Bitcoin ETF là gì? Ưu nhược điểm của Bitcoin ETF với thị trường tiền ảo mới 2024

Bitcoin ETF là gì? Sau nhiều sóng gió trên thị trường tiền mã hoá, Bitcoin ETF cuối cùng cũng đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) vào ngày 19/10/2021. Chỉ vừa bắt đầu đi giao dịch trong khoảng thời gian ngắn, Bitcoin ETF đã nhanh chóng “chạm” đến cột mốc 1 tỷ USD, trở thành quỹ cổ phiếu được giao dịch nhiều thứ 2 trong lịch sử, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong ngành công nghiệp tiền mã hóa thế giới.

Vậy chính xác Bitcoin ETF là gì? Quỹ Bitcoin ETF còn tồn tại những hạn chế nào trong năm 06/2024? Thefinances.org sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau đây.

Tổng quan về Bitcoin ETF

Tổng quan về Bitcoin ETF

Tổng quan về Bitcoin ETF

1. ETF là gì?

Trước khi tìm hiểu cụm từ: “Bitcoin ETF”, bạn cần hiểu rõ khái niệm về ETF.

ETF (Exchange-traded funds) là một trong những nhân tố quan trọng và có giá trị nhất đối với các nhà đầu tư cá nhân. Theo các chuyên gia, ETF đóng vai trò như một “phương tiện” tuyệt vời giúp các nhà đầu tư chinh phục được mục tiêu của mình.

Hiểu cách khác, ETF là “một rổ chứng khoán”. Nơi đây cho phép bạn giao dịch thông qua một công ty môi giới trên sàn giao dịch chứng khoán. ETF cung cấp đủ các loại tài sản, từ các khoản đầu tư truyền thống đến những loại tài sản có thể thay thế được (tiền tệ, hàng hóa).

Bên cạnh đó, ETF còn giúp các nhà đầu tư bán khống thị trường. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng đạt được “đòn bẩy” và tránh tình trạng thuế tăng vốn ngắn hạn.

Ví dụ: Bạn nhận thấy lĩnh vực dầu khí đang phát triển và muốn đầu tư cổ phiếu vào lĩnh vực này. Thay vì đầu tư toàn bộ số vốn vào công ty dầu khí X, bạn sẽ dùng tiền đầu tư vào quỹ ETF có chứa cổ phiếu của công ty này. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hoạt động của công ty X thông qua quỹ ETF.

2. Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF được hiểu là các quỹ giao dịch trao đổi hoặc “một rổ đầu tư” cho phép người dùng theo dõi giá trị của Bitcoin. Bên cạnh đó, Bitcoin ETF còn giúp bạn kiểm soát giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống thay vì trao đổi tiền mã hóa. Nghĩa là người dùng được phép đầu tư vào Bitcoin mà không cần trải qua các quy trình phức tạp như khi sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa.

Với quỹ Bitcoin ETF, các nhà đầu tư non trẻ cũng dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin. Đối với các nhà đầu tư lớn, quỹ Bitcoin ETF cho phép họ đầu tư cùng lúc vào nhiều loại Cryptocurrency khác nhau. Thậm chí, nếu muốn, bạn vừa có thể đầu tư Bitcoin vừa đầu tư chứng khoán trong duy nhất một danh mục.

Lý do vì sao nên đầu tư vào Bitcoin ETF?

Lý do vì sao nên đầu tư vào Bitcoin ETF?

Lý do vì sao nên đầu tư vào Bitcoin ETF?

Trên thực tế, đầu tư Bitcoin là một “con đường” nhiều rủi ro và phức tạp. Tuy nhiên, khi bắt đầu với quỹ đầu tư Bitcoin ETF, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận “thế giới” tiền mã hóa. Nếu Bitcoin được ví như một “mê cung” bí ẩn, quỹ đầu tư Bitcoin ETF sẽ là “chiếc la bàn” giúp bạn tìm ra lối thoát.

Về bản chất, Bitcoin là đồng tiền ảo rất khó lưu trữ vào bảo mật. Một số nhà đầu tư vì vô ý quên mật khẩu đã bị chặn truy cập Bitcoin. Theo Chainalysis – công ty phần mềm và nghiên cứu tiền mã hóa, có khoảng 18% Bitcoin có thể mất hoặc mắc kẹt trong các ví vì người dùng không truy cập được.

Trong khi đó, khi sử dụng Bitcoin ETF, nhà đầu tư sẽ không chịu ảnh hưởng bởi các thủ tục bảo mật khó nhằn. Quỹ Bitcoin ETF giúp nhà đầu tư loại bỏ mọi quy trình lưu trữ và bảo mật phức tạp. Đây là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn khi giao dịch trên sàn tiền mã hóa.

Bên cạnh đó, quỹ ETF còn cho phép nhà đầu tư giao dịch ngay từ tài khoản môi giới mà mình đang sở hữu. Hiện nay, các sàn giao dịch tiền mã hóa chính thống đã giúp việc giao dịch tài sản kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với ETF, quy trình này còn được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn gấp nhiều lần.

Ưu điểm và hạn chế của quỹ Bitcoin ETF

Ưu điểm và hạn chế của quỹ Bitcoin ETF

Ưu điểm và hạn chế của quỹ Bitcoin ETF

1. Ưu điểm

Quỹ đầu tư tiện lợi

Phải thừa nhận rằng việc đầu tư Bitcoin là một hoạt động cực kỳ khó khăn và phức tạp. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức khi tìm hiểu về cách thức hoạt động của Bitcoin. Tuy nhiên, với quỹ Bitcoin ETF, nhiệm vụ này hoàn toàn được tối ưu hóa.

Đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF, bạn sẽ:

  • Không cần tốn nhiều thời gian tìm hiểu về phương thức hoạt động của Bitcoin.
  • Không cần phải đăng ký sàn giao dịch tiền mã hóa.
  • Không phải chịu rủi ro khi sở hữu trực tiếp đồng Bitcoin.

Ví dụ: Bạn lưu trữ Bitcoin trong ví nhưng lại quên mật khẩu của mình, Bitcoin của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Trong khi đó, quỹ Bitcoin ETF sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình đầu tư vào Bitcoin. Đồng thời, quỹ còn lưu trữ vào bảo mật thông tin cho bạn, hạn chế tình trạng lạc mất mật khẩu.

Đa dạng hóa

Một quỹ ETF có thể chứa nhiều hơn một loại tài sản. Chẳng hạn như: Bitcoin, cổ phiếu Facebook, cổ phiếu Apple,… Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, mà còn tạo nên sự đa dạng về danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, Bitcoin ETF mở ra nhiều cơ hội mới để người dùng hiện thực hóa mục tiêu đầu tư của mình.

Đánh thuế dễ dàng

Đặc tính của Bitcoin là đồng tiền không được kiểm soát và phi tập trung. Vì thế, đối với một số quốc gia, việc đánh thuế khi giao dịch đồng Bitcoin thường gặp rất nhiều khó khăn.

Ngược lại, khi đầu tư quỹ Bitcoin ETF, đồng Bitcoin chịu sự quản lý rõ ràng trên các sàn chính thống. Ngoài ra, quỹ ETF còn được “bảo hộ” bởi SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ). Do đó, những đồng Bitcoin này hoàn toàn đủ khả năng chịu thuế. Chính vì thế, việc quản lý và đánh thuế thông qua quỹ ETf Bitcoin được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

2. Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Bitcoin ETF cũng “vấp” phải một số hạn chế nhất định.

Chịu phí quản lý

Đối với Bitcoin ETF, nhà đầu tư buộc phải trả phí quản lý do quỹ đầu tư này ban hành. Đặc biệt, số lượng cổ phiếu trong Bitcoin ETF tỷ lệ thuận với mức phí quản lý bạn phải trả. Vì vậy, lượng cổ phiếu càng nhiều, bạn càng trả phí quản lý cao và ngược lại.

Thiếu tính chính xác

Như đã nói, quỹ Bitcoin ETF chứa nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Đây được xem là một ưu điểm nhưng cũng là hạn chế của Bitcoin ETF. Vì nắm giữ quá nhiều danh mục đầu tư, Bitcoin ETF thường phản ánh thiếu chính xác giá trị thực của Bitcoin. Nếu không theo dõi kỹ, bạn sẽ dễ bỏ lỡ nhiều cơ hội kiếm tiền.

Giao dịch còn giới hạn

Khi mua Bitcoin trên các sàn tiền mã hóa, bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch với những đồng tiền khác, như: Litecoin, XRP, Ethereum,… Tuy nhiên, đối với quỹ Bitcoin ETF, bạn sẽ không đủ điều kiện để giao dịch các loại tiền mã hóa khác. Về bản chất, Bitcoin ETF chỉ là quỹ đầu tư cho phép theo dõi giá Bitcoin. Đây không phải một loại tiền mã hóa.

Không có quyền sở hữu Bitcoin

Bitcoin có tính năng bảo mật cực kỳ bền vững. Những đồng tiền này hoạt động độc lập với ngân hàng trung ương, cổ phiếu hoặc tiền tệ fiat. Khi giao dịch, Bitcoin đều thông qua hệ thống Blockchain. Vì vậy, chúng luôn đảm bảo được tính riêng tư và bảo mật. Trong khi đó, quỹ Bitcoin ETF lại chịu sự quản lý của chính phủ. Vì thế, bạn sẽ không được hưởng những “đặc quyền” từ Bitcoin.

FAQs

1. Quỹ Bitcoin ETF niêm yết tại Mỹ có tên là gì?

ProShares Bitcoin Strategy ETF là tên gọi của quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ.

2. Giao dịch hàng hóa qua Bitcoin ETF có dễ không?

Câu trả lời là “Có!”. Bitcoin ETF giúp quá trình mua/bán hàng hóa diễn ra dễ dàng. Vì quỹ đầu tư này hoàn toàn loại bỏ các chi phí và những yêu cầu về lưu trữ tài sản. Các nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về các thủ tục bảo mật liên quan đến việc nắm giữ tiền mã hóa.

3. Bitcoin ETF cho phép giữ Bitcoin trên các nền tảng giao dịch lớn không?

Không! Bitcoin ETF không cho phép nhà đầu tư sở hữu và giao dịch các loại tài sản như Bitcoin trên các nền tảng giao dịch lớn hơn.

4. Giao dịch Bitcoin ETF có ảnh hưởng bởi giá trị của Bitcoin không?

Đáp án là: “Không!”. Bitcoin ETF thực hiện giao dịch dựa trên cơ sở giá xác định từ trước. Quỹ đầu tư này không phụ thuộc vào giá cuối cùng của Bitcoin trong ngày giao dịch.

Kết luận

Có thể thấy, tầm quan trọng và mức ảnh hưởng của quỹ ETF Bitcoin tác động đến Bitcoin như thế nào. Trong khi đó, toàn thị trường crypto lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự thay đổi giá của BTC. Vậy nên, mỗi khi có thông tin ETF của bất kỳ crypto nào ra đời, chắc chắn thị trường cũng sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian. Đặc biệt là quỹ Bitcoin ETF.

Hy vọng với những thông tin Thefinances.org cung cấp liên quan đến ETF Bitcoin mới nhất 06/2024 sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc bạn thành công.

5/5 - (10 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2024