Updated at: 07-05-2022 - By: Duy Phương

Nợ xấu ngân hàng Agribank là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào đến cá nhân và doanh nghiệp? Người vay phải chịu hậu quả như thế nào khi phát sinh nợ xấu? Nếu là người thường hay sử dụng đến các khoản vay ngân hàng thì cần biết đến nợ xấu để có thể tránh được.

Hãy cùng Thefinances.org tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin, kiến thức về nợ xấu chi tiết nhất 06/2023.

Nợ xấu AgriBank là gì?

Nợ xấu AgriBank là gì?

Nợ xấu AgriBank là gì?

Nợ xấu (nợ khó đòi) AgriBank là khoản nợ dưới tiêu chuẩn bị quá hạn hoặc nghi ngờ về khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi của người cho vay. Đến thời hạn thanh toán được cam kết trong hợp đồng nhưng bạn không trả hoặc trả chậm thì được gọi là nợ xấu ngân hàng.

Nếu khách hàng không may bị rơi vào nhóm nợ xấu ngân hàng AgriBank theo phân loại trên CIC thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Phân loại các nhóm nợ xấu AgriBank theo CIC

Để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được khoản nợ quá hạn ngân hàng AgriBank của mình đang ở tình trạng nào thì hãy tìm hiểu 5 nhóm nợ xấu theo CIC phân loại:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Khoản nợ được đánh giá là có thể thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn.
 • Là khoản nợ nộp quá hạn dưới 10 ngày, người vay chỉ cần nộp phí phạt 150%.

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Khoản nợ quá thời hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi theo hợp đồng.

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ)

 • Khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

 • Khoản nợ quá hạn ngân hàng AgriBank trên 360 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn lần đầu quá hạn từ 90 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu thời hạn lần 2 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 2.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn lần thứ ba trở lên, dù chưa quá hạn hoặc đã quá hạn.
 • Những khoản nợ khoanh, nợ chờ xử lý.

Nợ xấu ngân hàng AgriBank có vay vốn được không?

Nợ xấu ngân hàng AgriBank có vay vốn được không?

Nợ xấu ngân hàng AgriBank có vay vốn được không?

Khi vay vốn tại ngân hàng AgriBank hoặc bất cứ tổ chức tín dụng nào, thông tin về khoản vay, tên người vay và quá trình thanh toán khoản nợ đều được lưu trữ tại hệ thống CIC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do đó, tất cả các thông tin về khoản vay tại AgriBank của khách hàng sẽ được lưu lại.

Trong trường hợp khách hàng không thanh toán khoản nợ đúng thời hạn sẽ rơi vào danh sách nợ xấu của AgriBank. Tùy vào từng mức độ nợ xấu, các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ quyết định có cho bạn vay vốn hay không. Cụ thể:

Đối với nhóm 1 và nhóm 2: Nếu khách hàng thuộc nhóm 1, ngân hàng có thể xem xét khoản vay ngay sau đó. Với nhóm 2 thì có thể sẽ có ngân hàng cho bạn vay vốn nếu bạn chứng minh được lý do trả nợ trễ hạn chính đáng, chứng minh được thu nhập ổn định.

Đối với nhóm 3, 4, 5: Trường hợp khách hàng nợ quá hạn ngân hàng AgriBank ở nhóm thứ 3 trở lên thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính đều không cấp tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Bạn cần đợi mất 5 năm để lịch sử tín dụng xấu biến mất khỏi CIC sau khi thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi.

Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu AgriBank mới 06/2023?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, các tổ chức tín dụng có đồng ý cho vay vốn hay không còn tùy thuộc vào mức độ bạn nợ xấu ra sao. Tuy nhiên, dù bạn nằm trong nhóm nào thì xóa nợ xấu là điều bạn cần càng sớm càng tốt.

Bởi, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ không được xóa ngay lập tức mà phải sau một khoản thời gian nhất định mới biến mất hoàn toàn. Và để nhanh chóng được vay thế chấp Agribank khi đang nợ xấu ngân hàng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra tình trạng nợ xấu AgriBank tại trung tâm tín dụng CIC hoặc nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ.
 • Nhanh chóng thanh toán số tiền gốc và lãi, phí phạt theo yêu cầu từ phía ngân hàng. Tốt nhất nên giữ lại các giấy tờ thanh toán để đối chiếu về sau.
 • Sau 1 tháng thanh toán khoản nợ, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa tại CIC để chắc chắn số dư nợ 0 đồng.
 • Nếu khoản nợ của bạn thuộc nhóm 2 thì sẽ mất 12 tháng để xóa khỏi trên CIC, còn nhóm 3,4,5 sẽ mất từ 3-5 năm. Sau khoảng thời gian này bạn mới có thể vay vốn lại tại các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Lời kết

Trên đây, Thefinances.org đã cập nhật Nợ xấu ngân hàng Agribank là gì và làm thế nào để không bị nợ xấu chi tiết nhất 06/2023. Để tránh mất nhiều thời gian đi lại, các bạn cần chủ động làm việc với tư vấn viên cho vay của ngân hàng và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đến ngân hàng.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu cảm thấy bài viết hay, bạn hãy gửi đánh giá 5 sao cũng như để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé!

5/5 - (10 votes)