọn lựa dự án tiềm năng để mua IDO mới 2024

IDO là gì? Từ khi các thị trường phi tập trung trở nên phổ biến, IDO đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đặc biệt đối với các nhà đầu tư. Hiện nay đã có rất nhiều dự án mở bán token theo IDO và mang lại lợi nhuận tương đối hấp dẫn cho người tham gia.

Vậy sự thật IDO là gì? Làm cách nào để nhận biết IDO nào là tiềm năng nhất 05/2024? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thefinances.org để biết chi tiết nhé!

IDO là gì?

IDO là gì?

IDO là gì?

Giới thiệu về IDO

  • IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering (tạm dịch: Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX).
  • DEX là viết tắt của Decentralized Exchange (tạm dịch: Sàn giao dịch phi tập trung).

Mô hình IDO là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử khác như ICO, STO và IEO.

IDO là khi một dự án phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung. Đồng thời quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Dự án IDO đầu tiên được tổ chức bởi Binance DEX.

Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

Người đầu tư có thể mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá nhiều lần sau lần đầu mở bán. Mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

Đối với các dự án

Có thể huy động được nguồn vốn từ cộng đồng nhà đầu để phát triển dự án của mình. Nếu có thể chọn được sàn DEX phổ biến. Khả năng cao dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng của sàn. Từ đó xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó. Có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.

Về phía sàn DEX

  • Thu hút được lượng traffic lớn và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
  • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng khác.
  • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho sàn.

Phân biệt giữa IDO, ICO và IEO

Phân biệt giữa IDO, ICO và IEO

Phân biệt giữa IDO, ICO và IEO

Về bản chất, cả ICO, IEO hay IDO đều tương đối giống nhau. Mục đích chung đó là phát hành đồng token của dự án đến với công chúng. Tuy nhiên, cả 3 hình thức này vẫn có một số điểm khác biệt chính.

ICO (Initial Coin Offering)

Đây là một hình thức phát hành coin đời đầu trên thị trường tiền mã hóa. ICO khác với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ: các dự án vẫn có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm. Đôi khi còn đang là một ý tưởng trình bày trong Whitepaper.

IEO (Initial Exchange Offering)

Hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch. IDO và IEO giống nhau ở chỗ đều là các tổ chức có thể trực tiếp trao đổi token cho các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch cá nhân. Nhưng ngược lại với ICO, IEO được quản lý và đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup đang tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành. Còn IDO tự tổ chức và phi tập trung. Do đó bạn không phải trả phí trao đổi như bạn phải trả trong IEO.

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Tối ưu hóa chi phí cho dự án

Khi thực hiện ICO, IEO các dự án sẽ phải chi trả 1 khoản phí cho các sàn giao dịch. Đồng thời phải chờ một khoảng thời gian nhất định rồi mới được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Ngược lại, các dự án IDO không phải trả phí và không cần sự cho phép của bất kỳ ai vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX.

Mở ra nhiều cơ hội hơn cho những dự án

Thay vì chờ đợi một sàn tập trung phê duyệt một dự án. Các thành viên cộng đồng sẽ là những người trực tiếp kiểm tra dự án và token. Tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên và kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng.

Đơn giản hóa trải nghiệm của người nhà đầu tư

IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch nhanh chóng. Ngoài ra cũng có nhiều loại ví riêng được hỗ trợ. Nền tảng giao dịch cũng được tích hợp nên thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.

Nhược điểm

Cơ hội mua được IDO rất thấp

Do việc mua được token mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư. Thế nên có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, các slot IDO lại có hạn. Vì vậy, tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Cơ chế whitelist không thực sự minh bạch

Việc có nhiều người sử dụng tool, bot, để cheat khi thực hiện whitelist. Mục đích tăng khả năng được whitelist đã khiến cho cơ chế whitelist trở nên mất công bằng.

Rủi ro khi hold coin để tham gia dự án IDO

Để tham gia IDO, bạn sẽ phải hold một lượng token nhất định của nền tảng thực hiện IDO. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro. Nếu hụt whitelist mà giá token nền tảng sụt giảm, bạn sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”.

Tuy nhiên, nếu như bạn vừa trúng IDO mà giá token nền tảng lại tăng nữa thì lại là “lãi kép”. Do đó, rủi ro cao lúc nào cũng đi cùng với lợi nhuận lớn.

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Các dự án IDO sẽ có hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch. Cũng giống như việc phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và các trang web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO có đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, xử lý khủng hoảng, vạch ra lộ trình phát triển,… Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn. Để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper hay bản cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty. Để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án. Sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không.

Bản cáo bạch có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường. Cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

Hướng dẫn mua IDO trên Polka Starter

Để tham gia mua IDO trên Polkastarter. Điều kiện yêu cầu bạn phải sở hữu từ 3000 POLS trong ví cá nhân là Metamask. (Token POLS là token nội bộ của mạng lưới Polkastarter).

Ngoài ra, bạn phải là nhà đầu tư có mặt trong danh sách được chọn. Trong đó, whitelist là danh sách liệt kê những nhà đầu tư đã đạt tiêu chuẩn mua IDO. Sau khi đáp ứng 2 điều kiện trên, bạn có thể mua IDO trên Polkastarter.

Bước 1:Truy cập trang chủ của Polkastarter tại https://www.polkastarter.com/.

Bước 2: Tiến hành kết nối ví Metamask với Polkastarter. Lúc này, bạn sẽ thấy thông tin ví và số dư ETH để mua các dự án IDO.

Kết nối ví Metamask với Polkastarter

Kết nối ví Metamask với Polkastarter

Bước 3: Nhấn vào Pools để tìm các Pools phù hợp. Bạn cần lưu ý thông tin các Pool và cập nhật thông tin mà dự án đã ghi.

Nhấn vào Pools để tìm các Pools phù hợp

Nhấn vào Pools để tìm các Pools phù hợp

Bước 4:Chọn một Pool phù hợp với bạn

Bước 5:Xác nhận thanh toán trên ví Metamask.

Xác nhận thanh toán trên ví Metamask

Xác nhận thanh toán trên ví Metamask

FAQs về IDO

1. Ai có thể mở bán IDO?

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi các đơn vị phát hành token. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ đang có kế hoạch mở bán token mới.

2. IDO có yêu cầu KYC không?

Việc có yêu cầu KYC hay không sẽ phụ thuộc vào đội ngũ dự án và đơn vị phát hành dự án.

3. Giá của IDO được xác định như thế nào?

Giá được xác định bởi đội ngũ phát triển dự án hoặc đơn vị tổ chức phát hành token. Bạn phải đồng ý với mức giá này cho dù chúng có phản ánh giá trị của token hay không.

4. Ai sẽ phê duyệt cho IDO?

Vì IDO có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai. Thế nên về mặt kỹ thuật, dự án này phải được quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành. Tuy nhiên, IDO phụ thuộc hoàn toàn vào chính các nhà phát hành token và không hề có sự bảo đảm nào khác.

Ví dụ: Trường hợp của Binance DEX, validator của Binance Chain chỉ bỏ phiếu cho danh sách dự án, hoàn toàn dựa trên các đề xuất và thảo luận trong diễn đàn cộng đồng.

Kết luận

IDO thật sự là một cuộc chơi đầy thú vị dành cho người chơi vốn lớn. Đây đồng thời cũng là “lá bài tẩy” giúp thay đổi vị thế cho những nhà đầu tư vốn nhỏ. 

Như vậy Thefinances.org đã giới thiệu với các bạn về IDO là gì? Đồng thời giúp bạn nhận biết được đâu là IDO tiềm năng mới nhất 05/2024. Nếu bạn anh em nếu vẫn có thắc mắc hoặc ý kiến gì. Hãy để lại comment ngay bên dưới để được thảo luận vào trao đổi ý kiến cùng các admin và nhiều nhà đầu tư khác nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024