DIA (DIA) là gì? Đánh giá tiềm năng của đồng tiền ảo DIA mới 2024

DIA (DIA) là gì? Xuất phát là một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, DIA nổi bật với sứ mệnh dân chủ hóa dữ liệu tài chính, được ví như một ‘’Wikipedia về dữ liệu’’. Dự án được thiết lập và mang đến một không gian thông tin rộng lớn, khả năng bảo mật tốt cùng những biện pháp thúc đẩy kinh tế tiền điện tử phát triển tốt hơn. Vậy DIA (DIA) là gì? Hãy cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết hơn về dự án DIA chi tiết nhất 04/2024 ngay bên dưới đây nhé!

DIA (DIA) là gì?

DIA (DIA) là gì?

DIA (DIA) là gì?

DIA (DIA) viết tắt của cụm từ “Decentralised Information Asset’’. Đây là dự án Blockchain Protocol chuyên về lĩnh vực quản lý dữ liệu mã nguồn mở (Decentralized oracle network). Sứ mệnh của DIA là tập hợp các nguồn dữ liệu nhằm tạo thành một cầu nối tin cậy, giúp lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi (Off-chain Data) và các Smart Contract kết nối chắc chắn với nhau, sử dụng tài nguồn tài nguyên triển khai đa dạng dApp khác nhau. Từ đó, dự án hướng đến xây dựng cho nhiều ứng dụng tài chính, thiết lập một hệ sinh thái DeFi hiện đại và chất lượng.

Hay có thể gọi mục tiêu của DIA là tạo nên một hệ sinh thái vững mạnh, trở thành ‘’Wikipedia về dữ liệu tài chính’’ bằng cách tập hợp các Data Analysis, Data Providers, Data Users.

5 yếu tố chính hoạt động trên DIA

5 yếu tố chính hoạt động trên DIA

5 yếu tố chính hoạt động trên DIA

 • Data Request: Đây là những bên liên quan, có thể tìm kiếm bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA.
 • Data Submission: Data Providers tiến hành kết nối các API hoặc dữ liệu trên chuỗi cung cấp.
 • Validation: Data Analysts sử dụng cơ chế Staking để xác minh Code đã gửi trên DIA.
 • Data Storage: Các dữ liệu sau khi được xác thực sẽ lưu trữ trên cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, xuất bản trên nền tảng DIA.
 • Usage: Cho phép người dùng truy cập dữ liệu thông qua các API hoặc Oracles.

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái DIA

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái DIA

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái DIA

1. DIA giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại, sự thiếu minh bạch trong giao dịch của các dự án Blockchain làm dấy lên sự nghi ngờ của người dùng về nền tảng DeFi. Phần lớn các ứng dụng DeFi và nhà cung cấp Oracle không công bố rõ ràng các nguồn hoặc phương pháp luận của các Smart Contract nắm giữ hàng trăm triệu USD tiền vốn. Chính vì dữ liệu không đáng tin cậy đã tạo nên rào cản khiến người dùng e dè khi quyết định tham gia đầu tư một nguồn tài sản lớn.

Hiểu đơn giản, Oracle là một dịch vụ của bên thứ ba cung cấp ddữ liệu mà Smart Contract cần thiết để có thể vận hành. Dữ liệu sẽ thường liên quan mật thiết đến giá cả. Do đó, những ảnh hưởng của toàn bộ hệ sinh thái DeFi gần như đều xuất phát từ Oracles. Vì các ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dữ liệu xác thực chính xác.

Các nền tảng DeFi điển hình như MakerDao, Synthetix, Amplefoth,… là những dự án rất dễ bị tấn công bởi lỗ hổng về tính bảo mật. Bởi vì những dự án này có thể xem như các giao thức tài chính tự chủ, phục vụ các nhu cầu tài chính khác nhau. Để khắc phục hạn chế này, các nền tảng DeFi cần chuyển sang giải pháp của bên thứ ba minh bạch là Oracle. Và DIA chính là dự án hỗ trợ nhu cầu này.

Trước những vấn đề không minh bạch, nguồn dữ liệu không đáng tin cậy đã khiến các dự án DeFI hạn chế đi rất nhiều người tham gia. DIA đã nhìn thấy hạn chế này và được xây dựng để mang đến các giải pháp tối ưu, hoàn chỉnh lại thị trường một cách tốt nhất có thể.

2. Giải pháp của dự án DIA

DIA không trực tiếp tạo ra nguồn dữ liệu, quản lý hay xác thực dữ liệu. Thay vào đó, dự án sẽ thông qua hoạt động Stake của những người sở hữu Token, khuyến khích họ tham gia Stake bằng cách sử dụng các Incentive cho Stakeholders.

Hiểu đơn giản, giải pháp này của DIA gần giống với Wikipedia, Tại đây, người tham gia đều có thể tham gia giao dịch và đánh giá chất lượng của dữ liệu. Đổi lại, DIA sẽ mang đến các Incentive cho những bên tham gia bằng DIA Token.

Cách thức hoạt động của DIA

Cách thức hoạt động của DIA

Cách thức hoạt động của DIA

Bước 1: Yêu cầu dữ liệu

Thông qua việc gửi yêu cầu và chi tiền trả thưởng, người tham gia có thể tìm kiếm dữ liệu chưa từng xuất bản trên nền tảng DIA. Phần thưởng DIA Token được trả cho những người yêu cầu dữ liệu sẽ được trao cho họ sau khi dữ liệu được cung cấp và xác thực thành công.

Bước 2: Gửi dữ liệu

Với những khích lệ, tác động yêu cầu dữ liệu, người cung cấp dữ liệu sẽ tạo công cụ quét, kết nối với API hoặc dữ liệu trên chuỗi nhằm cung cấp dữ liệu theo đúng yêu cầu.

Bước 3: Thẩm định và xác thực

Nhà phân tích dữ liệu sẽ xác minh bộ mã đã gửi thông qua cơ chế cá cược. Trường hợp dữ liệu đã gửi nghi ngờ là sai thì bất kỳ ai cũng có thể phản đối bộ mã đã gửi bằng cách đặt DIA Token.

Thông qua quy trình bỏ phiếu, cộng đồng DIA xác định xem ai đã mang đến giải pháp phù hợp, từ đó tìm ra người xứng đáng được nhận thưởng với số tiền mà dự án đề cập. Bên cạnh đó, hội đồng cũng cung cấp phần thưởng để khích lệ những ai tìm ra lỗi, sai sót trong việc cố gắng thao túng hoặc lỗi bảo mật để giúp cải thiện và đảm bảo cho cấu trúc nền tảng tổng thể được chỉn chu và an toàn hơn.

Bước 4: Lưu trữ dữ liệu đã xác thực

Số dữ liệu đã được thẩm định chắc chắn sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu mã nguồn mở của dự án. Chúng sẽ được đảm bảo nguyên vẹn, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.

Bước 5: Sử dụng

Thông qua Oracles trên chuỗi hoặc API ở bên ngoài chuỗi, dữ liệu sẽ được truy cập miễn phí. Lúc này, DIA Token sẽ được sử dụng để làm tài sản thanh toán chi phí khi người dùng truy cập giá trực tiếp hoặc các API.

DIA được sử dụng trong những trường hợp nào?

DIA được sử dụng trong những trường hợp nào?

DIA được sử dụng trong những trường hợp nào?

1. Thúc đẩy phát triển nền tảng

Cộng đồng của DIA và chủ sở hữu DIA Token sẽ là đội ngũ quyết định sự phát triển của dự án DIA. Bất kỳ tính năng, mong muốn bổ sung, thúc đẩy dự án đều có thể được cộng đồng nhà phát triển DIA chọn bỏ phiếu cũng như tài trợ và phát triển.

2. Chi phí thu thập dữ liệu

Những người tìm kiếm dữ liệu có thể đặt tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các nhà cung cấp dữ liệu sẽ xây dựng một bộ sưu tập, tạo ra nguồn các bộ dữ liệu cụ thể. Sau khi hoàn tất công việc, người cung cấp dữ liệu sẽ nhận được một khoản tiền thưởng.

3. Quản trị và phát triển nền tảng

Mọi vấn đề liên quan đến hiệp hội cũng như nền tảng DIA đều được quyết định thông qua những bầu chọn, biểu quyết bằng DIA Token. Chủ sở hữu Token sẽ có quyền tham gia bỏ phiếu, đóng góp ý kiến của mình.

4. Truy cập dữ liệu trực tiếp hoặc API cụ thể

Tất cả các lịch sử dữ liệu đều có thể truy cập miễn phí, nhưng quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp và API cụ thể đều có thể mua được bằng DIA Token.

5. Staking

Sử dụng DIA Token làm phần thưởng nhằm khuyến khích quá trình tạo ra một Oracles hoàn chỉnh, tốc hơn bằng những phương pháp tính toán khác nhau.

DIA Token là gì?

DIA Token là gì?

DIA Token là gì?

DIA Token là một Native Token chính thức trong hệ sinh thái của DIA. Token được thiết lập với mục đích chính là thúc đẩy việc thu thập, xác thực dữ liệu cũng như bỏ phiếu cho các quyết định liên quan trong việc xây dựng nền tảng DIA. Đồng tiền mã hóa này sẽ được quản lý bởi cộng đồng phi tập trung gồm người sở hữu DIA Token và các đại biểu của họ.

1. Thông tin cơ bản về DIA Token

 • Token Name: DIA Token.
 • Ticker: DIA.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC20.
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 56,634,600.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 56,634,600.
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 200,000,000.
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (01/12/2021): $10,664,324
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $105,411,088.
 • Contract: 0x84ca8bc7997272c7cfb4d0cd3d55cd942b3c9419

2. Khả năng phân bổ DIA Token

Khả năng phân bổ DIA Token

Khả năng phân bổ DIA Token

 • Association Reserve: 45.7% Token phân bổ cho nguồn dự trữ dữ liệu của DIA.
 • Bonding Curve Distribution: 15% Token phân phối cho mô hình mua bán Bonding Curve của DIA.
 • Ecosystem Token Pool: 12.5% Token phân bổ cho những người chơi tham gia Pool trên DIA.
 • Team: 12% Token dành cho đội ngũ xây dựng và phát triển dự án.
 • Existing Backers: 9.8% Token dành cho những người hâm mộ, đồng hành cùng DIA.
 • Private Sale: 5% Token phân bổ cho quá trình giao dịch, mua bán thông qua đợt Private Sale.

3. DIA Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, DIA Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, BitMart, Bitvavo, OKEx, AEX, Hotbit, KuCoin, XT.COM, Uniswap, Sushiswap, Coinone,…

Trong đó, DIA Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 37.42% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán DIA Token nhé.

DIA là Token thuộc ERC20. Do đó, bạn có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet, Mycrypto,…

FAQs về DIA (DIA)

1. Những đối thủ cạnh tranh của dự án DIA là ai?

Đối thủ cạnh tranh trong cùng mảng Oracles của DIA là: LINK, BAND, TRB, API3,..

2. Có thể cập nhật và tìm hiểu thêm về DIA qua những kênh nào?

3. Hình thức Token Sale của DIA có gì đặc biệt?

Khác với những dự án trên thị trường, hình thức Token Sale của DIA sẽ được Public Sale thông qua mô hình Bonding Curve. Do đó, giá của Token sẽ có sự tăng giảm tùy vào Smart Contract, được xác định bởi nguồn cung của chúng. Nghĩa là càng nhiều Token được phân phối, giá càng cao.

4. Nền tảng DIA có lừa đảo hay không?

Bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ khiến người tham gia khó mà lường trước hay tránh né. Do đó, rất khó để khẳng định với bạn rằng DIA an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, DIA chắc chắn không phải là dự án lừa đảo và chưa từng xảy ra những tình trạng Hacker nào ảnh hưởng tới tài sản người dùng. Bạn nên tự xem xét, tìm hiểu thêm và đưa ra quyết định của riêng mình nhé.

Kết luận

Không thể phủ nhận sự tiềm năng của dự án DIA trong mảng Oracles khi cung cấp các dữ liệu ngoài chuỗi vào Blockchain hoặc Smart Contract vô cùng hiệu quả. DIA ở thời điểm 04/2024 đang không ngừng hoàn thiện, song hành cùng Chainlink xây dựng một thị trường DeFi hoàn chỉnh và tối ưu hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án ĐỊA, từ đó có quyết định riêng của mình trong việc đầu tư nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024