Updated at: 25-08-2022 - By: Duy Phương

Paraswap (PSP) là gì? Thời gian gần đây, nhu cầu tham gia vào Ethereum của cộng đồng ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là mức phí Gas và giá cả giao dịch tăng cao “ngất ngưỡng”, trở thành vấn đề nan giải đối với người dùng. Chính những điểm bất cập này là cơ hội để các dự án muốn phát triển trên mạng lưới cần phải sáng tạo, tối ưu hơn nhằm mang đến giải pháp hợp lý nhất cho người dùng trên Ethereum.

Paraswap (PSP) chính là dự án nổi bật cho sự thay đổi đầy tiềm năng ở cả chi phí lẫn khả năng bảo mật. Hãy cùng Thefinances.org tìm hiểu chi tiết hơn về dự án Paraswap mới nhất nhé!

ParaSwap là gì?

ParaSwap là gì?

ParaSwap là gì?

ParaSwap là giải pháp trung gian tập hợp nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng như các dịch vụ khác và tối ưu hoạt động của chúng trên một giao diện duy nhất.

Khi người dùng thực hiện một giao dịch bất kỳ như swap token chẳng hạn, ParaSwap sẽ kiểm tra tỷ giá trên tất cả các DEX mà nó kết nối đến. Sau đó, nó sẽ phân tích và chọn lọc ra DEX có tỷ giá tốt nhất để đề xuất cho người dùng sử dụng.

Ở vị trí của một người dùng thông thường, bạn sẽ không cần phải quá quan tâm đến quy trình tối ưu này của ParaSwap. Người dùng chỉ việc đưa vào các thao tác lệnh của mình sau đó chờ đợi kết quả tốt nhất được đề xuất. Ngoài ra, ParaSwap sẽ cảnh báo bạn nếu giao dịch mong muốn của bạn có nguy cơ trượt giá hoặc thất bại.

Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào chiến lược giao dịch của mình, việc còn lại đã có ParaSwap lo. Hợp đồng swap của ParaSwap cũng được bảo hiểm trên Nexus Mutual cho các lỗi kỹ thuật. Phạm vi bảo hiểm có thể hoàn trả lên đến 1,000 ETH.

Tính năng nổi bật của ParaSwap

Dưới đây là hai tính năng cơ bản hiện có trên ParaSwap

1. Swap & Transfer

Swap & Transfer

Swap & Transfer

Người dùng có thể swap các token theo bốn chuẩn khác nhau thông qua công cụ swap của ParaSwap. Theo đó, với mỗi lệnh của người dùng được tạo ra, giao thức sẽ liệt kê các giao thức khác cung cấp dịch vụ này. Đi kèm với đó là mức phi chi tiết để giúp họ thực hiện giao dịch thông qua công cụ đấy.

Ở góc độ của người dùng, những chỉ số duy nhất họ cần chú ý đến là mức phí phải trả và tỷ lệ tiền nhận lại được sau khi swap. Như ở hình trên đây, chúng ta sẽ thấy thao tác swap 1 ETH sang USDT thông qua ParaSwap sẽ có kết quả như sau.

 • Mức phí ước tính là 89.87 USD. Mức phí này sẽ biến động theo thời gian thực.
 • Việc swap sẽ được thực hiện thông qua Uniswap v2.
 • Số tiền tối thiểu người dùng nhận được sau swap là 4,346.4069 USD.
 • Ngoài ra, sau khi swap, người dùng có thể trực tiếp chuyển số tiền đó đến địa chỉ ví mình mong muốn với tính năng transfer. Việc duy nhất người dùng cần làm là bật tính năng này và thêm địa chỉ người nhận như hình ở phía trên.

2. Stake

Stake

Stake

Staking trên ParaSwapPool cho phép giao thức ParaSwap cung cấp mức giá cạnh tranh cho người dùng. Họ làm điều này bằng cách khuyến khích mạng lưới các nhà tạo lập thị trường cung cấp mức giá tốt nhất. Để tham gia stake trên ParaSwapPool, bạn có thể chọn AMM hoạt động tốt nhất hoặc có triển vọng.

Cách thức hoạt động của ParaSwap

Như mình đã nói ở trên, ParaSwap kết nối đến nhiều sàn DEX trên thị trường hiện nay. Thông qua các phân tích, nó sẽ tìm ra lộ trình swap tiết kiệm nhất. Nó có thể là swap thông qua một sàn DEX hoặc chia trên nhiều sàn DEX khác nhau. Do đó, chúng ta có thể tóm gọn lại quy trình vận hành của ParaSwap thông qua hai giai đoạn sau đây.

1. Tìm tỷ giá tốt nhất

Tùy vào từng đồng coin bạn lựa chọn swap, ParaSwap sẽ kết nối đến các sàn hỗ trợ đồng coin đó mà nó có kết nối đến, chẳng hạn như Uniswap, Kyber, Curve, 0x,… Khi bạn nhập một cặp giao dịch trên ParaSwap, chẳng hạn như ETH-DAI, ParaSwap sẽ so sánh tỷ giá có sẵn cho cặp giao dịch trên mỗi sàn giao dịch (tính theo khối lượng giao dịch của bạn).

2. Tối ưu hóa việc swap

Tối ưu hóa việc swap

Tối ưu hóa việc swap

Tùy vào khối lượng bạn swap mà ParaSwap sẽ tìm ra lộ trình phù hợp để có tỷ giá tốt nhất. Sẽ có hai khả năng có thể xảy ra:

Nếu số lượng giao dịch thấp, việc swap có thể chỉ thông qua một giao thức duy nhất. Hãy xem hình dưới đây.

Việc swap có thể chỉ thông qua một giao thức duy nhất

Việc swap có thể chỉ thông qua một giao thức duy nhất

Ngược lại, nếu số lượng giao dịch lớn, để tối ưu nhất cho người dùng, việc swap sẽ được chia ra thành nhiều lộ trình swap khác nhau. Tương ứng với đó sẽ theo từng tỷ lệ nhất định. Ví dụ, nếu bạn dự định swap 100,000 ETH sang USDT nó sẽ được định tuyến trên 3 nhóm chính: 36% (ETH-USDT), 60% (ETH-USDC-USDT), 4% (ETH-DAI-USDT). Hãy xem kỹ hơn trong hình dưới đây.

Swap sẽ được chia ra thành nhiều lộ trình swap khác nhau

Swap sẽ được chia ra thành nhiều lộ trình swap khác nhau

Ngoài ra, việc swap cũng có thể chia giao dịch của bạn trên nhiều sàn DEX khác nhau. Ví dụ, nếu bạn swap 500 ETH thành DAI, nó có thể được định tuyến trên bốn nhóm gồm ParaSwapPool (50%), Kyber (22%), SushiSwap (18%), Uniswap v2 (10%).

Cấu trúc phí trên ParaSwap (fee)

Cấu trúc phí trên ParaSwap (fee)

Cấu trúc phí trên ParaSwap (fee)

Về cơ bản ParaSwap hiện không thu phí người dùng của họ. Người dùng khi thực hiện swap trên giao thức sẽ chỉ phải trả chi phí phát sinh (phí gas) theo mạng lưới họ sử dụng mà thôi. Ở phần này, mình sẽ nói hơn về một số cấu trúc phí hiện có trên giao thức này nhé.

Về cơ bản ParaSwap hiện không thu phí người dùng của họ

Về cơ bản ParaSwap hiện không thu phí người dùng của họ

 • Phí tích hợp: Một số dịch vụ có thể tích hợp với ParaSwap và họ có quyền tính thêm phí commission. ParaSwap sẽ tính phí trong trường hợp này với các dịch vụ đó là 15%. API ParaSwap sẽ hợp lý hóa việc thu phí nhờ hợp đồng chia sẻ doanh thu.
 • Phí trượt giá dương (positive slippage): Có một khoản phí tiềm năng khác cần xem xét, được gọi là “trượt giá dương”. Thị trường luôn luôn biến động. Đôi khi, các giao dịch cạnh tranh có thể đẩy giá xuống thấp hơn (hoặc cao hơn) sau khi giao dịch được gửi đi. ParaSwap thực hiện một số cơ chế để bảo vệ nó, chẳng hạn như hiển thị số tiền nhận tối thiểu để người dùng tiện theo dõi. Trong trường hợp tỷ lệ trượt giá ở mức dương, ParaSwap sẽ lấy 50% mức trượt dương để sử dụng vào việc phát triển và duy trì giao thức, phần còn lại sẽ trả cho người dùng.

Token PSP của nền tảng ParaSwap

1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: PSP.
 • Mạng lưới: Ethereum (ERC-20).
 • Tổng cung: 2,000,000,000 PSP.
 • Tổng cung đang lưu hành: 69,602,000 PSP
 • (Dữ liệu được tổng hợp tại CoinGecko ngày 16/11/2021)

2. Kế hoạch phân bổ token

Kế hoạch phân bổ token

Kế hoạch phân bổ token

 • Core team: 17.6%.
 • Futures team members: 5%.
 • Pre-seed investors & advisors: 2.4%.
 • Seed investors: 14%.
 • Reserves: 10%.
 • Ecosystem: 51%.

Token PSP của ParaSwap mới được ra mắt trong thời gian gần đây. Giao thức này cũng đã công bố retroactive airdrop cho những người ủng hộ sớm. Có tổng cộng 150 triệu token PSP được airdop tới 20,000 người đủ điều kiện. Ngoài ra, các token được phân phối cho các nhà đầu tư cũng phải tuân theo thời hạn tối thiểu là 2 năm (+ 4 tháng lockup) và tối đa ba 3.5 năm đối với các thành viên trong nhóm (+6 tháng lockup). Đây là lịch trình mở khóa:

Lịch trình mở khóa

Lịch trình mở khóa

3. Sàn giao dịch, ví lưu trữ token PSP

Hiện tại, người dùng có thể giao dịch token PSP thông qua sàn Uniswap v3, SushiSwap hoặc Gate.io.

Sàn giao dịch, ví lưu trữ token PSP

Sàn giao dịch, ví lưu trữ token PSP

Token PSP được phát triển trên mạng lưới Ethereum, nó sẽ tuân theo chuẩn ERC-20. Do đó, nó có thể được lưu trữ tại các ví điện tử hỗ trợ chuẩn này. Nó có thể bao gồm ví nóng như các ví sàn giao dịch kể trên hoặc ứng dụng ví trên di động như MetaMask, MyEtherWallet hay Trust Wallet,… Ngoài ra, để an toàn, người dùng cũng có thể lựa chọn các ví lạnh phổ biến hiện nay như Ledger hay Trezor.

4. Token PSP được dùng để làm gì?

Những người nắm giữ token PSP có thể sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

 • Thanh toán phí giao dịch.
 • Đem đi stake trong ParaSwapPool để nhận về lợi nhuận hàng tháng.
 • Tham gia vào các hoạt động biểu quyết trên giao thức.

Để thực hiện hoán đổi bất kỳ cặp giao dịch nào, ParaSwap sẽ tính toán các lộ trình tiềm năng nhất để tìm ra kết quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm này rất nhạy cảm về thời gian. Ví dụ, trung bình cứ 15 giây Ethereum lại tạo ra một khối mới và mỗi khối mới có thể mang lại những thay đổi về giá. Điều này khiến cho việc tối ưu lộ trình trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc tính toán để tối ưu hóa lộ trình sẽ phải được thực hiện ngoài chuỗi để mang đến những trải nghiệm nhất quán cho người dùng.

Đây là lúc DAO phát huy tác dụng. Do đó, sự xuất hiện của token PSP sẽ đánh dấu đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình phát triển dự án. Trong tương lai, ParaSwapDao sẽ xuất hiện để hỗ trợ giải quyết các vấn đề này trên giao thức.

Có nên sử dụng ParaSwap và đầu tư vào token PSP thời điểm này?

1. Về giao thức ParaSwap

Theo thống kê từ chính ParaSwap, tổng khối lượng giao dịch hiện tại đã đạt 19.3 tỷ USD. Con số này hiện cao hơn nhiều so với thống kê từ Dune Analytics (12 tỷ USD). Tuy nhiên, nếu so sánh với các giao thức hàng đầu trên các nền tảng hiện nay như Uniswap, PancakeSwap hay 1inch thì khối lượng giao dịch của giao thức này vẫn còn khá nhỏ.

Điểm lợi lớn nhất của ParaSwap nằm ở việc tối ưu lộ trình swap cho người dùng hiện nay. Trên thực tế, ParaSwap không phải là giao thức duy nhất có tính năng này. Khi sử dụng Uniswap, chúng ta cũng đã thấy có các lộ trình khác nhau cho việc swap của người dùng. Tuy nhiên, có lẽ ParaSwap hiện đang tập trung giải quyết vấn đề này nhất ở thời điểm hiện tại.

2. Có nên đầu tư token PSP thời điểm này?

Giá token PSP hiện ở mức 1.41 USD. Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu lịch sử để đánh giá về tình hình biến động này. Tuy nhiên, có một số điều mà chúng ta cũng nên lưu ý:

Thứ nhất, mới đây ParaSwap ra mắt chương trình airdrop token PSP cho người dùng. Các nền tảng tương tự như Uniswap hay 1inch cũng đã từng làm việc này và cũng đã có những tác động tích cực đến giá. Liệu rằng giá PSP cũng tuân theo quy luật này?
Thứ hai, chúng ta cũng không loại trừ việc giá có thể điều chỉnh giảm sau đợt airdrop này. Trường hợp của ICP là một ví dụ. Sau khi ra mắt và giao dịch chính thức trên Binance, giá đã bị xả từ mức trên 400 USD về mức thấp như hiện tại. Do đó, trường hợp này cũng có thể xảy đến với token PSP của ParaSwap.

FAQs về Paraswap (PSP)

1. Có nên tham gia vào dự án Paraswap không?

Dù là dự án khá mới trên thị trường tiền điện tử, Paraswap được xem là trình tổng hợp trao đổi phi tập trung giá tốt nhất so với nhiều sàn DEX trên Ethereum Blockchain. Để đảm bảo an toàn,bạn nên tìm hiểu thật kỹ, cân nhắc các rủi ro trước khi đầu tư vào Paraswap nhé.

2. REDUX Token có thể sử dụng để giao dịch không?

REDUX không phải là Token có giá trị đầu tư hay nắm giữ. Thực tế, Token này chỉ dùng để tối ưu chi phí Gas trên các dịch vụ cung cấp bởi Paraswap, sử dụng trên phiên bản Paraswap P4.

3. Chainlink mang lại lợi ích gì cho Paraswap?

 • Tốc độ giao dịch: Smart Contract của Chainlink là Prices Reference Contracts là Nơi lưu giữ phần lớn dữ liệu về giá của các cặp Token thuộc chuẩn ERC20 nên việc truy xuất dữ liệu dễ dàng, giao dịch nhanh chóng và chi phí cũng thấp hơn.
 • Bảo mật tốt: Giá cả được lấy từ những mạng lưới dữ liệu phi tập trung từ 7-21 Node cho mỗi mạng lưới.
 • Mức giá và tốc độ xử lý chính xác.

4. Những sàn DEX nào được tổng hợp trên Paraswap?

Các sàn DEX được tổng hợp trên Paraswap có thể kể đến như: Uniswap, Sushiswap, Curve, Bancor, Balancer, DoDo, JetSwap, QuickSwap, Polycat, PancakeSwap, MDEX,…

Kết luận

Trên đây là thông tin về “Paraswap (PSP) là gì?” và cách Swap PSP Token trên Paraswap hiệu quả nhất 06/2023 mà Thefinances.org đã tổng hợp. Dự án Paraswap được xem là nền tảng giao dịch tiền điện tử có mức giá và tính năng bảo mật tốt nhất cho người dùng. Thefinances.org sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử, bạn hãy theo dõi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Rate this post