Nợ xấu nhóm 4 là gì? Bao lâu được xoá nợ xấu? Cập nhật 05/2024

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào đến cá nhân và doanh nghiệp? Người vay phải chịu hậu quả như thế nào khi phát sinh nợ xấu? Nếu là người thường hay sử dụng đến các khoản vay ngân hàng thì cần biết đến nợ xấu để có thể tránh được.

Hãy cùng Thefinances.org tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin, kiến thức về nợ xấu chi tiết nhất 05/2024.

 

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 hay còn được gọi là nợ nghi ngờ, mức độ nguy hiểm chỉ sau nợ xấu nhóm 5. Đây là khoản nợ mà người vay không thực hiện chi trả theo đúng hạn đã cam kết trong hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, nếu để ngân hàng phải cơ cấu lại ngày trả nợ đến lần thứ 3 mà vẫn không thanh toán thì bạn sẽ bị nhảy lên nợ xấu nhóm 5.

Ngoài ra, nếu khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 4 thì phải mất một thời gian rất dài ít nhất 5 năm mới có thể xóa được lịch sử nợ lưu trữ trên hệ thống CIC cũng như vay vốn lại. Ngoài ra, nếu như ngân hàng phải chịu các khoản nợ xấu quá nhiều thì dễ bị lâm vào tình trạng phá sản, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, tùy vào mức độ trả nợ của khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ sắp xếp vào các nhóm nợ khác nhau. Và khách hàng sẽ nhanh chóng bị liệt vào danh sách nợ nhóm 4 khi rơi vào các trường hợp như sau:

  • Khoản nợ của khách hàng bị nợ quá hạn từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
  • Khoản nợ đã được được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày.
  • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. Nếu ngân hàng cơ cấu khoản nợ lần thứ 3 mà khách hàng không thanh toán thì sẽ rơi vào nhóm nợ 5.

Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Nhiều người đang có nhu cầu vay vốn đều có chung một thắc mắc nợ xấu nhóm 4 có vay được không? Câu trả lời là KHÔNG. Bởi, nợ xấu nhóm 4 được các đơn vị đánh giá gần như mất khả năng hoàn vốn. Do đó, bất cứ ai khi đã bị nợ xấu nhóm 4 thì đều bị các ngân hàng, tổ chức tài chính từ chối khoản vay.

Nhất là khi quá trình trả nợ của khách hàng vẫn bị lưu trữ trên hệ thống CIC. Đây được xem là một cách để “trừng phạt” khách hàng do không trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn. Sau khi hết thời gian thử thách, khoản nợ của khách hàng đã được xóa hoàn toàn trên CIC thì có thể vay tiền trở lại, tuy nhiên ít nhiều vẫn sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa trên CIC? Cập nhật 05/2024

Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa trên CIC?

Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa trên CIC?

Việc mọi dữ liệu liên quan đến khoản nợ được xóa trên hệ thống CIC sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận được gói vay tiếp theo. Đối với nợ xấu nhóm 4 thời gian thử thách là 5 năm tính từ thời điểm khách hàng thanh toán khoản nợ bao gồm gốc và lãi tại các ngân hàng, công ty tín dụng.

Ngay sau khi bạn thanh toán đúng, đủ số tiền mà bên cho vay yêu cầu, dư nợ sẽ về 0. Nếu dư nợ vẫn còn dù chỉ là 1 đồng thì khách hàng vẫn bị tính là đang nợ xấu, thậm chí là nhảy lên nhóm 5. Vì thế, để chắc chắn dư nợ đã bằng 0, bạn cần gọi điện đến số hotline hoặc đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra lại.

Lưu ý để không rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 4

Để cá nhân, doanh nghiệp tránh rơi vào tình trạng bế tắc khi bị nợ xấu nhóm 4, bạn cần lưu ý những điều cơ bản khi vay vốn sau:

  • Trước khi quyết định vay vốn tại các ngân hàng, công ty tín dụng, bạn cần đánh giá khả năng tài chính của mình. Bạn nên đưa ra các phương án trả nợ, đảm bảo kiểm soát được tài chính, tránh rơi vào tình trạng trả nợ quá hạn hoặc không có khả năng trả nợ khi không may có biến cố bất ngờ xảy ra.
  • Bạn cần lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả, tốt nhất nên hướng đến các hoạt động kinh doanh, đầu tư tài chính để thu về lợi nhuận.
  • Nhận thức rõ ràng hậu quả có thể xảy ra nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 trở lên. Người vay cần nâng cao ý thức tự giác trong việc trả nợ gốc, lãi theo cam kết đã được quy định hợp đồng vay vốn.
  • Khách hàng cần nhớ ngày thanh toán nợ theo đúng hạn để quá trình trả nợ không bị quá hạn tránh bị lưu trên hệ thống CIC.
  • Trong trường hợp, bạn không có đủ khả năng trả nợ đúng thời hạn thì không nên trốn tránh. Tốt nhất nên trực tiếp trao đổi với đơn vị cho vay để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Lời kết

Trên đây, Thefinances.org đã cập nhật Nợ xấu nhóm 4 là gì và làm thế nào để không bị nợ xấu chi tiết nhất 05/2024. Để tránh mất nhiều thời gian đi lại, các bạn cần chủ động làm việc với tư vấn viên cho vay của ngân hàng và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đến ngân hàng.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu cảm thấy bài viết hay, bạn hãy gửi đánh giá 5 sao cũng như để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé!

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5/5 - (10 votes)
Hướng dẫn cách kiểm tra hợp đồng trả góp FE Credit đơn giản, nhanh chóng mới nhất 24/05/2024
Hướng dẫn cách kiểm tra hợp đồng trả góp FE Credit đơn giản, nhanh chóng mới nhất 24/05/2024
Nợ xấu nhóm 5 là gì? Bao lâu được xoá nợ xấu? Cập nhật 05/2024
Nợ xấu nhóm 5 là gì? Bao lâu được xoá nợ xấu? Cập nhật 05/2024
Nợ xấu là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào? Cập nhật 05/2024
Nợ xấu là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào? Cập nhật 05/2024
Cập nhật lãi suất vay vốn chăn nuôi Agribank mới 05/2024
Cập nhật lãi suất vay vốn chăn nuôi Agribank mới 05/2024