Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) là gì? Tại sao phải cần đến Bitcoin Wallet? Update mới 2023

Cập nhật lúc: 21-09-2023 14:22 - Bởi: Duy Phương

Bitcoin Wallet là gì? Bitcoin nói riêng hay các loại tiền ảo khác đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì nhu cầu sỡ hữu, trao đổi các loại tiền ảo gia tăng, thế nên các loại ví tiền ảo, ví Bitcoin cũng đang là đề tài được nhiều người quan tâm.

Vậy ví Bitcoin hay còn gọi Bitcoin Wallet là gì? Đâu là những ví Bitcoin uy tín nhất? Thefinances.org sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến ví Bitcoin mới nhất 09/2023. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Bitcoin Wallet là gì?

Bitcoin Wallet là gì?

Bitcoin Wallet là gì?

Ví Bitcoin (tiếng anh: Bitcoin Wallet) là nơi bạn có thể lưu trữ, gửi, nhận đồng tiền ảo BTC.

Hiểu đơn giản thì nó giống như một như cái ví thông thường chúng ta hay dùng. Nhưng đối thay vì chứa tiền giấy, xu hay polymer thì ví Bitcoin chứa các khóa riêng tư (private key).

Private key là gì?

Private key là gì?

Private key là gì?

Private key hay khóa riêng tư là một dữ liệu bí mật giúp bạn có thể truy cập vào ví tiền điện tử. Trong trường hợp của đồng tiền Bitcoin thì bạn có thể truy cập vào Bitcoin Wallet.

Nếu nói ví Bitcoin là két sắt thì private key chính là mã két giúp bạn mở nó ra vậy đó. Chính vì thế bạn phải giữ private key cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai khác biết.

Nếu người khác biết được khóa riêng của bạn thì bạn có thể bị chuyển đi mất số BTC của bạn.

Tại sao phải cần đến Bitcoin Wallet?

Tại sao phải cần đến Bitcoin Wallet?

Tại sao phải cần đến Bitcoin Wallet?

Câu nói hay được cộng đồng nhắc đến “Not your keys, not your Bitcoin” hiểu nôm na là khi bạn không giữ private key có nghĩa số Bitcoin đó không thuộc về bạn.

Vì thế khi bạn lưu trữ bitcoin trên các sàn giao dịch thì số BTC đó không thuộc sở hữu của bạn. Bạn sẽ mất toàn bộ nếu sàn ngưng hoạt động.

Trong quá khứ đã có rất nhiều vụ sập sàn Bitcoin nên việc sử dụng ví Bitcoin là điều hết sức cần thiết.

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

An toàn nhất là bạn tự lưu trữ trên ví riêng của những bên thứ 3 uy tín trên quốc tế. Có rất nhiều loại mà có lẽ mình sẽ giới thiệu bên dưới, các bạn có thể từ từ đọc.

Nếu trữ lâu dài thì cứ ví lạnh, nó hơi phức tạp cho người mới nhưng nó an toàn. Ít nhất là cá nhân mình sẽ lưu trữ tận 1-3 năm thì cảm thấy nó an toàn.

Tuy nhiên còn có nhiều sự lựa chọn khác nữa dưới đây (đã update 2020-2021)

Danh sách Top 9 ví Bitcoin tốt nhất 2020-2021

1. Trust Wallet – Ví mới nổi

Trust Wallet – Ví mới nổi

Trust Wallet – Ví mới nổi

Trust Wallet mới xuất hiện trong thời gian cuối 2019. Nhưng chiếm được cảm tình của rất nhiều người Việt Nam bởi vì nó thuộc sở hữu của Binance.

Bạn đừng nhầm ví Trustwallet này với sàn trust nhé (sàn trust là 1 sàn scam, cũng có ví tên gọi là trust wallet đó).

2. Atoken Wallet – Ví Đa năng

Atoken Wallet – Ví Đa năng

Atoken Wallet – Ví Đa năng

Tuy chỉ mới ra đời nhưng họ nhắm tới sự tiện dụng và tích hợp rất nhiều tính năng thú vị.

Kể đến ngoài việc lưu trữ, bạn có thể Staking trên ví cũng như có thể SWAP với chi phí cực rẻ. Có rất nhiều Airdrop diễn ra và bạn có thể login vô ví mỗi ngày để tham gia.

3. Coinbase – Ví tổng thể tốt nhất

Coinbase - Ví tổng thể tốt nhất

Coinbase – Ví tổng thể tốt nhất

Coinbase là một trong những nơi dễ nhất để mua, bán và giữ tiền điện tử nếu bạn sống tại Mỹ hay Châu Âu.

Ở Việt Nam thì gần đây xuất hiện việc họ hay block các tài khoản Việt. Nên mình cũng e ngại về việc này và các bạn cân nhắc.

Họ block có thể do chính sách luật của họ, chứ không phải do họ yếu kém. Coinbase là công ty của Mỹ nên nó an toàn hơn rất nhiều các ví khác. Nhưng do nó không support cho người Việt thì mình nên hạn chế thôi.

Với Coinbase, bạn có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ và dễ dàng nạp USD vào để mua Bitcoin hay rút USD ra tài khoản bank (lưu ý chỉ bank USA thôi nha).

Trong khi ưu điểm lớn của Coinbase là dễ nhìn và dễ sử dụng, và cực kỳ bảo mật, sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lưu trữ bitcoin tại đây.

Nếu các bạn muốn sử dụng ví Coinbase, có thể đọc hướng dẫn chi tiết tại bài viết này

4. Ledger Nano S – Ví lạnh Bitcoin tốt nhất

Ledger Nano S - Ví lạnh Bitcoin tốt nhất

Ledger Nano S – Ví lạnh Bitcoin tốt nhất

Ledger Nano S là ví lạnh có kích thước USB với vỏ kim loại cho độ bền cao. Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn, và nó có giao diện rất dễ sử dụng.

Thiết bị hoạt động thông qua Ledger Live, một ứng dụng máy tính để bàn cho phép tương tác với thiết bị. Theo cập nhật mới nhất, Ledger Nano S hỗ trợ hơn 1.100 Coin và Token khác nhau bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple, Dogecoin, Zcash, Dash, cũng như nhiều token ERC-20.

Nano S có thể tương tác với các ví trực tuyến như MyEtherWallet, Mycelium và Electrum.

Điểm đặc biệt của Ledger Nano S là nó rẻ nhất trong số các thiết bị ví cứng, hỗ trợ nhiều coin và rất an toàn trước các tin tặc.

Vì các nút vật lý phải được sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào được thực hiện và nó có tính năng chống giả mạo kiểm tra tính toàn vẹn của ví phần cứng mỗi khi được bật.

Mỗi 1 giao dịch sẽ phải xác nhận thông qua ấn nút trên USB, rất an toàn. Và nếu bạn có nhu cầu mua ví lạnh thì hãy mua tại đây (giá gốc)

5. Trezor – Ví Bitcoin bảo mật tốt

Trezor - Ví Bitcoin bảo mật tốt

Trezor – Ví Bitcoin bảo mật tốt

Trezor không phải là nền tảng mua và bán đầy đủ như Coinbase. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là một nơi để lưu trữ Bitcoin của bạn.

Trezor là một thiết bị vật lý cắm vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn để truy cập vào tiền của bạn.

Ví Trezor hoạt động với nhiều loại tiền tệ và hoạt động như một trình quản lý mật khẩu, thiết bị xác thực hai yếu tố và các tính năng hữu ích khác.

Ví này cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại mật khẩu bị mất và các thiết bị bị mất. Nhưng bạn nên học hỏi từ những bài học buồn của người khác và đảm bảo rằng không bao giờ, bao giờ xảy ra.

Điểm đặc biệt của ví Bitcoin kỹ thuật số này là để giữ cho những người khác không thể ăn cắp Bitcoin của bạn.

Vì vậy đây là một lựa chọn tốt nhất về bảo mật nếu bạn có ý định lưu trữ btc dài lâu (chôn đến đời con cháu haha)

6. Electrum – Ví Bitcoin chuẩn cho Desktop

Electrum - Ví Bitcoin chuẩn cho Desktop

Electrum – Ví Bitcoin chuẩn cho Desktop

Electrum là một ví phần mềm, có nghĩa là Bitcoin của bạn được lưu trữ trong một tập hợp các tập tin trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.

Nó hiện có sẵn cho Windows, Mac OS X, Linux và Android. Electrum có thể làm việc với một số ví vật lý và có một số tính linh hoạt so với chỉ sử dụng một ví phần cứng như Trezor.

Lợi ích lớn là bạn có thể nhanh chóng bắt đầu và chạy và lưu trữ Bitcoin của bạn trên máy tính của riêng bạn.

Nhưng nếu máy tính bị treo, bị mất trong một vụ cháy nhà, hoặc kết thúc bị tấn công hoặc bị hỏng. Bạn có thể mất tiền của mình nếu như bạn chưa backup.

Ứng dụng này hỗ trợ quy trình khôi phục và cho phép bạn tạo “bộ nhớ lạnh” vật lý bằng bộ khóa được in hoặc viết tay.

7. Blockchain.Com – Ví Bitcoin Online tốt nhất

Blockchain.Com - Ví Bitcoin Online tốt nhất

Blockchain.Com – Ví Bitcoin Online tốt nhất

Blockchain là công nghệ cho phép Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác tồn tại. Mong đợi để nghe thêm về Blockchain vượt xa thế giới tiền tệ kỹ thuật số.

Blockchain.com là một ví trực tuyến, nhưng bạn không thể mua hoặc bán trực tiếp thông qua Blockchain. Có nghĩa là lưu trữ Bitcoin của bạn tách biệt với thị trường Bitcoin của bạn.

Bởi vì nó không phải là nền tảng như sàn giao dịch, nó được coi là an toàn hơn so với Coinbase. Nơi bạn có thể đặt cược rằng kẻ xấu đang liên tục cố gắng để hack.

Nếu bạn không phải là “người máy tính”, việc sử dụng trao đổi như Coinbase sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Vì thế, Sự tách biệt này giúp blockchain thêm một mức độ bảo mật. Nhưng cũng là mức độ phức tạp trong việc sử dụng Bitcoin của bạn. Nhưng an toàn vẫn là nhất !

8. Exodus – Tốt nhất nếu dùng cho Desktop

Exodus - Tốt nhất nếu dùng cho Desktop

Exodus – Tốt nhất nếu dùng cho Desktop

Exodus là một ví phần mềm như Electrum. Nhưng đẹp hơn và trực quan hơn để sử dụng. Nó cung cấp các lợi ích tương tự cho an ninh nhưng trông rất khác nhau.

Ví máy tính để bàn chỉ biến tiền tệ kỹ thuật số của bạn, Bitcoin và nhiều loại khác, thành danh mục đầu tư có biểu đồ và biểu đồ.

Bạn có thể trao đổi tiền xu thông qua các ứng dụng với hội nhập trao đổi ShapeShift ngoài việc lưu trữ

(nghĩa là bạn có thể đổi từ bitcoin sang tiền điện tử khác thông qua ShapeShift được gắn sẵn trên ví Exodus)

Không có thiết lập tài khoản, vì vậy tiền và ví của bạn chỉ dành cho bạn. Hãy cẩn thận với máy tính đó và đừng để máy tính bị nhiễm virus nhé.

Exodus bao gồm mã hóa khóa riêng và các công cụ bảo mật hữu ích khác cũng sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản hơn.

Nhờ có danh mục đầu tư và chế độ xem đồ họa, nó rất tuyệt vời cho bất kỳ có nhu cầu lưu trữ trên máy tính.

9. Mycelium – Tốt nhất cho Mobile

Mycelium - Tốt nhất cho Mobile

Mycelium – Tốt nhất cho Mobile

Mycelium là ví Bitcoin chỉ dành cho thiết bị di động, với các phiên bản Android và iPhone.

Ví Mycelium có một chút phức tạp hơn để sử dụng hơn một số ví Bitcoin khác. Nhưng người dùng cũng nên tìm hiểu để thêm trải nghiệm và kiến thức.

Không có giao diện Web hoặc máy tính để bàn nhưng nhiều người hiện nay sử dụng điện thoại của họ làm máy tính chính của họ.

Đó có thể không phải là lý do khiến bạn sợ hãi khi dùng thử. Nó rất an toàn, cho phép giấu tên và giữ Bitcoin của bạn trong túi hoặc túi của bạn khá nhiều ở khắp mọi nơi bạn đi.

Đó là các tính năng của ví Mycelium.

FAQs

1. Tạo nhiều ví Bitcoin cùng một lúc có được không?

Tất nhiên rồi! Bitcoin không giới hạn số lượng ví mà người dùng tạo lập trên nền tảng. Bạn có thể lập ví, mỗi ví sẽ được hệ thống cung cấp 1 mã Passphrase hoặc Private Key riêng. Bạn giữ chúng cẩn thận để tránh xảy ra rủi ro cho tài sản trong ví.

2. Có thể lưu trữ những loại Token khác trên ví Bitcoin không?

Câu trả lời: Không. Bạn chỉ được phép lưu trữ BTC Token trên ví Bitcoin.

3. Khi nạp và chuyển BTC Token có mất phí không?

Câu trả lời: Có. Bạn sẽ tốn một khoản chi phí nền tảng Blockchain để xác nhận giao dịch, chi phí được tính bằng số BTC Token.

4. Lưu trữ BTC Token trên ví Bitcoin thông qua Coin98 Wallet, nên hay không?

Thực tế, Coin98 Wallet là ví Non-custodial, cho phép người sở hữu kiểm soát tài sản của mình và không một ai có quyền được truy cập vào ví của bạn. Ngoại trừ trường hợp bạn chia sẻ thông tin Passphrase hoặc Private Key cho một ai đó.

Kết luận

Chắc hẳn thông qua bài viết này, bạn đọc cũng hiểu Bitcoin Wallet là gì và nên lựa chọn ví nào ở thời điểm 09/2023 cho đúng. Đã có rất nhiều công ty cho ra mắt các ứng dụng vs dịch vụ lưu trữ tiền điện tử nói chung và lưu trữ Bitcoin nói riêng. Thế nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn cho mình.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị. Nếu có thắc mắc liên quan đến bài viết vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023