Alchemix (ALCX) là gì? Tìm hiểu về nền tảng Alchemix và token ALCX mới nhất 09/2023

Cập nhật lúc: 27-09-2023 14:40 - Bởi: Duy Phương

Alchemix (ALCX) là gì? Hiện nay, có rất nhiều nền tảng cho vay được ra đời trong không gian DeFi. Nổi bật trong số đó là Alchemix. Đây là giao thức hỗ trợ người đi vay có thể thế chấp tài sản để vay mà không hề chịu bất kỳ rủi ro thanh lý nào. Ngoài ra, nền tảng này còn cho phép người dùng staking token của mình để khai thác lợi nhuận.

Để biết chi tiết Alchemix là gì, các bạn hãy cùng Thefinances.org tìm hiểu về ALCX mới nhất 09/2023 thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dự án Alchemix là gì?

Dự án Alchemix là gì?

Dự án Alchemix là gì?

Alchemix (ALCX) là nền tảng DeFi cho phép người dùng staking token/coin của mình để khai thác lợi nhuận. Và sau đó nền tảng phát hành một token tương đương với khoản nợ đã thế chấp, nhưng đồng thời là tài sản tổng hợp Synthetix ( đây chính là token LPs – Liquidity Providers trong nền tảng DeFi) và cho phép người dùng giao dịch token LPs để kiếm lợi nhuận trên cơ chế phái sinh.

Người dùng không những khai thác lợi nhuận bằng các hoạt động DeFi, mà còn kiếm được lợi nhuận dựa trên cơ chế chênh lệch giá trị của tài sản tổng hợp Synthetix nhận được thông qua các giao dịch mua bán trên nền tảng. Đây là một cơ chế lợi nhuận kép. Alchemix được xem là tương lai token hóa các yield farming.

Điểm qua một vài DeFi hiện nay trên Ethereum

Điểm qua một vài DeFi hiện nay trên Ethereum

Điểm qua một vài DeFi hiện nay trên Ethereum

Các ứng dụng đi vay, cho vay, giao dịch và các ứng dụng giao dịch trên chuỗi thường được gọi là “DeFi”. Ở cấp độ cơ bản nhất, người dùng gửi tài sản vào các nền tảng để kiếm lợi nhuận như là một hình thức tiết kiệm truyền thống nhưng với lãi suất ổn định hoặc lãi suất biến đổi trên nền tảng DeFi, một chiến lược khác là tận dụng các vị thế phái sinh hoặc quyền chọn mua.

1. Nền tảng cho vay

Vào năm 2018, Compound đã ra mắt thị trường tiền thuật toán đầu tiên của loại hình này. Người dùng gửi tiền vào đó và ngay lập tức kiếm được lãi suất, được trả bởi những người dùng khác vay thanh khoản trong hệ thống. Họ đã đổi mới hơn nữa bằng cách mã hóa các khoản tiền gửi bằng cách tạo cTokens, cho phép bạn có token thu lãi mà bạn có thể tự do chuyển nhượng.

Một số thị trường tiền thuật toán khác cũng đã được xây dựng, đáng chú ý nhất là AAVE. AAVE đặc biệt đã đổi mới với các khoản vay nhanh, ủy quyền tín dụng, lãi suất vay ổn định và khả năng sử dụng nhiều loại tài sản thế chấp. Hơn nữa, vì hiện nay có một số thị trường cho vay và đi vay, các bộ điều chỉnh lợi suất đã được xây dựng để di chuyển tiền gửi của bạn qua các giao thức để đạt được lợi suất tốt nhất có thể

2. Yield Farm (Canh tác năng suất)

Gần đây, xu hướng “Canh tác năng suất” đã trở nên phổ biến. Các giao thức DeFi đang khuyến khích tính thanh khoản và hành vi người dùng nhất định bằng cách cung cấp phần thưởng dưới dạng token quản trị của họ. Ý tưởng này được bắt đầu bởi ứng dụng tài sản tổng hợp phổ biến, Synthetix, như một cách để khuyến khích việc tạo ra Synths và cung cấp cầu nối thanh khoản vào và ra khỏi hệ thống của họ.

Sau đó, xu hướng đạt đến đỉnh điểm khi Compound khuyến khích cho vay và đi vay bằng cách thưởng cho token COMP của họ. Đáng ngạc nhiên là những token quản trị này đã đạt được định giá cao, vì vậy nếu một yếu tố ảnh hưởng đến giá của token quản trị mà họ nhận được, thì lợi suất của chúng sẽ tăng đột biến, thường lên 20% hoặc cao hơn APY. Tác động thứ hai của điều này là nhu cầu và lãi suất cho vay và đi vay đã tăng lên cùng với những khuyến khích này.

3. Automated Market Makers (Nhà tạo lập thị trường tự động AMM)

Một trong những ứng dụng quan trọng của giao thức ngăn xếp đối với nền tảng DeFi là Nhà tạo thị trường tự động (AMM). Bốn AMM hàng đầu là Uniswap, Curve, Sushi và Balancer. Ý tưởng là người dùng gửi thanh khoản cho cả hai bên của một cặp giao dịch vào các sàn giao dịch phi tập trung này và sau đó kiếm được phí khi mọi người giao dịch bằng cách sử dụng thanh khoản của họ.

Uniswap đã đi tiên phong trong khái niệm này vào năm 2018 bằng cách sử dụng ETH làm cặp giao dịch cơ sở cho tất cả các token trên Uniswap và phiên bản mới nhất của họ cho phép bất kỳ nhóm hai token tùy ý nào và định tuyến thông minh để kết nối thanh khoản trong hệ thống. Curve là một AMM chuyên về các tài sản có giá mềm, ví dụ như tiền xu ổn định và các triển khai khác nhau của Bitcoin trên Ethereum.

Họ đã chọn sử dụng tài sản neo giá mềm vì người dùng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cặp giao dịch lệch đáng kể so với tỷ lệ giá ban đầu của họ (một vấn đề được gọi là mất mát vô thường). Sushi bắt đầu như một nhánh của Uniswap, nhưng đang nhanh chóng khác biệt hóa mình như một AMM sáng tạo với các tính năng và ưu đãi mạnh mẽ.

Balancer tương tự như Uniswap, nhưng thay vì có các nhóm chỉ bao gồm hai token, nó có thể có tối đa tám token trong một nhóm với trọng lượng tùy ý được gán cho các tài sản trong nhóm. Trên thực tế, Balancer là một nền tảng tạo ETF tự động. Mỗi AMM có điểm mạnh và điểm yếu riêng so với nhau. Về tổng thể, AMM đã được chứng minh là một công cụ mạnh mẽ trong ngăn xếp DeFi.

4. Yield Aggregators (công cụ tổng hợp lợi nhuận)

Một cải tiến gần đây trong không gian DeFi là sự ra đời của bộ tổng hợp năng suất, được tạo ra và phổ biến bởi yEarn với yVaults của họ. Các sản phẩm này hoạt động bằng cách ký gửi token của bạn vào hợp đồng vault. Sau đó, vault cung cấp cho bạn một ERC20 đại diện cho phần chia sẻ của bạn đối với các token được gộp chung trong đó.

Từ đó, các token được triển khai cho một chiến lược cố gắng sử dụng các token đã ký gửi để tạo ra năng suất trang trại, thường được thực hiện bằng cách nuôi các token DAO như COMP và CRV. Sau đó, chiến lược này sẽ lấy các token DAO và bán chúng để lấy các token cơ bản trong kho tiền, do đó tăng số lượng token mà cổ phiếu kho tiền của bạn yêu cầu.

Những chiến lược này không phải lúc nào cũng tốt nhất để nhận được lợi nhuận 2 vì các chiến lược mà chúng sử dụng được tạo ra để hạn chế bất kỳ rủi ro giảm giá nào, nhưng thường mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với việc chỉ gửi tiền trên thị trường cho vay.

Phương thức hoạt động của Alchemix

Phương thức hoạt động của Alchemix

Phương thức hoạt động của Alchemix

Alchemix là một nền tảng để tạo ra các tài sản tổng hợp Synthetic token sau khi người dùng gửi tài sản vào nền tảng nhằm tạo ra lợi nhuận, sau đó hợp đồng thông minh của Alchemix sẽ phát hành token này dưới dạng al-Token. Yêu cầu để tạo các Synthetic token này phải có cơ chế giá ổn định như stablecoin hoặc các token ERC20 có cơ chế tạo ra lợi nhuận trên chuỗi.

Chẳng hạn như Compound hoặc AAVE, hoặc các sản phẩm giống như vault là yDAI Vault hoặc aLINK Vault.
Trong giai đoạn đầu Alchemix chỉ hỗ trợ token ổn định tỷ giá, phát hành token alUSD (al biểu thị nền tảng Alchemix). Kế hoạch ban đầu là các alUSD có thể được mint từ một số stablecoin, nhưng giao thức ban đầu sẽ chỉ hỗ trợ DAI. Các ví dụ trong các phần sau cho alUSD sẽ áp dụng cho các al-Token khác theo cách gần giống. DApp chứa các thành phần sau: Vaults, Transmuter, Farming và Treasury.

Thành phần của Alchemix gồm 3 Pool chính:

 • Pool Vauts
 • Transmuter
 • Treasury
 • Pool Vaults

Người dùng stake DAI vào hợp đồng pool Vauts. DAI sau đó được triển khai bởi hợp đồng Alchemix để kiếm được lợi nhuận trong Yearn yvDAI Vault.

Người dùng stake DAI vào hợp đồng pool Vauts

Người dùng stake DAI vào hợp đồng pool Vauts

Người dùng vay lên đến 50% số DAI mà họ đã gửi (ví dụ: nếu người dùng gửi 1000 DAI, họ có thể tạo ra tối đa 500 alUSD). Khi lợi nhuận tạo ra trên pool YvDAI Vault, giao thức sẽ giảm khoản nợ alUSD xuống và nếu họ đợi đủ lâu, khoản nợ này sẽ được thanh toán trong pool này luôn Alchemix. Nói cách khác, khoản vay tự trả hết và anh em vẫn dư được 500 alUSD kia.

Có nhiều tùy chọn để người dùng quản lý Vault của họ sau khi nó được mở. Khi tỷ lệ tài sản thế chấp lớn hơn 200%, thì khi đó có thể rút ngay được DAI hoặc rút tiền alUSD cho đến khi kho tiền của họ đạt tỷ lệ tài sản thế chấp 200%. Trong quá trình stake DAI, Alchemix tự động trả nợ trên lợi nhuận kiếm được, họ có thể rút nhiều DAI hơn hoặc rút thêm alUSD như mong muốn.
Thời gian stake DAI tùy thuộc vào anh em, khi anh em muốn rút sẽ có thể trả nợ bằng DAI hoặc alUSD tùy ý. Giao thức bên trong Alchemix xử lý alUSD và DAI giống nhau, vì vậy khoản nợ 1000 alUSD có thể được thanh toán bằng 1000 alUSD, 1000 DAI hoặc kết hợp cả hai cũng được

Hơn nữa, nếu người dùng thiếu tiền để trả nợ, họ có thể thanh lý tài sản thế chấp để trả nợ. Khi người dùng còn khoản nợ 0 alUSD, họ có thể tự do rút tất cả tài sản thế chấp đã ký gửi của mình và nếu họ quên rút tài sản thế chấp của mình, họ sẽ được ghi có alUSD với lợi tức được tạo cho khoảng thời gian đó cho đến khi họ rút.

Tính linh hoạt của Vault cũng cung cấp các cơ chế cố định mạnh mẽ. Vì nợ alUSD có thể hoàn trả bằng alUSD và / hoặc DAI, nếu alUSD dưới mức chốt DAI, người dùng có thể mua nó ngoài thị trường và trả nợ với giá chiết khấu. Nếu alUSD vượt quá mức neo, người dùng có thể đúc và bán alUSD để chênh lệch giá xuống hoặc có thể trả nợ bằng DAI.

Ngoài ra, khi alUSD với nhiều tài sản hoạt động, người dùng Alchemix có thể tận dụng sự chênh lệch về giá stablecoin bằng cách Mint các alUSD với stablecoin rẻ hơn để trả nợ từ một stablecoin đắt hơn. Nếu có đủ người cân bằng lại khoản nợ của họ theo cách này, điều đó sẽ góp phần giữ cho các stablecoin được hỗ trợ gần nhau hơn về giá trị.

1. Transmuter

Transmuter

Transmuter

Alchemix dApp chức năng thu thập lợi nhuận tạo ra từ Pool Vauts sau đó được chuyển vào nhóm Transmuter.
Điều này sẽ giúp anh có thể stake alUSD vào Transmuter và token của họ sẽ được chuyển đổi thành tài sản cơ sở sau khi lợi nhuận chuyển vào.

Khi người dùng chuyển đổi và yêu cầu token đã chuyển đổi của họ, một lượng tương đương token alUSD sẽ bị đốt cháy. Vì vậy, nếu người dùng có 1200 alUSD và 400 DAI đã được phân bổ cho vị trí stake của họ, khi họ yêu cầu điều này, 400 alUSD của họ sẽ được chuyển đổi thành DAI, dẫn đến số dư 800 alUSD và 400 DAI cho người dùng. Trên thực tế, alUSD được staking hoạt động giống như một trái phiếu và cuối cùng sẽ đáo hạn thành tài sản cơ sở của nó. Tùy thuộc vào tổng số alUSD đã staking, tỷ lệ chuyển đổi này có thể cao hơn nhiều so với lợi nhuận được tạo ra từ giao thức và thể hiện một bản sơ khai DeFi mới.

3. Treasury

Kho tiền hoạt động trên cơ chế 90% lợi tứ kiếm được sẽ gửi đến Pool Vauts và Transmute. 10% lcòn lại sẽ được chuyển đến kho bạc Alchemix DAO.

Các khoản tiền này sẽ được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm hỗ trợ sự phát triển liên tục của giao thức Alchemix, trả tiền cho các nhà phát triển và các thành viên nhóm hỗ trợ cốt lõi, đồng thời thanh toán chi phí máy chủ và các chi phí liên tục khác.

Chủ sở hữu ALCX sẽ có đầu vào trực tiếp thông qua quản trị của Alchemix DAO về việc phân bổ các quỹ này. Quỹ này sẽ sử dụng cho quá trình hoạt động của giao thức và phân phối với cộng đồng cho những người cung cấp thanh khoản, bên cạnh đó sẽ quản trị và cố gắng phân quyền quản trị trong dài hạn.

4. Farm

Farm

Farm

Alchemix pool là hình thức kiếm lợi nhuận bằng cách staking vào nền tảng, DAO sẽ sử dụng để quản trị giao thức và người dùng có thể bỏ phiếu. Lợi nhuận kiếm được phân bổ như sau

 • Phân bổ phần thưởng: 60% token ALCX sẽ được chuyển đến cộng đồng.
 • DAO sẽ nhận được 15% nguồn cung do cộng đồng kiểm soát.
 • DAO sẽ nhận được thêm 5% nguồn cung cấp token ALCX để dành cho tiền thưởng lỗi. Phần còn lại của việc phân phối token sẽ được phân bổ cho việc Farming
 • Những người tham gia farm sẽ có 60% nguồn cung cấp được phân bổ cho họ để đặt các token chọn lọc và token LP.
 • Nhóm phát triển sẽ có quyền truy cập vào một nhóm khai thác độc quyền nhận được 20% số token.
 • Token Distribution: Token quản trị Alchemix (ALCX) sẽ được phân chia giữa các nhà phát triển, bản thân DAO và cộng đồng, với phần lớn thuộc về cộng đồng.
 • Alchemix DAO: Alchemix Finance sẽ quản trị bởi DAO thông qua Token quản trị thanh khoản, ALCX.

Roadmap

 • Kiểm tra
 • Đảm bảo tính bảo mật của giao thức và các phần bổ trợ trong tương lai.
 • Nhiều loại tài sản thế chấp
 • Sự lựa chọn đa dạng hơn về các loại tài sản thế chấp stablecoin cho alUSD
 • Nhiều loại tiền tệ hơn
 • Bổ sung các loại tiền tệ như ETH và wBTC sẽ được sử dụng trong Alchemi
  dApps
 • Các dApps bổ sung để mở rộng hệ sinh thái Alchemix chẳng hạn như hạn mức tín dụng dựa trên Alchemix và hơn thế nữa

Token ALCX là gì

ALCX là token gốc (Native Token) của Alchemix. Có 2 chức năng chính như sau:

 • Token ALCX được dùng làm phí của mạng lưới. Như phí thanh toán cho transactions và hợp đồng thông minh. Cũng như phí staking đối với tài sản thế chấp, staking Oracle và các hoạt động khác của mạng lưới.
 • Token ALCX quản trị. Người nắm giữ token ALCX có quyền bỏ phiếu cho đối với quản trị kho tiền, bầu cử thành viên hội đồng, trưng cầu dân ý, update mạng lưới, quản lý rủi ro, và nhiều hơn thế nữa. Hoặc điều chỉnh các thông số như phí cơ bản, tỷ lệ thanh lý tài sản, và loại tài sản thế chấp.

Một số thông tin cơ bản về token Alchemix

Trên chuỗi Ethereum:

Một số thông tin cơ bản về token Alchemix

Một số thông tin cơ bản về token Alchemix

 • Tên Token: Alchemix
 • Sticker: ALCX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0xdbdb4d16eda451d0503b854cf79d55697f90c8df
 • Cung lưu thông hiện tại: 478.612 ALCX
 • Tổng cung khởi tạo ban đầu: 957.224 ALCX

1. Phân bổ token Alchemix (ALCX)

Alchemix DAO sẽ nhận trước 15% nguồn cung dự kiến ​​sau ba năm. Việc sử dụng các token này là hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của cộng đồng.

Alchemix DAO cũng sẽ có một khoản dự trữ bổ sung là 5% nguồn cung dự kiến ​​trong ba năm cho tiền thưởng lỗi.

80% số token còn lại có thể kiếm được bằng cách stake một số token nhất định và token nhóm thanh khoản trong hợp đồng Staking Pools

Những người sáng lập Alchemix, các nhà phát triển trên tàu và các nhà phát triển cộng đồng xây dựng trên Alchemix sẽ có quyền truy cập vào nhóm stake độc quyền, sẽ nhận được 20% phần thưởng khối ALCX. Con số này tương đương với 16% tổng lượng khí thải.

Các công ty cổ phần và nhà cung cấp thanh khoản đủ điều kiện để nhận được 80% phần thưởng khối ALCX, tương đương với 64% tổng lượng phát thải.

Việc phân phối token này phân bổ phần lớn token cho những người đóng góp vào giao thức Alchemix. Việc phân phối token đảm bảo rằng không ai trong nhóm phát triển sẽ có đủ token để kiểm soát giao thức trong khi thưởng cho họ vì công việc của họ và khuyến khích họ tiếp tục làm việc trên giao thức

2. Token Distribution

Nhóm Alchemix tin tưởng vào các giá trị của sự ra mắt công bằng. Giao thức Alchemix được phát triển độc lập và nhóm không lấy bất kỳ tiền hoặc token nào từ các nhà đầu tư bên ngoài. Chúng tôi tin rằng phần lớn những người nhận token phải là những người giúp đóng góp cho giao thức.

ALCX là một token cấp quyền quản trị trong Alchemix DAO. Không có gì đảm bảo rằng nó có bất kỳ giá trị nào. ALCX sẽ không có nắp cứng, nhưng có một lịch trình phát thải được chế tạo cẩn thận. Với mục đích phân phối token, chúng tôi đang dựa trên những con số này từ tổng nguồn cung dự kiến ​​sau 3 năm.

3. Cách kiếm và sở hữu ALCX Token

Sở hữu token bằng khai thác qua cung cấp thanh khoản trên pool của Alchemix. Bên cạnh đó tham gia vào các đợt phát hành ALCXla trong thời gian tới.

4. Ví lưu trữ token ALCX

Khi ALCX sẽ được khai thác qua quá trình Mint của cộng đồng.

FAQs về Alchemix

1. Có bao nhiêu pools để farm ALCX trên Alchemix?

Hiện tại có 4 pools để người dùng có thể farm token ALCX bao gồm: ALCX/ETH SPL, alUSD3CRV, ALCX và alUSD. Bài viết đã hướng dẫn bạn cách farm token ALCX bằng alUSD, các pools khác cũng thực hiện tương tự nhé!

2. Có thể staking ALCX để kiếm ALCX không?

Nền tảng có 2 nhóm staking:

 • alUSD: Người dùng có thể staking alUSD để kiếm ALCX.
 • ALCX: Người dùng có thể staking ALCX để kiếm ALCX. Nhóm này cung cấp cơ hội ít rủi ro hơn cho những người nắm giữ token ALCX không thích mạo hiểm để kiếm phần thưởng.

3. Ứng dụng Alchemix là gì?

Alchemix còn cung cấp một ứng dụng chạy trên mọi trình duyệt web hiện tại và có thể được sử dụng trên mọi thiết bị, trừ thiết bị di động.

4. Giá hiện tại của token ALCX là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 token ALCX là 363,70 USD, có vốn hóa thị trường là 304.157.164 USD. Bạn có thể cập nhật giá token này mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/alchemix#markets

5. Có thể theo dõi thông tin dự án Alchemix ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất từ dự án Alchemix tại các kênh gồm:

Kết luận

Alchemix (ALCX) là một nền tảng blockchain đa chuỗi cung cấp các ứng dụng tài chính phi tập trung đặc biệt là xây dựng một nền tảng stablecoin phát triển trên Polkadot như một Parachain. Alchemix được phát triển bởi đội ngũ là những người kỳ cựu trong lĩnh vực blockchain.

Dự án đang trong quá trình thử nghiệm và đạt nhiều thành tựu, đội ngũ phát triển kết nối Flow Laminar, Plasm Network, Karura … và nhiều dự án khác trong thời gian tới. Trên đây là các thông tin tổng hợp về Alchemix mới nhất 09/2023. Hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cho quá trình đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công!

1/5 - (3 votes)
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn JustSwap là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin JustSwap mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn Hotbit là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch tiền ảo Hotbit mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn KuCoin là gì? Đánh giá tiềm năng sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn ProBit Global là gì? Đánh giá tiềm năng của sàn giao dịch Coin ProBit Global mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Sàn BigONE là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch tiền điện tử của sàn BigONE mới 2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Minergate là gì? Đánh giá tiềm năng đào Coin của Minergate mới2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Sàn OpenSea là gì? Đánh giá tiềm năng giao dịch của sàn OpenSea mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Red Kite là gì? 6 Tính năng nổi bật của Red Kite mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023
Chia network (XCH) là gì? Đánh giá tiềm năng của dự án Chia network mới 2023