Updated at: 15-04-2022 - By: Duy Phương

Gas limit Ethereum là gì? Để có giao dịch chuyển Ethereum dễ dàng và thành công, bạn cần phải hiểu rõ về các thuật ngữ Gas, Gas Limit và Gas Price. Đây đều là những thông số cần thiết trong hoạt động của mạng lưới Ethereum.

Ở bài viết này, Thefinances.org sẽ giới thiệu đến bạn về Gas limit Ethereum là gì? Đồng thời tìm hiểu về cách thức hoạt động của Gas limit Ethereum mới nhất 03/2023. Cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về Gas limit Ethereum

1. Gas là gì?

Gas là gì?

Gas là gì?

Gas là một đơn vị đo lường trong việc tính toán của các giao dịch đang chạy trong mạng lưới Ethereum. Các giao dịch khác nhau yêu cầu lượng Gas khác nhau để hoàn tất.

Các giao dịch Ethereum được thanh toán bằng Gas thay vì Ether để tách chi phí Gas khỏi chi phí biến động của Ether.

2. Đặc điểm của Gas là gì?

Chi phí Gas cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hoạt động của các yêu cầu thực hiện. Vì vậy, Gas có một số đặc điểm sau:

  • Phí Gas rẻ khi gửi ETH/ ERC-20 từ ví này đến ví khác
  • Phí gas cao khi thực hiện những giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh. Điều này giải thích cho việc tại sao khi tham gia vào các giao thức như Yield Farming phí Gas thường cao hơn.

Gas bao gồm 2 thành phần: Gas PriceGas limit Ethereum.

2. Gas Price là gì?

Gas Price là gì?

Gas Price là gì?

Gas Price là số lượng Ether sẵn sàng chi trả cho mỗi đơn vị Gas và được đo lường bằng “Gwei”. Có thể hiểu, nó tương tự như chi phí của mỗi lít nhiên liệu mà bạn phải trả để đổ xăng cho xe của mình.

Gas Price duy trì mối quan hệ liên kết giữa mạng lưới, người đào coin và người dùng và quy trình vẫn hành của nó như sau:

Người dùng: Khi thực hiện một số hoạt động giao dịch, đi kèm với thông tin giao dịch họ sẽ đặt thêm một lượng Gas. Đây được xem như chi phí họ phải trả cho giao dịch đó.

Người đào coin: Dựa trên mức phí người dùng đưa ra để sẽ giúp họ thực hiện giao dịch, ưu tiên xử lý cho các giao dịch trả phí cao trước. Nếu cần thực hiện các giao dịch nhanh chóng cần lưu ý vấn đề này.

Sau khi thực hiện thành công, giao dịch sẽ được đưa vào mạng lưới Ethereum.

3. Gas limit Ethereum là gì?

Gas limit Ethereum là gì?

Gas limit Ethereum là gì?

  • Gas limit Ethereum đề cập đến lượng Gas tối đa mà bạn đã sẵn sàng chi cho một giao dịch cụ thể.
  • Gas limit Ethereum cao hơn có nghĩa là phải thực hiện nhiều công việc tính toán hơn cho các hợp đồng thông minh.
  • Chuyển ETH tiêu chuẩn yêu cầu Gas limit Ethereum là 21.000 đơn vị Gas.

Cách thức hoạt động của Gas limit Ethereum

Cách thức hoạt động của Gas limit Ethereum

Cách thức hoạt động của Gas limit Ethereum

Khi thực hiện các lệnh phức tạp thì yêu cầu nhà đầu tư phải tốn nhiều chi phí hơn. Nó được hoạt động khi bạn tham gia vào một ICO và yêu cầu bạn gửi ETH vào hợp đồng thông minh của nó hoặc khi bạn muốn rút tiền ICO của mình sang một sàn giao dịch khác (phí chuyển tiền sẽ cao hơn nhiều so với giới hạn 21.000 Gas như mặc định)

Điều này là do các hợp đồng thông minh của ICO sở hữu các mã phức tạp hơn nhiều và yêu cầu tính toán nhiều hơn so với các ETH đơn giản.

Gas limit Ethereum hoạt động như một cơ chế an toàn để bảo vệ nhà đầu tư không bị cạn kiệt tiền do mã lỗi hoặc do lỗi trong hợp đồng thông minh.

Những thay đổi của Gas limit Ethereum

Những thay đổi của Gas limit Ethereum

Những thay đổi của Gas limit Ethereum

Hệ sinh thái Ethereum đang trải qua nhiều vấn đề, rất nhiều giao dịch có thể bị đóng băng dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, cuộc trưng cầu ý kiến về việc thay đổi Gas limit Ethereum được diễn ra. Những quyết định sẽ được thực hiện với mục đích duy nhất là đem lại lợi ích cho hệ sinh thái.

Gas limit Ethereum được phân thành 3 nhóm như bên dưới.

1. Nhóm “giữ nguyên”

Sau khi biểu quyết về Gas limit Ethereum “hiện tại”, rất ít người ủng hộ cho việc này. Nhóm giữ lại đang rất hài lòng với những thứ hiện tại, họ được gọi là Ethermine.

Ethermine kiểm soát khoảng 24,9% hashrate khai thác Ethereum, những người này có ảnh hưởng khá lớn.

Việc giữ nguyên Gas limit Ethereum sẽ buộc mọi người tốn nhiều Gas để xác nhận giao dịch nhanh hơn. Điều này có lợi cho các thợ đào coin. Vì họ được trả nhiều tiền hơn cho các giao dịch trong mạng lưới.

2. Nhóm “giảm”

Ba nhóm khai thác khác và nhiều công ty khai thác riêng lẻ ủng hộ cho việc giảm Gas limit Ethereum.

Các nhóm khai thác hỗ trợ cho lập trường này bao gồm Coinotron, Ethpool và F2Pool. Ba nhóm này kết hợp với nhau để tạo ra tổng cộng 30,2% tổng số hashrate khai thác Ethereum.

Giảm Gas limit Ethereum có một số vấn đề là bất kỳ giao dịch nào bỏ qua giới hạn thấp hơn sẽ bị từ chối bởi các khách hàng khác của mạng lưới trong tương lai.

Nó chắc chắn sẽ ngăn tình trạng tắt nghẽn hệ thống bởi một số các giao dịch nhanh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị tắt nghẽn khi mọi người gửi ở Gas limit Ethereum tối đa cùng một lúc.

3. Nhóm “tăng”

Phần lớn các nhóm khai thác Ethereum không muốn gì hơn ngoài việc tăng Gas limit Ethereum trong tương lai.

Những nhóm như Dwarfpool, Nanopool, Ethfans và MiningPoolHub là những cái tên ủng hộ cho việc này. Các nhóm khai thác này kết hợp với tổng cộng 38,4% tổng số hashrate Ethereum.

Việc tăng Gas limit Ethereum cũng gây ra nhiều tranh cãi, nó làm cho các giao dịch Ethereum đắt hơn. Điều này chỉ có thể xảy ra khi không có một Gas limit Ethereum chính thức.

FAQs

1. Tại sao Gas limit Ethereum được đặt là 21.000?

Gas limit Ethereum được đặt thành 21.000 theo mặc định trong My Ethereum Wallet và các giao diện khác, Gas Price cũng được đặt mặc định. Vì vậy bạn nên cẩn thận khi đặt nó thành một con số tối ưu.

2. Làm thế nào để chuyển đổi Gas limit Ethereum thành Ether?

Chi phí Gas limit Ethereum của bạn được tính bằng đơn vị Ether sẽ phụ thuộc vào giá Gas mà bạn đặt. Chỉ cần nâng Gas Price với tổng Gas Limit Ethereum.

Ví dụ: Nếu bạn đặt Gas limit Ethereum của mình là 21.000 và Gas Price là 2 Gwei. Tổng chi phí của bạn Ether của bạn sẽ là 21.000 x 0.000000002 = 0.000042 Ether.

3. Chi phí Gas trong Ether là gì?

Chi phí Gas không cố định. Nó luôn được người dùng đặt thông qua tham số Gas Price bằng đơn vị Ether hoặc Gwei.

4. Mức Gas limit Ethereum hiện tại là bao nhiêu?

Không bao giờ có một Gas limit Ethereum cố định. Bạn có thể đặt nó theo số lượng bạn muốn. Tuy nhiên, bạn không nên đặt Gas limit Ethereum của mình quá thấp vì có nguy cơ bạn sẽ mất Ether.

Kết luận

Thefinances.org đã mang đến những thông tin liên quan đến Gas limit Ethereum mới nhất 03/2023 với mong muốn giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn trong việc sử dụng mạng lưới Ethereum. Những thông tin theo những nhìn nhận cá nhân và cũng không mang tính cố định, ở một thời điểm nào đó sẽ có những sự thay đổi khác nhau trên mạng lưới.

Nếu đưa ra các quyết định đầu tư bạn nên nghiên cứu và phân tích kỹ nền tảng muốn thực hiện, cập nhật thông tin thường xuyên. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

5/5 - (10 votes)