Updated at: 25-08-2022 - By: Duy Phương

Solend là gì? Lending trong không gian tiền mã hóa có chức năng quan trọng như ngân hàng. Cơ chế này ra đời để phục vụ cho nhu cầu gửi tiết kiệm cũng như vay vốn trên nền tảng blockchain mà không có sự kiểm soát của bên trung gian nào. Một trong những dự án về Lending nổi bật là Solend – sản phẩm của hệ sinh thái Solana. Vậy Solend là gì? Các bạn hãy cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Solend là gì?

Solend là gì?

Solend là gì?

Solend (SLND) là một giao thức Lending được xây dựng trên nền tảng blockchain Solana cho phép người dùng có thể vay và cho vay các loại tài sản crypto mà không cần thông qua bên thứ ba trung gian bất kì.

Nhờ được phát triển trên Solana cũng như đã được kiểm toán bởi Kudelski Group, Solend được hướng đến trở thành một giải pháp cho vay nhận lãi suất tối ưu nhất, giao dịch nhanh chóng, dễ sử dụng và có độ an toàn cao.

Những hoạt động chính trong Solend

Solend hoạt động với 2 hình thức chính: Gửi tiền tiết kiệmnhận lãi suất

Khi đã có tiền gửi trong hệ thống Solend, bạn được phép vay mượn một khoản và sử dụng tài sản tiết kiệm để làm tài sản thế chấp. Lưu ý: bạn nên theo dõi và kiểm tra các khoản vay liên tục để tránh bị thanh lý hợp đồng. Trong trường hợp số dư đi vay của bạn vượt quá ngưỡng thanh lý, tài sản của bạn sẽ bị thanh lý ngay lập tức.

Một số ưu điểm nổi bật của dự án Solend

Một số ưu điểm nổi bật của dự án Solend

Một số ưu điểm nổi bật của dự án Solend

1. Phí giao dịch thấp

Khi vay mượn tài sản trên Ethereum, bạn phải chịu một khoản phí khá lớn có thể lên tới 50$. Đây là mức phí khá lớn đối với một số nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng với Solend, phí giao dịch tương đối thấp nên bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng kể.

2. Tính mở rộng cao

Bên cạnh chi phí giao dịch, khả năng mở rộng các tiện ích bên trong sản phẩm hoặc kết nối thêm nhiều giao thức khác cũng là vấn đề đáng quan tâm. Solend hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên để mang lại lợi ích tốt nhất người sử dụng.

3. Hiệu ứng mạng lưới

Lending là yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều tiết dòng chảy thanh khoản của hệ sinh thái DeFi nói chung và blockchain Solana nói riêng. Những token được tích hợp vào Solend sẽ mang lại nhiều tính năng hữu ích cho bản thân chúng trên hệ sinh thái Solana. Những nhà đầu tư nắm giữ hoặc thế chấp các token này sẽ có thêm lợi nhuận tùy vào mục đích vay mượn. Bên cạnh đó, các token này cũng có thể được dùng để cung cấp thanh khoản và mở ra rất nhiều cơ hội thế chấp.

Dựa vào những điều kể trên, các nhà đầu tư sẽ có thêm được lợi nhuận và các token của những dự án cũng được hưởng lợi. Những yếu tố này sẽ góp phần tạo phản ứng dây chuyền tích cực lên các dự án DeFi trong hệ sinh thái Solana.

4. Một số tính năng hữu ích khác

 • Giao diện của Solend rất thân thiện và dễ sử dụng
 • Khi gửi tài sản vào Solend, bạn sẽ nhận được một phần lãi tự động bởi thuật toán.
 • Việc quản trị trên nền tảng này sẽ dần được chuyển sang dạng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để trao quyền cho cộng đồng tham gia quản trị dự án. Điều này giúp cộng đồng có thêm động lực để đồng hành cùng đội ngũ phát triển Solend.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án Solend

1. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển

Những người đứng sau điều hành dự án Solend gồm có 6 thành viên: Oxrooter (founder), Oxnope, Oxodia, Oxcactxs, Da Sichuan, Alex Wice. Họ đều xuất thân từ kỹ sư và nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường DeFi

Đặc biệt, Alex Wice được biết là một kỹ sư đồng thời là nhà đầu tư khá nổi tiếng trên Twitter với hơn 100k followers.

2. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư

Dự án đã kêu gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư lớn như: Polychain, Dragonfly, Race, Coinbase Ventures, Solana Ventures, Alameda Research, Balaji Srinivasan, DCFGod, Petrock, Epsilon Trading,…

3. Đối tác

Một số đối tác nổi tiếng đang đồng hành với dự án Solend như: Raydium, Serum và FTX.

4. Lộ trình phát triển của dự án

Q2/2021:

Trở thành sản phẩm của Solana Season Hackathon.

Q3/2021:

 • Thử nghiệm dự án lần đầu trong mạng lưới các nhà phát triển.
 • Tháng 7/2021, thực hiện kiểm toán dự án
 • Nâng cấp giao thức.
 • Cải tiến giao diện người dùng và vá các lỗi đang có
 • Giới thiệu chương trình tìm kiếm những kỹ sư và chương trình người dùng nhận ra lỗi của dự án để nhận thưởng.
 • Mở rộng giới hạn gửi tài sản vào (limit deposit).
 • Hỗ trợ thêm các token.
 • Dự án chính thức ra mainnet vào ngày 13/8/2021.
 • Ra mắt token SLND t vào tháng 9/ 2022.

Q4/2021:

 • Cho phép thực hiện tách rời các cặp cho vay.
 • Hỗ trợ các token cung cấp thanh khoản.
 • Tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia bộ máy quản trị dự án

Tìm hiểu về token SLND

1. Token SLND là gì?

SLND là token gốc của nền tảng Solend, được sử dụng với mục đích chính làm phần thưởng cho chương trình khai thác thanh khoản và bỏ phiếu tham gia bộ máy quản trị dự án.

2. Một số thông tin cơ bản về token SLND

 • Tên token: SLND Token.
 • Ký hiệu: SLND.
 • Blockchain: Solana.
 • Tiêu chuẩn: SPL.
 • Contract: SLNDpmoWTVADgEdndyvWzroNL7zSi1dF9PC3xHGtPwp.
 • Loại: Utility, Governance
 • Tổng cung: 100.000.000 SLND
 • Cung lưu thông: 7.338.317 SLND

3. Tỷ lệ phân bổ token SLND

Tỷ lệ phân bổ token SLND

Tỷ lệ phân bổ token SLND

100.000.000 token SLND được dự án phát hành sẽ phân bổ như sau:

 • Liquidity Mining: 30%.
 • Treasury: 25%.
 • Team: 25%.
 • Seed Sale: 10%.
 • Strategic Sale: 5%.
 • IDO: 5%.

4. Lưu trữ token SLND ở đâu?

Dự án Solend được xây dựng trên nền tảng của Solana. Do đó, ở thời điểm hiện tại, token SLND chỉ có thể lưu trữ trên các ví thuộc hệ sinh thái Solana gồm: Sollet và Phantom.

5. Cách kiếm và sở hữu token SLND

Bạn có thể sở hữu token SLND qua những cách sau:

Liquidity Mining: Bạn gửi tài sản vào hay vay mượn từ Solend đều nhận được phần thưởng là token SLND
Sẽ có 20,000 SLND được Airdrop cho những ai đã từng vote ít nhất $1 cho Solend ở DoraHack vào 15/11/2021 (đã qua). Bạn có thể đợi những đợt Airdrop tiếp theo từ dự án.

Mua trực tiếp trên các sàn có niêm yết token này như: FTX, Raydium, Orca, Hoo.com,..

FAQs về Solend

1. Solana là gì?

Solana là một nền tảng blockchain có thể giải quyết một số hạn chế mà các blockchain hiện tại đang gặp phải, chẳng hạn như khả năng mở rộng hay phí giao dịch cao.

Hệ sinh thái của Solana mang đến một khả năng phân cấp và chế độ bảo mật cao trên diện rộng. Đây là một là base-layer (lớp nền tảng) với khả năng mở rộng đạt tới trên 700.000 TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) mà không cần áp dụng lớp thứ 2. Bên cạnh đó, việc giao dịch trên nền tảng Solana tốn phí rất thấp.

2. Những dự án nào tương tự Solend?

Compound (COMP): Đây là một dự án Lending cho phép người dùng vay mượn tài sản mã hoá cũng như cho vay mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ.

Party Parrot (PRT): Đây cũng một nền tảng Lending khác thuộc hệ sinh thái Solana. Với Party Parrot, người dùng có thể gửi nhiều loại tài sản khác nhau để kiếm stablecoin của Parrot là PAI.

3. Giá token SLND là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 token SNLD là 6,86 USD, có vốn hóa thị trường dựa trên cung lưu thông là 49.934.618 USD. Bạn có thể cập nhật giá token này mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/solend

4. Theo dõi dự án Solend ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật các tin tức mới nhất từ dự án Solend tại các kênh:

Kết luận

Nhờ có Solend, các nhà đầu tư có thể kiếm được lãi suất từ việc cho vay dựa trên số tài sản của họ trên Solana. Qua bài viết trên, hi vọng bạn nắm được một số thông tin liên quan đến dự án Solend và đồng token SLND mới nhất 06/2023. Chúc bạn đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Rate this post