Nợ xấu nhóm 2 là gì? Bao lâu được xoá nợ xấu? Cập nhật 06/2024

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào đến cá nhân và doanh nghiệp? Người vay phải chịu hậu quả như thế nào khi phát sinh nợ xấu? Nếu là người thường hay sử dụng đến các khoản vay ngân hàng thì cần biết đến nợ xấu để có thể tránh được.

Hãy cùng Thefinances.org tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin, kiến thức về nợ xấu chi tiết nhất 06/2024.

 

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Các bạn đang quen hiểu theo cách thông dụng, gọi nợ nhóm 2 thành “Nợ xấu nhóm 2”. Thực chất, theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước: Nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu.

Khi bạn bị nợ nhóm 2 thì bạn đang trong tình trạng báo động, chuẩn bị chuyển sang nhóm nợ xấu. Tên gọi đúng của nợ nhóm 2 là: Nợ cần chú ý. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản, định nghĩa nợ nhóm 2 như sau:

Nợ nhóm 2, tức nợ cần chú ý là khoản nợ có số ngày bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày”.

Những khoản vay trả chậm từ 10 ngày cho đến dưới 30 ngày mà khách hàng không thanh toán, chưa chịu thanh toán cho ngân hàng, công ty tài chính thì gọi là nợ xấu nhóm 2.

Khi khách hàng bị vướng vào nhóm nợ xấu nhóm 2 này thì khả năng vay được cũng bị hạn chế.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm: Các trường hợp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ mà khi đó bạn đang bị nợ nhóm 1, sau khi cơ cấu và điều chỉnh cũng bị chuyển thành nợ nhóm 2.

Nợ nhóm 2 là các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian nào?

Nợ nhóm 2 chính thức chuyển nhóm khi khách hàng không thanh toán cho ngân hàng từ ngày thứ 10, Tức là ngày 11 là khách hàng đã phát sinh nợ xấu nhóm 2 rồi.

Khi đã phát sinh sang ngày thứ 31 là nhảy sang nhóm 3 rồi.

Căn cứ tại thời điểm mà ngân hàng chuyển nợ quá hạn, thì số ngày quá hạn của bạn là bao nhiêu ngày mà phân thành nợ nhóm 2. Thông thường một số ngân hàng có thể cho phép bạn trả trễ hạn khi đến ngày là dưới 3, hoặc 5 ngày, thì trong khoản thời gian này,

Mặc dù bạn bị trễ hạn trả nợ nhưng vẫn tính là “Nợ trong hạn”, chưa chuyển sang “nợ quá hạn” theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Và kể từ thời điểm mà ngân hàng xác nhận là chuyển sang nợ quá hạn, thì kể từ lúc đó mà việc bạn quá hạn trên 10 ngày: Bạn sẽ bị phân vào nợ nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2 có vay tín chấp được không?

Nợ xấu nhóm 2 có vay tín chấp được không?

Nợ xấu nhóm 2 có vay tín chấp được không?

Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được phân ra làm nhiều loại, nhiều tình huống. Ví dụ như:

Khách hàng bị kẹt vì nằm viện (có giấy xác nhận bệnh viện); Tiền lương hàng tháng công ty chuyển lệch ngày so với ngày trả nợ ngân hàng (Thể hiện bằng sao kê tài khoản ngân hàng).

Trường hợp khác như khách hàng vay tiền xong có ý định không trả cho ngân hàng như:

Đổi số điện thoại không thông báo cho ngân hàng, Ngân hàng gọi điện thoại nhắc nợ không nghe, Làm chứng minh thu nhập giả,..

Khi bị ngân hàng phát hiện thì sẽ bị liệt vào danh sách đen Black list của đơn vị cho vay và lần sau khách hàng có nhu cầu vay lại thì sẽ bị từ chối thẳng luôn.

Chị Trang nhà ở Cần Thơ, chị đang cần một số tiền là 60 triệu đồng để mua chiếc xe Vespa thế nhưng khi nộp hồ sơ vay cho bên Homcredit, chị nhận được thông báo từ chối cho vay, với lý do chị bị nợ xấu tín chấp nhóm 2 liên tiếp 8 tháng. Chị Trang đang cần phương tiện đi làm, mà không biết nên làm gì để được vay mua xe trả góp.

Thefinances.org tư vấn:

Trường hợp của chị Trang, nếu muốn vay được tiền thì chị cần phải thanh toán hết số tiền mà chị đang nợ bên ngân hàng cũ.

Chị cần giữ lại biên lai đóng tiền, Hợp đồng thanh lý giữa chị và bên công ty cho vay. Để khi làm hồ sơ vay vốn bên ngân hàng mới. Chị cần cung cấp những chứng từ đó ra.

Đó mới chỉ là bước đầu tiên mà thôi, còn vay được hay không đó lại là chuyện của ngân hàng cho vay. Nhưng khi chị trả hết số tiền chị đang nợ xấu bên kia thì sau này hồ sơ của chị Trang sẽ được sớm duyệt vay hơn.

Còn trường hợp chị Trang không muốn thanh toán hoặc không trả tiền lời cho bên ngân hàng cũ thì chị sẽ bị lên nợ xấu nhóm 3, rồi 4 đến nợ xấu nhóm 5. Như vậy chị sẽ cần mất thêm 5 năm sau mới được vay lại, tính từ lúc chị trả hết số nợ bên ngân hàng đang cho chị vay.

Như thông tin đã tư vấn, nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu. Nhưng khi rơi vào tình trạng nhóm 2, có nghĩa là “cần chú ý”, đáng báo động, việc vay vốn sẽ khó khăn hơn đối với bạn. Rất nhiều ngân hàng ngại cho vay khi khách hàng đang nợ nhóm 2.

Lý do đơn giản: Ngân hàng sợ khi cho bạn vay xong thì khoản vay của bạn sẽ chuyển từ nợ nhóm 2 sang nợ xấu (nhóm 3 trở lên), họ sẽ trích lập dự phòng rủi ro cao hơn làm cho họ giảm lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Vì vậy, để vay được vốn vay ngân hàng dễ dàng khi đang nợ nhóm 2, bạn cần nắm vững kiến thức và thông tin sau :

  • Bạn cần có một kế hoạch vay vốn rõ ràng, phương án trả nợ vững chắc để đảm bảo rằng: Việc ngân hàng e ngại khi cho bạn vay xong rồi chuyển sang nợ xấu là điều chắc chắn không thể xảy ra
  • Bạn cần có mục đích vay vốn rõ ràng: Vay kinh doanh hay mua nhà, xe ?…
  • Chứng minh cho ngân hàng thấy được: Tình hình tài chính của mình khá ổn.
  • Cuối cùng và quan trọng nhất: Bạn phải nắm được lịch sử quan hệ tín dụng của mình: Khi nào phát sinh nợ nhóm 2, nợ nhóm 2 trong thời gian bao lâu ?…để giải trình với ngân hàng.

Cũng có nhiều trường hợp hy hữu xảy ra: Nợ nhóm 2 do đi công tác, chỉ phát sinh nợ nhóm 2 ở một ngân hàng, nhưng khi tra CIC lại phát hiện nợ cả 2 ngân hàng, thậm chí 3 ngân hàng…

Vì vậy tốt nhất điều bạn cần làm để vay được tiền là: Thuyết phục cho ngân hàng hiểu việc nợ nần của mình là các nguyên nhân khách quan như: Đi du lịch, nợ kéo theo từ ngân hàng khác,…

Sau khi đã làm rõ các vấn đề trên thì bạn vay vốn sẽ dễ dàng khi có nợ nhóm 2.

Gợi ý một số ngân hàng cho vay tín chấp khi khách hàng phát sinh nhóm nợ 2: Mirae Asset Finance Company (Vietnam), Công ty tài chính Prudential Finace Việt Nam,FE Credit Viet Nam,……

Gợi ý cho khách hàng vay dễ dàng với nhóm 2 mới 06/2024

Gợi ý cho khách hàng vay dễ dàng với nhóm 2

Gợi ý cho khách hàng vay dễ dàng với nhóm 2

Để vay được tiền những tổ chức tài chính thì:

  • Khách hàng cần phải có đầy đủ chứng từ đã tất toán khoản vay của của bên vay lần trước.
  • Và số lần nợ nhóm 2 (trên 10 ngày) không quá 3 lần trong 12 tháng.
  • Và không được quá 2 kỳ trả chậm liên tiếp.
  • Nếu như khách hàng có lỡ bị trả chậm trên 10 ngày và dưới 15 ngày mà bị 1 lần duy nhất trong năm thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ đậu sẽ cực kỳ cao lên đến 90% là được vay.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng mới 06/2024

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, việc xóa nhóm nợ xấu là không thể thực hiện. Chỉ có việc ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2.

Thông thường thì thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng, nghĩa là sau 12 tháng thì lịch sử nợ nhóm 2 của bạn sẽ tự động biến mất, bạn không phải lo lắng.

Lời kết

Trên đây, Thefinances.org đã cập nhật Nợ xấu nhóm 2 là gì và làm thế nào để không bị nợ xấu chi tiết nhất 06/2024. Để tránh mất nhiều thời gian đi lại, các bạn cần chủ động làm việc với tư vấn viên cho vay của ngân hàng và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đến ngân hàng.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu cảm thấy bài viết hay, bạn hãy gửi đánh giá 5 sao cũng như để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé!

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5/5 - (10 votes)
Hướng dẫn 5 cách tra cứu số tài khoản Vietcombank chính xác nhất 21/06/2024
Hướng dẫn 5 cách tra cứu số tài khoản Vietcombank chính xác nhất 21/06/2024
Tổng hợp 6 cách tra cứu số tài khoản Vietinbank chính xác 2024
Tổng hợp 6 cách tra cứu số tài khoản Vietinbank chính xác 2024
Hướng dẫn cách tra cứu số tài khoản BIDV đơn giản nhất 21/06/2024
Hướng dẫn cách tra cứu số tài khoản BIDV đơn giản nhất 21/06/2024
Hướng dẫn 6 cách tra cứu số tài khoản Agribank đơn giản, chính xác nhất 2024
Hướng dẫn 6 cách tra cứu số tài khoản Agribank đơn giản, chính xác nhất 2024
Tổng hợp 6 cách tra cứu số tài khoản MB bank đơn giản nhất 2024
Tổng hợp 6 cách tra cứu số tài khoản MB bank đơn giản nhất 2024
Hướng dẫn cách tra cứu tài khoản ngân hàng đăng ký với cơ quan thuế đơn giản nhất 2024
Hướng dẫn cách tra cứu tài khoản ngân hàng đăng ký với cơ quan thuế đơn giản nhất 2024
Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước đơn giản mới 2024
Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước đơn giản mới 2024
Quy đổi 1 Tỷ Đô la Mỹ USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Update 21/06/2024
Quy đổi 1 Tỷ Đô la Mỹ USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Update 21/06/2024
1 Bảng Anh (GBP) bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VNĐ)? Cập nhật mới nhất 21/06/2024
1 Bảng Anh (GBP) bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VNĐ)? Cập nhật mới nhất 21/06/2024