Trezor và Ledger là gì? 09/2023 nên sử dụng ví Trezor hay Ledger?

Cập nhật lúc: 27-09-2023 15:01 - Bởi: Duy Phương

Trezor và Ledger là gì? Khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, việc quan trọng cần phải lưu ý đó là làm cách nào để quản lý tài sản của mình một cách an toàn. Trong đó, việc sử dụng các loại ví cứng để lưu trữ tiền là một trong những cách mà các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất.

Phổ biến nhất là 2 loại ví Trezor và Ledger. Vậy Trezor và Ledger là gì? Khác nhau ở điểm nào? Ở thời điểm 09/2023 sử dụng 2 loại ví này liệu có an toàn không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Trezor và Ledger là gì?

1. Khái niệm ví cứng

Ví cứng là một loại thuộc ví trữ lạnh. Chúng thường là các thiết bị cầm tay nhỏ (khá giống một chiếc USB) cho phép bạn lưu trữ tiền mã hóa của mình một cách an toàn khi thường xuyên ngoại tuyến. Các thiết bị ví cứng hoạt động tương tự như một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số và có thể được cắm trực tiếp máy tính để xác minh giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể gửi, nhận và theo dõi số dư trực tiếp từ ví cứng của mình.

Về mặt bảo quản tài sản, ví cứng an toàn hơn nhiều khi so sánh với các loại ví nóng luôn kết nối với Internet.

Các loại ví cứng tốt nhất hiện nay phải kể đến hai dòng Trezor và Ledger.

2. Giới thiệu về ví Trezor

Giới thiệu về ví Trezor

Giới thiệu về ví Trezor

Khái niệm

Ví Trezor một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Ví này được phát hành vào tháng 08 năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….

Ví Trezor sẽ lưu khóa cá nhân của người dùng ở trạng thái ngoại tuyến và hoàn toàn không có kết nối internet. Do đó, các hacker hay tin tặc hoàn toàn không thể xâm hại được vào tài sản của người dùng.

Ưu điểm

 • Ví hỗ trợ lên đến 1600 đồng tiền điện tử.
 • Cài đặt và thiết lập nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 15 – 20 phút
 • Cung cấp một trình quản lý mật khẩu mạnh mẽ, chúng được mã hóa và đồng bộ với cloud riêng của người dùng
 • Với bảo mật SSH sẽ giúp bảo vệ quyền truy cập vào máy chủ, trang quản trị của người dùng
 • Có hỗ trợ xác thực 2 yếu tố (2FA) và xác minh đăng nhập qua SMS
 • Mã hóa những tài liệu hoặc email được người dùng tạo với GPG
 • Đi kèm với màn hình cảm ứng màu
 • Tính năng sao lưu ví sẽ giúp bạn khôi phục lại tài khoản ví của mình trong trường hợp bị mất ví.
 • SatoshiLabs thường xuyên cung cấp các bản cập nhật chương trình cơ sở để giữ cho ví Trezor có các tính năng bảo mật tốt nhất.

3. Giới thiệu về ví Ledger

Giới thiệu về ví Ledger

Giới thiệu về ví Ledger

Ledger là gì?

Ví Ledger là một thiết bị phần cứng có hình dáng tương tự như USB. Đây một sản phẩm của một công ty khởi nghiệp ở Pháp tên là Ledger. Chiếc ví Ledger đầu tiên được phát hành vào năm 2014. Kể từ đó, Ledger đã trở thành công ty dẫn đầu thị trường trong thị lĩnh vực ví phần cứng. Trên thực tế, đã có hơn hơn 1 triệu thiết bị Ledger được bán ra tính đến hiện tại.

Tương tự như ví Trezor, Ledger cũng có thể lưu trữ đồng nhiều loại tiền khác nhau: Bitcoin, Ethereum, Dash, Zcash, Ripple…cùng với hầu hết các Token Ethereum ERC20: Kyber Network (KNC) …

Ưu điểm

 • Lưu trữ và thanh toán lên đến 1500 đồng tiền điện tử
 • Truy cập và giao dịch nhanh chóng với ứng dụng Ledger Live kết nối ví Ledger bằng máy tính qua cáp USB đi kèm, hoặc kết nối bằng điện thoại và máy tính bảng Android qua cáp OTG.
 • Sử dụng mã khôi phục 24 từ để phục hồi dữ liệu tiền khi bị mất ví
 • Tích hợp hiển thị Oled cùng mã PIN bảo mật rất tiện ích và an toàn khi thực hiện các truy xuất.

Hai loại Ledger Nano S và Ledger Nano X đều có những ưu điểm riêng, bổ sung cho nhau và phục vụ cho các nhu cầu người dùng khác nhau. Bạn có thể sử dụng Ledger Nano X ở mọi lúc mọi nơi với Smartphone và để Ledger Nano S của bạn ở nhà để dự phòng.

So sánh giữa Trezor và Ledger

So sánh giữa Trezor và Ledger

So sánh giữa Trezor và Ledger

1. Về đồng coin hỗ trợ

Trezor hỗ trợ các đồng coin cơ bản như: Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Ethereum, Ethereum Classic, EOS, TRX, Litecoin, Dogecoin, Zcash, Dash, Stratis, Komodo,..và tất cả các token ERC20 (thông qua tích hợp ví MyEtherWallet).

Không giống như Trezor, ví Ledger hỗ trợ đầy đủ cho hầu hết các đồng tiền, bao gồm cả Ethereum. Điều này có nghĩa, bạn sẽ không phải sử dụng ví MyEtherWallet cho các token Ethereum và ERC-20 chẳng hạn. Ngoài ra, ví Ledger còn hỗ trợ những đồng coin mà ví Trezor không có, điển hình là Ripple.

2. Về giá bán

Giá của một chiếc Trezor One hiện đang được bán trên các trang thương mại điện tử với giá từ 2-3 triệu VNĐ.

Trong khi một chiếc Ledger Nano S được bán trên trang https://ledger.vn/ với giá hơn 1.5 triệu VNĐ và loại Ledger Nano X có giá hơn 3 triệu VNĐ.

3. Về thiết kế, bao bì và màn hình

Ví Trezor được thiết kế to, có hình thang. Đây là kiểu dáng cổ điển như các loại USB đời cũ. Ví Ledger có dạng thanh nhỏ gọn hơn. Nhìn chung thì Ledger được thiết kế sang trọng và thanh lịch hơn Trezor.

Màn hình của Trezor lớn, chữ to và rõ rất tiện cho người dùng xem và kiểm tra địa chỉ ví lạnh. Trong khi ví Ledger có màn hình nhỏ, hạn chế ký tự và màu đơn sắc nên đôi khi gây khó khăn trong việc xem và kiểm tra địa chỉ ví.

4. Về ngoại hình vật lý và độ bền

Ví Trezor được làm từ nhựa còn Ledger có thân làm bằng thép không gỉ giúp bảo vệ tốt hơn khỏi bị hư hại.

Mặc khác, hai nút trên ví Ledger không giống với các nút của Trezor – chúng rất gần nhau dễ xảy ra tình trạng nhấn cả hai cùng một lúc. Nên các nút của ví Trezor dễ sử dụng hơn

5. Về hệ điều hành và thiết bị được hỗ trợ

Trezor và Ledger đều hoạt động tốt với hệ điều hành Windows, Linux, MacOS. Để sử dụng, cả hai đều cần phải được kết nối với máy tính thông qua cáp micro USB.

Tuy nhiên, cả hai đều cần thêm các phụ kiện hỗ trợ mới có thể kết nối với bất kỳ thiết bị Android nào.

6. Về thủ tục thiết lập

Quá trình thiết lập cho cả hai loại ví này đều khá dễ dàng và tương tự nhau. Trong đó sẽ bao gồm hai bước chính là đặt mã PIN và viết ra bản sao lưu hạt giống khôi phục của bạn.

Tương tự như vậy, giao diện của cả hai ví trên web cũng được thiết kế đẹp và dễ sử dụng.

7. Về phần mềm quản lý ví

Với Trezor, bạn có thể sử dụng giao diện web hoặc phần mềm do hãng phát triển hoặc phần mềm của bên thứ ba. Bạn nên dùng phần mềm của hãng Exodus để tối ưu hóa các tính năng của ví Trezor. Về khả năng liên kết của Trezor với bên thứ 3 cũng rất ổn định

Còn với Ledger, phần mềm Ledger Live do chính hãng phát triển có độ tin tưởng cao và hỗ trợ nhiều coin trên cùng một ứng dụng. Có rất ít coin cần phải kết hợp phần mềm quản lý ví của hãng thứ 3. Khả năng liên kết với bên thứ 3 của Leger ít ổn định và thi thoảng xảy ra lỗi.

8. Về bảo mật

Nhìn chung, các loại ví cứng đều có khả năng bảo mật rất cao không riêng gì Trezor hay Ledger. Chúng đều tạo khóa riêng tư của bạn ngoại tuyến. Ngoài ra, cả Trezor vs Ledger đều cung cấp một hạt giống khôi phục và yêu cầu bạn thiết lập mã PIN để có thể truy cập.

Xét về bảo mật vật lý, Ledger lưu trữ khóa riêng tư của bạn trên các chip an toàn. Những con chip này tương tự con chip bạn thường thấy trên thẻ tín dụng hoặc thẻ SIM. Chúng có mức chứng nhận cao nhất và đảm bảo khóa riêng tư của bạn được bảo mật bằng mật mã. Trong khi Trezor không cung cấp nhiều thông tin về chip của mình.

9. Về sự hài lòng của khách hàng

Cả hai nhà phát triển đều phản ứng khá nhanh với bất kỳ tin tức nào liên quan đến việc tìm thấy lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến sản phẩm của họ. Các giám đốc điều hành cấp cao của cả hai công ty thường xuyên lên các diễn đàn lớn như Reddit để trả lời các câu hỏi công khai và thảo luận về bất kỳ chi tiết có liên quan đến các tính năng hoặc cập nhật phần mềm sắp tới của sản phẩm.

FAQs về Trezor và Ledger

1. Ví Trezor và Ledger có cần dùng Pin không?

Với Trezor, ví này chỉ hoạt động khi cắm cáp USB và không dùng PIN. Còn với Ledger sẽ phụ thuộc vào từng phiên bản.

 • Nano X: Chỉ hoạt động khi có PIN và phụ thuộc thời gian PIN. Nếu để quá lâu không sạc có thể khiến thiết bị hư hại
 • Nano S: Chỉ hoạt động khi cắm cáp USB và không phụ thuộc vào PIN

2. Đối tượng nào thích hợp sử dụng ví Trezor?

 • Những người có nhiều thời gian để làm quen với các phần mềm quản lý ví
 • Yêu cầu độ bảo mật tối đa
 • Cần độ ổn định cao và ít xảy ra lỗi khi kết hợp với các ví của hãng thứ ba
 • Muốn có màn hình to rõ để tránh sai sót khi xem địa chỉ ví

3. Hạt giống khôi phục trong ví Trezor và Ledger là gì?

Hạt giống khôi phục chính là 24 từ khôi phục khi bạn thiết lập ví. Nếu ví của bạn bị mất, bị đánh cắp hay bị hỏng, khóa riêng của bạn sẽ bị mất. Lúc này bạn sẽ sử dụng hạt giống khôi phục để lấy lại số tiền của mình và mã PIN của bạn ngăn không cho bất kỳ ai khác có thể truy cập vào ví.

4. Làm sao để bảo quản hạt giống khôi phục hiệu quả nhất?

Không bao giờ nhập hạt giống khôi phục của bạn trên bất kỳ thiết bị máy tính hoặc điện thoại thông minh nào
Luôn giữ tờ giấy ghi hạt giống khôi phục của bạn ở nơi an toàn khỏi lửa, nước và ánh sáng mặt trời.
Đừng bao giờ chụp ảnh hạt giống phục hồi của bạn.

Kết luận

Tóm lại, cả hai loại ví cứng này đều không quá khác biệt về tính năng và công dụng. Mục đích chung của chúng là giúp người dùng có thể lưu trữ tài sản của mình một cách an toàn nhất có thể. Bài viết trên đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về hai ví Trezor và Ledger mới nhất 09/2023. Tùy vào nhu cầu và ngân sách hãy lựa chọn một loại phù hợp để sử dụng nhé!

Hy vọng thông tin Thefinances.org cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hay góp ý. Vui lòng để lại comment bên dưới.

Rate this post
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023