Updated at: 25-08-2022 - By: Duy Phương

Gitcoin (GTC) là gì? Các phần mềm nguồn mở đã trở nên vô cùng phổ biến và trở thành nền tảng cung cấp các công cụ cho nhân loại giải quyết những thách thức nan giải. Tuy nhiên, các nhà phát triển truyền thống gặp phải nhiều khó khăn để nhận tiền với các công cụ mã nguồn mở. Dự án Gitcoin được ra đời để giải quyết vấn đề này.

Vậy Gitcoin là gì? Gitcoin giải quyết vấn đề gì? Nhận Airdrop GTC bằng cách nào? Tất cả những thông tin liên quan đến Gitcoin mới nhất 05/2023 sẽ được Thefinances.org cung cấp ngày trong bài viết này.

Gitcoin (GTC) là gì?

Gitcoin (GTC) là gì?

Gitcoin (GTC) là gì?

Gitcoin là một nền tảng để tài trợ cho những nhà phát triển các dự án mã nguồn mở. Dự án đã đi tiên phong trong Quadratic Funding (một phương pháp mới mang tính dân chủ nhằm mục đích tài trợ cho các sản phẩm dành cho cộng đồng trong các vòng Gitcoin Grants hàng quý).

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, Gitcoin Grants hiện đã cung cấp gần 16 triệu đô la tài trợ cho các sản phẩm dành cho cộng đồng. Ngoài ra, thông qua Gitcoin 3,54 triệu đô la tiền thưởng đã được trả cho các nhà phát triển mã nguồn mở từ khắp nơi trên thế giới.

Dự án đã gặp phải những khó khăn lớn do sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Bitcoin, Ethereum và hàng trăm dự án tiền điện tử mã nguồn mở đã có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn nhằm phát triển các sản phẩm của mình. Điều này đã mang lại hàng tỷ đô la tài trợ cho hệ sinh thái mã nguồn mở từ khi có sự xuất hiện của Internet.

Nhiệm vụ của Gitcoin là tạo ra các mối quan hệ hợp tác với cộng đồng tiền điện tử. Hiện Gitcoin đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trên tất cả các chỉ số.

Tính năng nổi bật của dự án Gitcoin

Tính năng nổi bật của dự án Gitcoin

Tính năng nổi bật của dự án Gitcoin

1. Quadratic Funding

Gitcoin được biết là dự án tiên phong với Quadratic Funding. Phương pháp này cho phép phân bổ vốn dựa trên biểu quyết ​​của cộng đồng, có thể đảm bảo các dự án sẽ nhận được số vốn tỉ lệ thuận với số người ủng hộ bằng tiền donate. Như vậy, càng nhiều người ủng hộ, số tiền tài trợ mà dự án nhận được sẽ càng tăng.

2. Gitcoin Grants

Một tính năng để người dùng donate tiền cho các dự án. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các vòng Gitcoin Grants hàng quý với tư cách là người ủng hộ hoặc người nhận.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, Gitcoin Grants đã cung cấp hơn 19 triệu đô la tiền tài trợ cho các phần mềm mã nguồn mở. Điều đó đã giúp tốc độ tăng trưởng gần đây của Gitcoin trở nên ấn tượng hơn.

3. Gitcoin Bounties

Đây là một thị trường cho các nhà phát triển tìm kiếm và làm việc nhiệm vụ để nhận các khoản tiền thưởng do các dự án cung cấp.

Bên cạnh cơ hội học hỏi các kỹ năng mới, các nhiệm vụ cũng rất linh hoạt, cho phép người tham gia có thể chọn các khoản tiền thưởng phù hợp với họ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các dự án cũng có thể phát hiện được những tài năng. Đây cũng một cách lý tưởng để tuyển dụng.

Gitcoin ra giải quyết vấn đề gì?

Gitcoin ra giải quyết vấn đề gì?

Gitcoin ra giải quyết vấn đề gì?

Phần mềm nguồn mở là nền tảng cho các công cụ phối hợp sẽ giúp nhân loại giải quyết những thách thức khó khăn nhất. Tuy nhiên, bất chấp sản lượng kinh tế hàng năm lên đến 500 tỷ đô la, các nhà phát triển truyền thống không có cách nào để trả tiền cho việc sử dụng các công cụ mã nguồn nguồn mở.

1. Giao thức DAO để quản trị Gitcoin

DAO là công cụ để thực hiện sứ mệnh của Gitcoin. Nó bao gồm các thành viên cộng đồng phối hợp để tài trợ cho sản phẩm dành cho cộng đồng, token Gitcoin (GTC) để đưa ra quyết định về nơi phân bổ tài nguyên.

GTC là một token quản trị dành cho các nhà phát triển tài năng trung lập đáng tin cậy và tài trợ cho sản phẩm dành cho cộng đồng, đồng thời là phương tiện để phân cấp nền tảng Gitcoin thông qua GitcoinDAO.

Khi mới thành lập, GitcoinDAO sẽ giám sát kho quỹ cộng đồng gồm các GTC token, cùng với việc cung cấp một khuôn khổ quản trị cho các đại biểu (được gọi là Gitcoin Stewards) tham gia vào các quyết định quan trọng của hệ sinh thái như phân bổ quỹ…

Mục tiêu của DAO là giới thiệu các khuôn khổ chính thức hơn cho sự phát triển và duy trì liên tục của Gitcoin, như được quản lý thông qua bỏ phiếu trên chuỗi.

2. Tại sao cần thành lập Gitcoin DAO

Giờ đây, các sản phẩm như Gitcoin Grants đã trở thành nền tảng của hệ sinh thái tài trợ Ethereum, điều cực kỳ quan trọng là sự phát triển liên tục của nó phải được quản lý trực tiếp bởi cộng đồng Gitcoin.

Sự ra mắt của Gitcoin DAO là bước đầu tiên hướng tới sự phát triển không ngừng của Gitcoin. Khi dự án phát triển từ hàng triệu đến hàng tỷ đô la được phân bổ cho các sản phẩm dành cho cộng đồng kỹ thuật số hàng năm, điều quan trọng là quá trình này phải được thực hiện cùng với cộng đồng thực sự đóng góp cho những sản phẩm này. Dự án muốn và cần sự tham gia của cộng đồng để đảm bảo tác động của các quỹ này được phân bổ phù hợp với các mục tiêu chung.

Trong những tháng tới, dự án mong muốn giới thiệu những cách thức mới để GTC tác động đến sự đồng bộ, quản lý tài trợ, phân bổ quỹ nguồn mở được dân chủ hóa và tạo ra tính di động đi lên cho các nhà phát triển tài năng.

Hướng dẫn chi tiết cách nhận Airdrop GTC 

Bước 1: Truy cập trang web https://gitcoin.co/quadraticlands/

Truy cập trang web

Truy cập trang web

Bước 2: Chọn “Log in” để đăng nhập bằng tài khoản Github.

Chọn “Log in”

Chọn “Log in”

Bước 3: Kết nối ví ETH

Kết nối ví ETH

Kết nối ví ETH

Bước 4: Nếu đủ điều kiện nhận thưởng, bạn sẽ thấy số tiền có thể nhận của mình. Nhấp vào “Get Started” và hoàn thành ba nhiệm vụ bắt buộc. Bạn sẽ có thể nhận token của mình sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nhấp vào “Get Started”

Nhấp vào “Get Started”

Tổng cộng 15.000.000 GTC đã được phân bổ cho nhiều người tham gia các hoạt động trên Gitcoin trước đây.

Thông tin cơ bản về GTC token

 • Token Name: Gitcoin
 • Ticker: GTC
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xde30da39c46104798bb5aa3fe8b9e0e1f348163f
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 100.000.000 GTC
 • Circulating Supply: 9.935.607 GTC

1. Token Allocation

Token Allocation

Token Allocation

 • Retroactive Airdrop : 15%
 • Gitcoin DAO : 50%
 • Stakeholder : 35%

2. Ví lưu trữ GTC token

GTC là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

3. GTC token dùng để làm gì?

GTC là token quản trị của Gitcoin DAO.

4. Mua bán GTC token ở đâu?

Hiện tại GTC được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 6.5 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: MXC, Bilaxy, Gate.io, BKEx…

FAQs

1. Nhà phát triển cần làm những gì để nhận thưởng?

Bên cạnh việc tạo các dự án từ đầu để nhận được tiền thưởng, các nhà phát triển còn có thể tham gia làm các tác vụ sau:

 • Kiểm thử chương trình/ứng dụng đã tạo, tìm kiếm lỗi hiện hành để loại bỏ hoặc báo cáo đến tác giả của dự án để họ điều chỉnh mã nguồn, tối ưu hóa chương trình
 • Các công việc liên quan đến thiết kế, phát triển giao diện đồ họa
 • Tìm kiếm các lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến quá trình vận hành của chương trình trong tương lai như bị virus tấn công hoặc các hành động sai lầm của người dùng.

2. Gitcoin có tiềm năng trong tương lai không?

Một số ưu điểm của Gitcoin để minh chứng đây là một dự án khá tiềm năng:

 • Có sự hỗ trợ từ Github, một hệ thống vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng Developers và một lượng người dùng khổng lồ.
 • Vừa ra mắt token GTC, Gitcoin đã nhanh chóng có sự hậu thuẫn của nền tảng Coinbase, điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của token này trong tương lai.
 • Cơ chế nhận thưởng hấp dẫn, mang lại nhiều quyền lợi cho người tham gia.

3. Giá hiện tại của token GTC là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của một token GTC là 16,56 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 235.068.064 USD. Bạn có thể cập nhật giá token GTC mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/gitcoin

4. Có thể theo dõi dự án Gitcoin ở đâu?

Bạn có thể theo dõi và nhận những thông báo mới nhất từ dự án Gitcoin ở các kênh như:

Kết luận

Trong tương lai, Thefinances.org dự đoán rằng dự án sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn nữa trong bối cảnh ngày nhiều dự án mã nguồn mở xuất hiện. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Hy vọng bạn có thể nắm được những thông tin về Gitcoin mới nhất 05/2023 để ứng dụng vào quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Rate this post