Github là gì? Một số thuật ngữ cơ bản của Github mới nhất 06/2024

Github có lẽ không còn là thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người. Đây là một hệ thống cho phép quản lý các dự án và những phiên bản code khác nhau. Chúng hoạt động giống như một mạng xã hội, chỉ khác người sử dụng là những lập trình viên chuyên nghiệp.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Github là gì, những lợi ích tốt mà Github mang đến cho lập trình viên trong năm 06/2024 cũng như chia sẻ về các thuật ngữ cơ bản git hub tạo ra thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Thefinances.org nhé!

Github là gì?

Github là gì?

Github là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết Github là gì? Đây là một dịch vụ vô cùng nổi tiếng, chúng có thể cung cấp những kho lưu trữ mã nguồn chất lượng đến cho các dự án khác ngoài phần mềm. Nhờ có những tính năng đầy đủ do Git mang lại, các phần mềm này được bổ sung thêm tính năng mới về social, giúp cho các developer tương tác với nhau một cách hiệu quả và trọn vẹn.

Chia sẻ thêm về GIT cho những ai chưa biết nhiều về dịch vụ này. Đây là công cụ quản lý các source code được tổ chức theo dạng các dữ liệu phân tán, do vậy nó được đánh giá vô cùng cao. Ngoài ra, sản phẩm này có khả năng đồng bộ các source code của team lên 1 server mới, giúp thời gian điều chỉnh nhanh và hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể được GIT hỗ trợ các thao tác về vấn đề kiểm tra source code trong quá trình làm việc, chi tiết bạn có thể tham khảo ở phần bên dưới.

Github có bao nhiêu phiên bản?

Github có bao nhiêu phiên bản?

Github có bao nhiêu phiên bản?

Nhắc đến các phiên bản của Github là gì? Chúng tôi có thể thấy rằng Githu mang đến cho người sử dụng 2 phiên bản. Đó phải phiên bản trả phíphiên bản không mất phí. Các doanh nghiệp sẽ thường sử dụng những phiên bản có phí bởi chúng giúp team có khả năng quản lý hiệu quả, hơn nữa có thể phân quyền bảo mật dự án một cách dài hạn hơn. Còn nói chung phần lớn chúng ta đều sẽ sử dụng Githb không mất phí, vẫn có thể trải nghiệm nhiều tiện ích độc đáo hơn nữa không quá ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.

Với Github, chúng cung cấp nhiều tính năng độc đáo về social networking như network graph, followers hay feeds để người sử dụng, phát triển có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm của nhau thông qua phần lịch sử commit.

Một số tính năng nổi bật của Github

Một số tính năng nổi bật của Github

Một số tính năng nổi bật của Github

Dưới đây là một số tính năng của Github, bạn có thể đọc và tham khảo bởi chúng đều là những kỹ năng cốt lõi, có thể phát triển rất tốt cho việc sử dụng của bạn

  • Follow User: tính năng này giúp bạn có thể theo dõi những hoạt động của người khác.
  • Watch Project: Đây là tính năng giúp mọi người có thể theo dõi được các hoạt động của nhiều chương trình khác nhau. Nhờ đó họ có thể hiểu xem quá trình để mọi người phát triển các phần mềm như thế nào, hoạt động nhờ project này ra làm sao.

Github mang đến lợi ích gì cho lập trình viên?

Github mang đến lợi ích gì cho lập trình viên?

Github mang đến lợi ích gì cho lập trình viên?

Có rất nhiều lợi ích mà Github mang đến cho người sử dụng. Tìm hiểu về Github là gì, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết được sự tiện lợi của phần mềm này đấy. Tuy nhiên chúng tôi chỉ mang đến cho bạn một số gạch đầu dòng về các lợi ích chính, bạn tham khảo nhé.

  • Dễ dàng Markdown: Bạn có thể chỉnh sửa được các cách hiển thị của document, ví dụ như định dạng in nghiêng, in đậm, tạo list, thêm hình…
  • Có thể tracking về sự thay đổi qua nhiều version: Nếu bạn có nhiều member cùng thực hiện một dự án, sử dụng Github sẽ giúp bạn lưu lại thay đổi mà bạn đã đẩy lên repository. Có thể nói rằng chức năng này khá giống với Google Drive.
  • Quản lý các source code cực kỳ dễ dàng: Nếu bạn muốn tạo ra repo, các nguồn code từ repo đó đều đã được lưu sẵn ở trên Github. Nó giúp bạn có thể coi lại quá trình mà mình đã làm việc thông qua những bình luận sau mỗi lần mà bạn commit. Trên thực tế, nhiều người có thể cùng làm một repo chứ không phải chỉ một người.

Một số thuật ngữ cơ bản của Github

Một số thuật ngữ cơ bản của Github

Một số thuật ngữ cơ bản của Github

Nếu như bạn đã biết về Github là gì và đang muốn tạo tài khoản Github để sử dụng, bạn cần phải tìm hiểu về những lệnh này. Đây sẽ là cách để bạn có thể nắm vững được các kiến thức, bên cạnh đó áp dụng được nhanh chóng và thành thạo hơn đấy.

1. Gitignore

Có thể coi đây là file mặc định của git, được sử dụng để loại bỏ những thư mục hoặc những file mà mình thấy không cần thiết.

2. Diff

Sử dụng diff sẽ giúp so sánh được sự sai khác giữa nhiều phiên bản, ví dụ như phiên bản hiện tại và phiên bản mà bạn muốn so sánh bởi nó có thể thể hiện được sự khác nhau rõ rệt.

3. Remote

Áp dụng remote sẽ giúp bạn điều khiển các nhánh từ repository nhanh chóng và hiệu quả hơn trên các git server. Chúng đối xử với những nhánh trên remote nhanh và hiệu quả tương tự như đối với các nhánh khác trên local.

4. Tag

Có tag, bạn sẽ thấy rằng đây là cách hay nhất của Github là gì để sử dụng và đánh dấu những commit, khi mà bạn đã có quá nhiều commit khác nhau khiến bạn bị rối và không thể kiểm soát được một cách kỹ càng.

5. Repository

Nhắc đến thành phần này, đây được coi là một kho quản lý dữ liệu tốt của Guthub, chúng giúp lưu trữ nhiều loại mã nguồn của project khác nhau, ngoài ra lưu trữ các thành phần dữ liệu một cách vô cùng hiệu quả.

6. Folk 

Thao tác Folk được đánh giá khá dễ dàng để sử dụng, khi bạn thực hiện sao chép repository từ chủ sở hữu khác về đến git account của mình. Nhờ đó bạn có thể sử dụng chúng như một repository của mình, do chính mình tự tạo ra.

7. Clone

Thuật ngữ clone này được nhiều người quen thuộc và sử dụng rất nhiều. Chúng được coi là nhân bản, hay là động từ thể hiện sự thực hiện nhân bản. Nhờ sử dụng clone, các repository, các project từ các hệ thống chạy trên cơ sở coi là git. Ta sẽ coi chúng ví dụ như cor, gitlab, Github hoặc là bitbucket.

Có clone sẽ giúp ta sao chép được các repository tại commit mà ta mong muốn. Từ đó giúp chúng ta thêm nhiều cách để tiếp tục sử dụng và phát triển. Bởi vì thao tác này giúp tải hết các mã nguồn, dữ liệu về trong máy tính của bạn nên nhiều người đánh giá nó khá cao.

8. Commit

Không thể bỏ qua Commit. Đây là một điểm trên cây công việc, hoặc ta gọi là cây phát triển công việc cực kỳ thân thuộc với những người làm lập trình

9. Branch

Hay còn được gọi là các nhánh. Chúng thể hiện rõ ràng sự phân chia của các version khi các phiên bản này đều có sự khác nhau nhất định.

10. Git

Còn được gọi là prefix của các lệnh khi cần được sử dụng ở dưới CLI.

FAQs

1. Fork Repository và Clone khác nhau như thế nào?

Việc fork một repository cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi source code mà không ảnh hưởng tới source gốc. Còn với clone, đây là một bản remote local copy của một số kho lưu trữ. Khi bạn sao chép, bạn đang sao chép toàn bộ repo, bao gồm tất cả lịch sử và các nhánh.

2. Repository và Project trên Github khác nhau như thế nào?

Để hỗ trợ việc quản lý, đa số dịch vụ hỗ trợ Github cung cấp hai lựa chọn khác nhau khi tạo dự án là repository và project. Repository thường được sử dụng để lưu trữ những tập tin cho một dự án nhất định với nhiều chức năng kèm theo như commit, clone hay chức năng so sánh giữa các phiên bản. Mắc khác, Project được dùng để quản lý các repositories thay vì quản lý các tập tin chi tiết như Repository.

3. Có phải Github chỉ dành cho lập trình viên hay không?

GitHub là một nền tảng tuyệt vời đã thay đổi cách hoạt động của lập trình viên. Tuy nhiên, bất kỳ ai muốn quản lý dự án hữu hiệu cũng có thể tham gia vào GitHub và hợp tác làm chung dự án để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang tham gia một dự án cần được thay đổi và cập nhật liên tục, Github sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

4. Ngoài Repository Github, còn dịch vụ repository miễn phí trên Git không?

Ngoài Github vẫn còn một số dịch vụ khác trên Git mà bạn có thể tạo repository như:

  • Bitbucket: Nếu bạn cần server Git dành cho một nhóm ít hơn 5 người làm việc với nhau thì bạn có thể dùng Bitbucket. Tại đây, bạn sẽ được quyền tạo private repository không giới hạn nhưng chỉ có 5 thành viên được quyền truy cập vào private repository.
  • Assembla: Trong khi Github và Bitbucket sẽ miễn phí không giới hạn repository tạo ra, Assembla lại bị giới hạn 2 repository ở tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn cần lựa chọn thêm giao thức FTP/sFTP để gửi dữ liệu lên repository thì Assembla là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, tất cả repository tạo ra từ Assembla đều là private.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Thefinances.org cung cấp cho bạn đọc về Github là gì để bạn tham khảo. Bên cạnh đó là chia sẽ những thuật ngữ liên quan như Repository, Branch, Pull Request,.. Hy vọng, công cụ này sẽ giúp cho công việc lập trình của bạn hiệu quả hơn trong năm 06/2024.

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024